Hà Nội chính thức "chào hàng" đợt cao điểm nắng nóng, chị em than trời "ra đường bây giờ là bị nướng", nhưng cụ thể là "nướng" thế nào?

Bài viết là những ghi nhận thực tế vào thời điểm giữa trưa, chị em xem ngay để khỏi ra đường nhưng vẫn biết nắng Hà Nội "kinh hoàng" thế nào mà chủ động phòng tránh.

Trong những ngày vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, từ ngày hôm nay (31/5), các địa phương mới bắt đầu bước vào cao điểm của đợt nắng nóng.

Theo đó, ngày hôm nay 31/5, khu vực Hà Nội và các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ được dự báo có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. 

Cụ thể, một số khu vực như Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Riêng một số nơi có khả năng trên 40 độ như: Mường La (Sơn La), Yên Châu (Sơn La), Lạc Sơn (Hòa Bình), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế); các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Khu vực Hà Nội cũng có nắng nóng gay gắt, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-18 giờ. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiệt độ mà người ta cảm nhận thấy có thể cao hơn nữa tùy theo vị trí và thời gian tiếp xúc với ánh nắng. 

Ai cũng than "ngoài trời bây giờ kinh hoàng lắm", "ra đường bây giờ bị nướng đấy"... Cụ thể thế nào thì mời chị em tham khảo thông tin được chúng tôi ghi nhận dưới đây.

Ngoài trời Hà Nội nóng "kinh hoàng" như thế nào?

Hà Nội nắng nóng nhất từ đầu mùa, nền nhiệt ngoài trời trên 40 độ, đường phố xuất hiện ảo ảnh - Ảnh 1.

Vào khoảng 13h trưa, nền nhiệt ngoài trời tại hầu hết các khu vực Hà Nội lên đến trên 40 độ. Những ai có việc phải đi ra ngoài vào thời điểm này sẽ cảm thấy rất ngột ngạt.

Tuy nhiên, 40 độ chưa phải là nhiệt độ "kinh hoàng" nhất mà người ta có thể phải cảm nhận. Thực tế khi đặt máy đo ở vị trí mặt đường, kim đồng hồ bắt đầu nhích tăng...

Hà Nội chính thức "chào hàng" đợt cao điểm nắng nóng, chị em than trời "ra đường bây giờ là bị nướng" nhưng cụ thể thế nào? - Ảnh 3.

Chỉ sau vài phút, nhiệt độ mặt đường Hà Nội gần chạm ngưỡng 50 độ C. Đây chính là nhiệt độ thực tế sẽ tác động chân nếu bạn đi bộ hoặc "tra tấn" những chiếc lốp xe của bạn khi di chuyển trên đường. Tất cả kết hợp lại khiến người ta cảm thấy vô cùng bức bối.

Hà Nội chính thức "chào hàng" đợt cao điểm nắng nóng, chị em than trời "ra đường bây giờ là bị nướng" nhưng cụ thể thế nào? - Ảnh 4.

Tương tự tại các vị trí như nóc xe hơi, yên xe máy để ngoài trời, nhiệt độ luôn ở mức >45 độ. Vì vậy để tránh sốc nhiệt sau một ngày dài quay lại với chiếc xe của mình, bạn nên tìm cách che chắn hoặc gửi xe vào chỗ có bóng mát, mái che.

Hà Nội nắng nóng nhất từ đầu mùa, nền nhiệt ngoài trời trên 40 độ, đường phố xuất hiện ảo ảnh - Ảnh 3.

Lời khuyên chân thành nhất là... tốt nhất đừng có ra ngoài! Ở trong nhà, trong công ty vừa mát vừa chung tay phòng dịch. Còn nếu buộc phải ra đường, hãy che chắn thật kỹ chị em nhé!

Đường phố xuất hiện ảo ảnh

Hà Nội nắng nóng nhất từ đầu mùa, nền nhiệt ngoài trời trên 40 độ, đường phố xuất hiện ảo ảnh - Ảnh 4.

Nắng nóng cường độ cao kéo dài thậm chí còn khiến ảo ảnh xuất hiện tại một số tuyến đường. Điều này khiến chị em nếu chạy xe liên tục thời gian dài dễ bị choáng, hoa mắt, thậm chí say nắng.

Hà Nội nắng nóng nhất từ đầu mùa, nền nhiệt ngoài trời trên 40 độ, đường phố xuất hiện ảo ảnh - Ảnh 5.

Những chiếc xe mờ mờ ảo ảo sau màn "ảo ảnh" được tạo ra bởi cái nóng kinh hoàng và hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Hà Nội chính thức "chào hàng" đợt cao điểm nắng nóng, chị em than trời "ra đường bây giờ là bị nướng", nhưng cụ thể là "nướng" thế nào? - Ảnh 8.

Rõ ràng, không ai nên ra đường vào thời điểm giữa trưa nếu không buộc phải làm thế. Theo ghi nhận, đường phố Hà Nội thời điểm trưa 31/5 khá vắng vẻ.

(Số liệu nhiệt độ đo được trong bài mang tính tương đối dùng để tham khảo, con số có thể khác đi phụ thuộc vào thời điểm và vị trí đo).

Hà Nội chính thức "chào hàng" đợt cao điểm nắng nóng, chị em than trời "ra đường bây giờ là bị nướng" nhưng cụ thể thế nào? - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm