Hà Nội: Hàng loạt công trình vi phạm an toàn cháy nổ bị xem xét việc cấp giấy chứng nhận đầu tư

Minh Ngọc, Theo Thời đại
Chia sẻ

Những công trình có vi phạm, tồn tại về an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng chây ì, không chịu khắc phục sẽ bị xem xét, không được cấp giấy phép chứng nhận đầu tư.

Chiều 24/4, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đã có ý kiến tại cuộc họp rút kinh nghiệm, trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình công tác phòng cháy chữa cháy tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Hàng loạt công trình vi phạm an toàn cháy nổ bị xem xét việc cấp giấy chứng nhận đầu tư  - Ảnh 1.

Những công trình tồn tại vi phạm về an toàn cháy nổ, chủ đầu tư sẽ không được cấp cấp phép

Thứ trưởng Bùi Văn Thành chỉ rõ: "Hà Nội phải có những giải pháp, chế tài trước mắt và lâu dài với các công trình vi phạm. Quá trình đô thị hoá trên địa bàn thành phố đang rất nóng. Phải có giải pháp tổng thể khắc phục khó khăn về nguồn vốn và xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư không chấp hành.

Qua quá trình đoàn tiến hành kiểm tra, nổi lên một thực trạng đáng lo ngại. Có không ít chủ đầu tư cố tình cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho công tác phòng cháy chữa cháy, đầu tư các hệ thống kém chất lượng, cố tình trốn tránh trách nhiệm thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Nhận thức của cư dân sinh sống, làm việc tại các tòa nhà còn chưa cao dẫn đến tình trạng người dân vi phạm quy định về cháy nổ".


Hà Nội: Hàng loạt công trình vi phạm an toàn cháy nổ bị xem xét việc cấp giấy chứng nhận đầu tư  - Ảnh 2.

Trong thời gian qua một số công trình đã xảy ra cháy nổ

Trung tướng Bùi Văn Thành thông tin thêm, hiện trên địa bàn toàn thành phố có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng.

Năm 2017 và quý I/2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 90 vụ cháy tại cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, chợ. Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ 71 lượt, đình chỉ 56 lượt hạng mục nhà, công trình.

Trước tình hình trên, Hà Nội cần chỉ rõ nguyên nhân, mức độ mất an toàn tại từng công trình để từ đó có những giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề này. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại các công trình, gắn trách nhiệm rõ ràng cho chủ đầu tư, ban quản trị cũng như chính lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở.

Ngoài những cơ sở đã kiểm tra, với 426 cơ sở còn tồn tại, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công an mong muốn thành phố sớm có những giải pháp, chế tài xử lý các công trình này, cả trước mắt và lâu dài để bảo đảm an toàn cho người dân.

Đối với chủ đầu tư, ban quản lý các chung cư được thanh tra đợt này, phải khẩn trương khắc phục ngay các vi phạm, tồn tại, có thời hạn khắc phục cụ thể.

Các chung cư mất an toàn, Bộ Công an sẽ xử phạt với mức cao nhất để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Kiên quyết xử lý các chủ đầu tư không chấp hành.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cũng cần chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại về phòng cháy chữa cháy tại các công trình cao tầng, chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Đưa ra thời hạn khắc phục cụ thể cho từng công trình và sẽ xử phạt mức cao nhất đối với các công trình liên tục vi phạm. Đi sâu vào " bốn tại chỗ", xem đây là giải pháp hàng đầu để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các công trình.

Trước đó, thực hiện việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an mở đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hà Nội là địa phương đầu tiên được chọn để kiểm tra.

Hà Nội: Hàng loạt công trình vi phạm an toàn cháy nổ bị xem xét việc cấp giấy chứng nhận đầu tư  - Ảnh 3.

Trong hai ngày 23 và 24/4, đoàn liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đã bất ngờ, đột xuất kiểm tra các chung cư cao tầng M3, M4, M5 tại số 91 Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa); các chung cư NO2A, NO3A, NO3B Khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên) và Khu đô thị chức năng Times City (quận Hai Bà Trưng).

Quá trình kiểm tra đột xuất, toàn diện các mặt công tác phòng cháy chữa cháy, đoàn đã phát hiện những vi phạm, tồn tại ở các chung cư tại 91 Nguyễn Chí Thanh và Khu đô thị Sài Đồng, như:

Việc lưu trữ hồ sơ pháp lý quản lý theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy tại cơ sở chưa bảo đảm, còn tình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý, gây khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Kỹ năng, kiến thức xử lý các tình huống thoát nạn khi có cháy nổ của người dân còn hạn chế; một bộ phận người dân chưa thực sự quan tâm tham gia các lớp tập huấn về phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội: Hàng loạt công trình vi phạm an toàn cháy nổ bị xem xét việc cấp giấy chứng nhận đầu tư  - Ảnh 4.Thậm chí nhiều công trình đã xảy ra tranh chấp

Nhưng đáng ngại nhất là tình trạng phương tiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy hỏng hóc tê liệt, không được khắc phục kịp thời tại tòa nhà M3, M4 ở số 91 Nguyễn Chí Thanh khiến các tòa cao ốc này mất an toàn, không đảm bảo an toàn trước các nguy cơ cháy nổ.

Tòa nhà NO2A Khu đô thị Sài Đồng đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập 3 biên bản vi phạm về phòng cháy chữa cháy với 8 hành vi đối với 3 tổ hợp này.

Chia sẻ
Đọc thêm