Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng

Lê Bảo, Theo Thời đại
Chia sẻ

Cho rằng chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo, cư dân Thanh Hà Cienco 5 đã bất ngờ "đột nhập" xuống bể ngầm và choáng váng khi đáy bể chứa đầy rác thải xây dựng.

Như chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc về tình trạng nước sinh hoạt tại 9 tòa chung cư tại dự án Thanh Hà Cienco 5 (Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội) không đảm bảo. Sự việc được cư dân phản ánh từ cuối năm 2017, dù gần 1 năm trôi qua nhưng đến nay việc hàng nghìn cư dân bức xúc về vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 1.

Hiện tại có đến 9 tòa chung cư tại đây đồng loạt treo băng-rôn đòi nước sạch. (Ảnh minh họa)

Cực chẳng đã, đầu năm 2018 vừa qua hàng nghìn căn hộ tại 9 tòa chung cư thuộc dự án đã đồng loạt treo băng-rôn phản ứng với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng sở tại vào cuộc để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, dù việc treo băng-rôn đã diễn ra suốt thời gian dài, hàng loạt các kiến nghị đã gửi đi nhiều cơ quan chức năng phản ánh sự việc trên cũng như nhiều cơ quan báo đài vào cuộc, nhưng đến thời điểm hiện tại sự việc vẫn chưa có hồi kết, thậm chí tình hình đang trở nên căng thẳng hơn.

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 2.

Chưa bao giờ tình hình lại trở nên căng thẳng như hiện nay tại Thanh Hà Cienco 5.

Trao đổi với PV, một cư dân sinh sống tại tòa HH1A bức xúc: "Hầu hết những người mua dự án này đều là gia đình trẻ và có kinh tế hạn hẹp, chúng tôi không đủ tiền để mua những dự án gần trung tâm nên mới lựa chọn những căn hộ giá rẻ tại đây. Tuy nhiên, song song với nỗi lo về việc phải trang trải nợ ngân hàng mỗi tháng, đi lại vào trung tâm hơi xa thì việc nước sinh hoạt vẫn khiến chúng tôi vô cùng đau đầu trong suốt thời gian qua".

Trong khi đó, anh Hưng - một cư dân khác bức xúc: "Tình trạng nước sinh hoạt bẩn, thậm chí có nhiều thời điểm vòi xuất hiện màu đục khiến chúng tôi không dám dùng trực tiếp. Rất nhiều gia đình đã phải bỏ ra cả chục triệu đồng đầu tư hệ thống lọc tổng, lọc RO mới dám sử dụng. Tuy nhiên, việc chúng tôi vẫn phải trả tiền nước hàng tháng bình thường như những nơi khác trong khi nước không sạch thì quá bất công".

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 3.

Phát hiện đơn vị quây bạt, vận chuyển xi măng vào khu vực bể ngầm, hàng chục cư dân đã nghi ngờ về chất lượng bể.

Căng thẳng về việc nước sinh hoạt không đảm bảo đỉnh điểm xảy ra vào đêm ngày 10/7 vừa qua, khi Ban quản lý tiến hành thau bể nước ngầm tại tòa HH01 -1C có dấu hiệu bất thường khi quây bạt, đưa xi măng vào để sửa chữa thì bị cư dân "bắt tại trận".

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 4.

Rác thải xây dựng bể không được vớt lên cho sạch bể mà để nguyên suốt gần 1 năm.

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 5.

Nhiều bao tải được đưa ra ngoài. Theo cư dân việc ngâm những rác thải này trong bể nước trong thời gian qua, những chất độc hại sẽ theo dòng nước sinh hoạt.

Ngay sau đó, nhiều cư dân đã "đột nhập" vào bể ngầm của tòa nhà, phát hiện thành bể có hiện tượng nứt, rò rỉ và có nhiều rác thải từ việc thi công bể ngầm trước đó.

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 6.

Cư dân đồng loạt xuống dưới hầm phản đối việc trên.

Trao đổi về sự việc, cư dân bức xúc: "Chúng tôi đã xuống tận đáy bể để kiểm tra và bàng hoàng phát hiện phía dưới đáy bể còn rất nhiều tấm bạt, các tấm gỗ đã mục nát sau suốt 1 năm ngâm trong bể nước sinh hoạt".

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 7.

Theo cư dân, phía chủ đầu tư đang coi thường tính mạng của cư dân.

"Việc đơn vị thi công, chủ đầu tư không kiểm tra, thi công ẩu khiến rác thải xây dựng còn nguyên dưới đáy bể nước và bị ngâm suốt cả năm trời để dân sử dụng là không thể chấp nhận được. Những chất độc từ bên trong các tấm bạt, tấm gỗ ván sẽ ngấm vào nước khiến chúng tôi vô cùng bức xúc", cư dân cho hay.

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 8.

Theo cư dân, trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng bởi tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo.

Cũng trong đêm ngày 10/7 hàng chục cư dân đã tiếp tục mang băng-rôn xuống dưới hầm khu vực bể ngầm để phản đối sự việc trên. Tất cả những hoạt động phát hiện rác thải xây dựng, thành bể bị thấm… đều được cư dân ghi lại bằng điện thoại.

Hà Nội: Cư dân chung cư Thanh Hà Cienco 5 phát hiện bể nước ngầm đầy rác thải xây dựng - Ảnh 9.

Tình hình nước sạch vẫn "căng như dây đàn" và nỗi lo của hàng nghìn hộ dân tại đây.

Được biết, đến thời điểm hiện tại cư dân vẫn đang đấu tranh để yêu cầu phía chủ đầu tư cũng như các đơn vị liên quan giải quyết trình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo.

Chia sẻ
Đọc thêm