Hà Nội: Người dân vất vả dọn dẹp sau trận mưa lớn đầu mùa, nhiều tài sản hàng trăm triệu trôi theo dòng nước

Gia Đoàn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một ngày sau khi nước rút, nhiều hộ dân ở xóm Cầu Bún (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) trở về dọn dẹp lại nhà cửa. Họ chẳng thể ngờ, trận mưa mấy ngày trước khiến mọi thứ tan hoang, còn tài sản trôi theo dòng nước lũ.

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 1.

Ngày 23, 24/5, nhiều gia đình ở thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đăng ảnh lên mạng xã hội cầu cứu vì mưa lũ quá lớn khiến nước dâng cao ngập đến nửa nhà. Nước dâng cao, nhiều hộ gia đình đã phải bỏ lại tài sản tìm những vị trí cao để trú ẩn.

Người dân khổ sở sau mưa lũ

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 4.

Sáng nay trở về nhà, nhiều gia đình vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh nhà cửa tan hoang, tài sản không biết đi về đâu. Trong ảnh là một góc ngôi nhà của gia đình anh Phạm Văn Định (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) sau trận mưa lũ. Nước ngập hết nửa nhà, đến sáng nay gia đình anh Định mới trở về nhà dọn dẹp lại mọi thứ.

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 3.

Số tài sản không kịp mang bị bị dòng nước nhấn chìm.

Anh Định cho biết, chưa bao giờ mưa lớn khiến nhà anh bị ngập như trận mưa mấy ngày qua. "Nước dâng lên tới đâu nhà tôi kê đồ lên tới đó, không ngờ nước dâng cao đến vậy, khi nước lên quá cao thì đã muộn không kịp mang theo gì đi", anh Định chia sẻ.

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 6.

Hầu hết đồ đạc trong gia đình anh Định gần như không còn dùng được. Ti vi, đồ điện, tủ lạnh hỏng hết. Tầng 2 chỉ có gác xép nhỏ không thể kê đồ lên được vợ chồng anh Định chỉ kịp treo hai chiếc xe đạp điện của các con rồi mang theo vở của các cháu đi sơ tán.

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 7.

Theo người dân trong thôn, nguyên nhân dẫn tới việc ngập là do bãi rác Nam Sơn bên cạnh san lấp mặt bằng cao hơn nhà dân. Đặc biệt, người dân nhiều lần phản ánh vị trí đơn vị thi công thoát nước quá bé nên khi lượng mưa quá nhiều dẫn tới ngập nặng.

Chị Nguyễn Thị Bích (vợ anh Định) người may mắn thoát chết trong dòng nước lũ sáng nay cũng trở về nhà để cùng chồng dọn dẹp lại nhà cửa. Sáng qua khi nước dâng cao, chị Bích khi đang chèo thuyền ra dòng nước để vớt tài sản thì thuyền bị lật. Chới với một lúc, chị Bích cùng người anh họ may mắn bám được vào ngọn cây mít mới thoát nạn.

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 9.

Chị Bích kể:"Mọi năm cũng mưa to nhưng chưa năm nào nước ngập lên nửa nhà như năm nay nên chúng tôi trở tay không kịp. Bát đũa ăn xong còn chưa kịp rửa thì đã phải sơ tán lợn, gà, đồ đạc vì nước dâng quá nhanh. 3 ao cá, đàn gà, vịt của gia đình giờ chẳng thấy đâu nữa".

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 10.

Gần 200 con gà của gia đình chị Bích sau trận lụt chỉ còn sót lại vài quả trứng. Bỗng chốc, gia đình chị thiệt hại hàng trăm triệu mà không biết kêu ai.

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 11.

Cách nhà chị Bích vài trăm mét, gia đình chị Nguyễn Thị Đào (44 tuổi, xóm Cầu Bún, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) cũng trong cảnh khốn khổ. Sáng qua (24/5) nước vẫn ngập gần hết tầng 1 ngôi nhà của chị, bất lực trước dòng nước, cả nhà chị Đào chỉ biết đứng trên tầng 2 kêu cứu.

Sau lũ, người phụ nữ chỉ biết kêu trời vì tài sản mất gần hết. "Nước dâng quá nhanh, vừa quay đi quay lại mang đồ đạc lên tầng 2 thì ở dưới thấy nước đã ngập đến cổ con tôi rồi. Sợ con đuối nước mà mình hô khàn hết cả cổ, không biết kêu ai", chị Đào chia sẻ.

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 13.

Theo lời chị Đào, mấy ngày qua, gia đình chị không có nước sạch để sinh hoạt. Tới sáng nay mới xin được ít nước để rửa nhà. Còn nhắc tới tài sản, người phụ nữ này chỉ biết ngậm ngùi kêu trời. 113 con lợn cả lớn, cả bé của nhà chị bị nước lũ cuốn đi chỉ còn lại 5 con.

Hà Nội: Tan hoang sau mưa lũ, nhiều gia đình "choáng váng" khi bỗng chốc lâm cảnh trắng tay - Ảnh 14.

"Gần 200 con gà, 57 con vịt giờ gia đình tôi chỉ còn lại mấy con. Gà thì chết hết, lênh đênh mỗi nơi mỗi con, gia đình tôi nhặt về bỏ dưới hố ga sau vườn. Đúng là xót của mà không biết làm thế nào", chị Đào cho biết.

https://afamily.vn/ha-noi-nguoi-dan-vat-va-don-dep-sau-tran-mua-lon-dau-mua-nhieu-tai-san-hang-tram-trieu-troi-theo-dong-nuoc-20220525173340392.chn
Chia sẻ
Đọc thêm