Giúp chị em loại bỏ lo lắng nhiễm nấm men trong mùa hè

Nếu như bạn ngại ngùng khi phải đến khám bác sĩ thì có thể tham khảo cách trị nấm men tại nhà theo những cách tự nhiên sau đây.

Nhiễm nấm men là một tình trạng phổ biến thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhiễm nấm men xảy ra khi sự cân bằng của hệ thực vật âm đạo bị phá vỡ do thay đổi môi trường, cơ bản là do các điều kiện sức khỏe, hoặc một số thuốc. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans, đặc biệt trong thời tiết nóng và ra nhiều mồ hôi như mùa hè.

Các bác sĩ chẩn đoán thì một bệnh nhân khi đã bị nhiễm nấm thì sẽ có thể bị tái phát tới 4 lần hoặc nhiều hơn mỗi năm. Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 5% phụ nữ.

Phương thuốc được coi là vừa tự nhiên, vừa hiệu quả mà không lo tác dụng phụ có xu hướng tập trung vào bốn yếu tố khác nhau liên quan đến sức khỏe là thể chất, tình cảm, vấn đề xã hội và tinh thần.

Nếu như bạn ngại ngùng khi phải đến khám bác sĩ thì có thể tham khảo cách trị nấm men tại nhà theo những cách tự nhiên sau đây.
 

1. Ăn sữa chua: Sữa chua chứa vi khuẩn hữu ích (vi khuẩn sống, bao gồm cả acidophilus và bifidus), có thể tiêu diệt nấm men. Nó cũng có hiệu quả nếu bôi tại chỗ. Bôi một chút vào trong âm đạo bằng cách sử dụng ngón tay hoặc tampon. Chỉ sử dụng sữa chua nguyên chất với các vi khuẩn sống sẽ tốt hơn là sữa chua hữu cơ.

2. Hãy bổ sung lactobacillus/acidophilus theo hướng dẫn: Lactobacillus acidophilus (có nghĩa vi khuẩn sữa yêu axít) là một loài trong chi Lactobacillus. L. acidophilus phân hóa đường thành axít lactic. L. acidophilus là một trực khuẩn thường cư trú ở đường tiêu hóa của con người, có khả năng sinh ra acid lactic, do đó tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn và nấm gây bệnh kể cả các vi khuẩn gây thối rữa.

3. Giảm hoặc loại bỏ đường và các thực phẩm có đường: Vì lý do đường thúc đẩy nấm men tăng trưởng nên tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ chúng dù chị em có đang bị nấm men hay không.

4. Giữ khu vực âm đạo khô và sạch sẽ: Men nở rộ trong một môi trường ẩm ướt và ấm áp. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp chị em quản lý các nhiễm trùng nấm men

- Chọn đồ lót bằng bông hoặc sợi tổng hợp, như các loại sợi tự nhiên để cho thoáng khí hơn.
- Tránh mặc quần hoặc quần áo chật.
- Thay áo tắm ướt của bạn ngay lập tức sau khi bơi.
- Có thể không cần mặc đồ lót đi ngủ hoặc nên thay đồ lót mới trước khi ngủ.
 

5. Chỉ sử dụng sản phẩm vệ sinh cá nhân có yếu tố tự nhiên

- Chọn giấy vệ sinh không mùi: Giấy vệ sinh nhuộm màu và có mùi thơm có thể gây ra kích thích ở một số người có thể gây ra nhiễm trùng nấm men.
- Chuyển sang dùng bột giặt thân thiện với môi trường và có thể dùng hoặc không dùng nước xả mềm vải khi giặt quần áo.
- Tránh dùng băng vệ sinh có mùi thơm.
- Rửa vùng âm đạo với một chất tẩy rửa nhẹ nhàng, ví dụ như xà phòng khử mùi kháng khuẩn có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn và nấm men trong âm đạo.

6. Chọn bao cao su không có chất diệt tinh trùng: Nếu bạn thường xuyên bị kích ứng thường xuyên từ chất diệt tinh trùng thì rất có thể gây ra nhiễm trùng nấm men. Một số phụ nữ nhạy cảm với chất diệt tinh trùng nonoxynol-9, và skhi tiếp xúc với bao cao su diệt tinh trùng có thể dẫn đến nhiễm nấm.

7. Yêu cầu đối tác tình dục phải kiểm tra các bệnh nhiễm trùng nấm men: Không được hoạt động tình dục trong khi bạn có một nhiễm trùng nấm men.

8. Thay đổi phương pháp tránh thai: Xem xét việc chuyển đổi từ thuốc tránh thai liều cao sang liều thấp nếu bạn bị nhiễm nấm thường xuyên.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm