Hà Nội: Cần bỏ ngay tâm lý "ai rồi cũng là F0", đảm bảo việc ăn nghỉ, sinh hoạt của học sinh, sinh viên F0 tại nhà trọ

Hà Nội khẳng định sẵn sàng, chủ động ứng phó và yêu cầu tập trung nguồn lực, tiết giảm tối đa tỷ lệ chuyển tầng và tử vong, bỏ ngay tâm lý "ai rồi cũng là F0"...

Chiều 23/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai quyết liệt hơn các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội: Bỏ ngay tâm lý "ai rồi cũng là F0" - Ảnh 1.

Phiên họp trực tuyến của Hà Nội với các quận, huyện

Theo báo cáo của Sở Y tế, tuần qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao. Có ngày ghi nhận 6.860 ca và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo. Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp cụ thể như: công tác phòng chống Covid-19 được tập trung vào tiêm chủng, quản lý và điều trị bệnh nhân; ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ sớm, từ cơ sở…

Thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24h tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ và cấp phát thuốc kịp thời cho người dân. Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành… Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung phân tích thêm, số ca tăng cao cơ bản nằm trong dự báo của thành phố và lãnh đạo thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể với từng nhiệm vụ rõ ràng. Mỗi quận, huyện cần có thêm các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn.

Hà Nội: Bỏ ngay tâm lý "ai rồi cũng là F0" - Ảnh 2.

Hà Nội tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24h

Không thiếu giường bệnh, hạn chế chuyển tầng điều trị

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu, các đơn vị cần tập trung quán triệt sâu sắc những chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và kết luận của Bí thư Thành ủy; từ đó có những giải pháp chủ động, quyết liệt ngay từ cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhanh, trung bình những ngày gần đây là hơn 5 nghìn ca/ ngày. Bên cạnh đó, việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không, thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene các ca bệnh ở Hà Nội hiện nay đã có 4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. Điều này được thành phố dự báo từ trước và đã triển khai các kế hoạch ứng phó cụ thể.

Đánh giá về dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP phân tích rõ tình hình: "97% là ca nhẹ, không triệu chứng và thành phố vẫn luôn chủ động chuẩn bị 8.500 giường (thêm 1.655 giường cho nhi khoa và trẻ em). Hiện dư địa vẫn còn 40%. Bên cạnh đó là các bệnh viện Trung ương cũng còn nhiều giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19. Thành phố có thể kích hoạt bệnh viện chuyên điều trị ngoại vi ngay khi cần thiết. Bệnh viện Đức Giang có thể tập trung chuyên điều trị bệnh nhân tầng 3".

Hà Nội: Bỏ ngay tâm lý "ai rồi cũng là F0" - Ảnh 3.

Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong

Phó Chủ tịch UBND TP - Chử Xuân Dũng ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp cơ sở. Để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; vẫn kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và "4 tại chỗ"; tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà; không để tình trạng F0 không có thông tin; đảm bảo các túi thuốc A, B, C; tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất...

"Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị cần chú trọng triển khai tập trung, hiệu quả Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 17/02/2022 của UBND TP về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn.

Đảm bảo việc ăn nghỉ, sinh hoạt của học sinh, sinh viên F0 tại nhà trọ

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02%; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Đáng chú ý, để đảm bảo các hoạt động thông suốt, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh quan điểm, các cơ quan - đơn vị phải bố trí cán bộ phù hợp với biện pháp phòng dịch. Kết hợp làm việc online và trực tiếp. Đi kèm với đó là cách ứng xử thích ứng an toàn của toàn xã hội cho phù hợp.

Hà Nội: Bỏ ngay tâm lý "ai rồi cũng là F0" - Ảnh 5.

Đơn vị nào vi phạm, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo việc ăn nghỉ, sinh hoạt của học sinh, sinh viên F0 tại các khu nhà trọ, gắn với trách nhiệm của chính quyền cơ sở với thái độ rõ ràng. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, các Sở chuyên ngành sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất. Đơn vị nào vi phạm, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm.

Nguy hiểm từ tâm lý "rồi ai cũng sẽ là FO"

Theo phân tích của Tổ chức Y tế Thế giới, chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn nhiều so với chủng Delta. Do đó, việc Hà Nội đã xuất hiện các ca bệnh Covid-19 chủng Omicron là dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm cộng đồng có thể nhiều hơn và lây lan nhanh hơn.

Vì vậy số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội sẽ có thể tiếp tục tăng. Mỗi người dân cần bỏ ngay tâm lý "rồi ai cũng là F0", chủ quan kể cả khi đã tiêm 3 mũi bởi di chứng của Covid-19 có thể có với bất kỳ ai khi bị nhiễm và khỏi bệnh.

"Thành phố nhất quán phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương. Các kiến nghị của cơ sở đề xuất khẩn trương, kể cả qua điện thoại để thành phố đồng hành tháo gỡ khó khăn kịp thời. Các đồng chí phải chủ động hơn, kiến nghị sớm và kịp thời hơn", Phó Chủ tịch UBND TP - Chử Xuân Dũng nêu rõ.

Nêu việc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai vừa qua quá tải trong xét nghiệm, khi có hơn 90.000 dân mà chỉ có 10 nhân viên y tế, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải chủ động có phương án tăng cường lực lượng cho các địa bàn "nóng"...

Cũng tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm.

Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02%; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.


https://afamily.vn/ha-noi-can-bo-ngay-tam-ly-ai-roi-cung-la-f0-dam-bao-viec-an-nghi-sinh-hoat-cua-hoc-sinh-sinh-vien-f0-tai-nha-tro-20220223181739474.chn
Chia sẻ
Đọc thêm