Mưa to diện rộng tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc giảm dần từ ngày mai nhưng sẽ tăng trở lại

Ngày 23-24/5, miền Bắc trải qua đỉnh điểm của đợt mưa lớn đang diễn ra ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Những ngày qua, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt mưa diện rộng với lượng mưa có nơi trên 100mm. Đặc biệt trong ngày 22-23/5 là hai ngày đỉnh điểm của đợt mưa lớn nhiều ngày đang diễn ra ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Ngày hôm nay (24/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 07h đến 15h ngày 24/5) như: Minh Quang (Tuyên Quang) 80mm, Quân Chu (Thái Nguyên) 71mm, Vĩnh Bảo (Hải Phòng) 132mm, Lương Tài (Bắc Ninh) 87mm, An Hiệp (Thái Bình) 196mm,...

Mưa lớn đã gây ngập lụt cục bộ tại nhiều địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc... ảnh hưởng và gây thiệt hại đến đời sống của người dân. Vậy mưa dông tại các tỉnh miền Bắc kéo dài đến bao giờ?

Từ 25/5, mưa to diện rộng tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc giảm dần nhưng sẽ gia tăng trở lại - Ảnh 1.

Đại lộ Thăng Long ngập úng nghiêm trọng sáng 23/5.

Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, trong chiều tối và đêm nay (24/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 50mm; riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Từ ngày mai (25/5), mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm dần. Mưa rào và dông và mưa to cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6.

Cụ thể, từ ngày 26/5-1/6 có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung ở vùng núi và trung du, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực trũng thấp có khả năng ngập úng do mưa lớn kéo dài.

Khu vực Hà Nội: Đêm nay (24/5), có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không chỉ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong chiều và tối mai (25/5), ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông với lượng 20-30mm, cục bộ có mưa to với lượng trên 50mm.

Dự báo đợt mưa dông diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 29/5 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Từ 25/5, mưa to diện rộng tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc giảm dần nhưng sẽ gia tăng trở lại - Ảnh 2.

Ngoài ra, Trung tâm khí tượng cũng đã đưa ra những nhận định thời tiết cho những ngày cuối tháng 5.

Theo đó, trong những ngày cuối của tháng 5/2022: Rãnh áp thấp hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, kết hợp với đó hội tụ gió trên cao mực 5000m duy trì và hoạt động mạnh nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện nhiều ngày mưa vừa, mưa to và dông.

Dự báo, từ ngày 21/5 đến ngày 24/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có xu hướng giảm; tuy nhiên đến khoảng ngày 27-28/5 mưa rào và dông lại có xu hướng gia tăng trở lại.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh vì vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối và tối, cục bộ có mưa to. Riêng thời kỳ từ 21-23/5 chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Những ngày cuối tháng 5/2022, nắng nóng chưa có khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; dự báo từ tháng 6/2022 trở đi nắng nóng có khả năng xuất hiện trên khu vực Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ; số ngày nắng nóng trong cả thời kỳ dự báo ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ và không gay gắt.

Xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông từ khoảng giữa tháng 6/2022, nhưng xác suất xuất hiện chưa cao.

Trong cả thời kỳ dự báo, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thấp hơn từ 0,5-1,00C so với TBNN cùng thời kỳ. Các khu vực khác nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn so với TBNN từ 20-40%; các khu vực khác thấp hơn từ 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

https://afamily.vn/mua-to-dien-rong-tai-ha-noi-va-cac-tinh-mien-bac-giam-dan-tu-ngay-mai-nhung-se-tang-tro-lai-20220524190530947.chn
Chia sẻ
Đọc thêm