Hà Nội lên phương án cách ly 950 công dân Việt Nam sắp trở về từ vùng dịch

Chiều 3/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên địa bàn TP. Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ và các thành viên BCĐ thành phố cùng dự.

Khử khuẩn tại tất cả các nơi công cộng

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, giải pháp tốt nhất là tuyên truyền đến từng người dân, những người đi du lịch đến vùng bệnh, học sinh, công nhân đến từ vùng bệnh nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch, hiểu tường tận cách phòng chống và các dấu hiệu ban đầu, thông tin cho đường dây nóng về dịch để có sự hỗ trợ.

Tiếp tục mời các chuyên gia y tế phân tích về bệnh dịch này trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm rõ.

Hà Nội lên phương án cách ly 950 công dân Việt Nam sắp trở về từ vùng dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, từ ngày 04/02, Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn tại các trụ sở cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng nhà xe, bến xe.

Đặc biệt, tổng vệ sinh, phun khử khuẩn lần 2 tại các trường học vào cuối tuần. Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sân bay Nội Bài trực 24/24h kiểm tra hành khách xuất nhập khẩu; Công an Thành phố chủ trì phối hợp với các lực lượng thống kê được khách du lịch về từ vùng dịch và cách ly... Đồng thời, Sở Y tế cập nhật phác đồ điều trị của thế giới, Bộ Y tế, rà soát các thiết bị sẵn có để phòng chống dịch.

Sau cuộc họp, Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo tất cả 584 các trạm y tế khử khuẩn và chuẩn bị phòng cách ly với các trường hợp công nhân, người dân, học sinh sinh viên từ vùng dịch về, chuẩn bị cho phương án xấu nhất.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu thông tin báo cáo một cách thường xuyên, thông suốt, định kỳ 04 lần/ngày và họp trực tuyến 02 lần/tuần để nắm bắt được tình hình dịch bệnh nCoV nhằm công khai minh bạch đến người dân cũng như tránh gây nhiễu loạn thông tin… Lãnh đạo thành phố tiếp tục chỉ đạo cho dừng hoặc hạn chế việc tổ chức các lễ hội; dừng hoạt động của Phố đi bộ tại quận Hoàn Kiếm cũng như các hoạt động văn hóa thể thao trên địa bàn trong thời điểm dịch đang bùng phát.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, thành phố sẽ làm hết khả năng theo tinh thần "phòng hơn chống". Tất cả hệ thống chính trị các cấp, người dân vào cuộc, quyết tâm không để xảy ra trường hợp nào mắc nCoV; nhưng cũng sẽ chuẩn bị mọi phương án cho tình huống xấu.

Cách ly 950 công dân ngay từ sân bay

Theo đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, có 950 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở Trung Quốc và những nơi có dịch sắp tới khi trở về Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận và cách ly ngay sau khi trở về.

Đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng và các nhu yếu phẩm phục vụ cho việc ăn ở cho những người trên trong 14 ngày cách ly.

Về phương án tiếp nhận, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ cử cán bộ, xe ra tận sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch và cách ly họ ở 2 địa điểm tại Sơn Tây và Xuân Mai.

Được biết, việc cách ly sẽ chia từng khu. Số người đến sẽ được chia theo từng đợt để theo dõi, sàng lọc chặt chẽ. Vì thế sẽ hạn chế tối đa việc lây chéo.

Hà Nội lên phương án cách ly 950 công dân Việt Nam sắp trở về từ vùng dịch - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm