Giữa vay cá nhân và quẹt thẻ tín dụng thì bạn nên sử dụng hình thức nào để có lợi hơn?

Mặc dù thẻ tín dụng rất tiện lợi, nhưng trong một số trường hợp, khoản vay cá nhân có thể là cách hợp lý hơn để thanh toán cho khoản mua sắm lớn.

Thông thường, một khoản vay cá nhân có thể là một cách hợp lý hơn để tài trợ cho một khoản chi tiêu lớn hơn so với thẻ tín dụng. Nhưng luôn có những trường hợp ngoại lệ. Thanh toán tiền mặt cho các giao dịch mua lớn luôn tốt hơn, đó là lý do tại sao việc tiết kiệm càng sớm và thường xuyên càng tốt lại rất quan trọng.

Nhưng cuộc sống vẫn xảy ra - cho dù bạn có tiết kiệm hay không. Đôi khi tín dụng sẽ là một mạng lưới an toàn có giá trị để giúp bạn giải quyết các trường hợp khẩn cấp về tài chính hoặc là một công cụ để tài trợ cho một khoản mua sắm lớn - một chiếc xe hơi, một kỳ nghỉ duy nhất trong đời hoặc một dự án cải tạo nhà nhỏ.

Khi những tình huống này phát sinh, hầu hết chúng ta chỉ cần sử dụng thẻ tín dụng gần nhất của mình. Mặc dù thẻ tín dụng rất tiện lợi, nhưng trong một số trường hợp, khoản vay cá nhân có thể là cách hợp lý hơn để thanh toán cho một khoản mua sắm lớn theo thời gian.

Dưới đây là cái nhìn về các khoản vay cá nhân so với thẻ tín dụng với ưu và nhược điểm của từng loại.

Khoản vay cá nhân khác với thẻ tín dụng như thế nào?

Khoản vay cá nhân và Thẻ tín dụng: bạn nên sử dụng loại nào? - Ảnh 1.

Khoản vay thẻ tín dụng là khoản vay bạn có thể có mức lãi 0% trong giai đoạn đầu, nhưng sẽ có mức lãi cao nếu bạn vượt quá thời hạn cần thanh toán. Ảnh minh họa

Thẻ tín dụng là một hạn mức tín dụng mà từ đó bạn có thể vay tiền bất cứ lúc nào với số tiền tối đa có thể vay là hạn mức tín dụng của bạn. Bạn cần thanh toán toàn bộ số nợ vào cuối tháng theo ngày chốt của ngân hàng, nếu không, bạn sẽ phải trả lãi cho khoản nợ này - nhưng vẫn có khả năng mua hàng mới vào tháng tiếp theo. Vấn đề nguy hiểm của khoản vay tín dụng là nó dễ khiến bạn mắc nợ nếu bạn không thể chi trả vào mỗi cuối tháng.

Khoản vay cá nhân và Thẻ tín dụng: bạn nên sử dụng loại nào? - Ảnh 2.

Khoản vay cá nhân sẽ là một khoản duy nhất bạn nhận được từ ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ với lãi suất cố định hàng tháng và thời gian cần hoàn trả được biết trước. Ảnh minh họa

Khoản vay cá nhân là một khoản vay cố định mà bạn trả thành nhiều lần bằng nhau trong một khoảng thời gian được xác định trước. Với khoản vay cá nhân, bạn biết khi nào khoản nợ của mình sẽ cần phải hoàn trả và bạn không thể vay thêm tiền nếu không hoàn thành đơn đăng ký khoản vay mới.

Giống như thẻ tín dụng, khoản vay cá nhân không có thế chấp, trái ngược với khoản vay mua ô tô hoặc thế chấp, được đảm bảo bằng chính chiếc xe hoặc bất động sản. Sự khác biệt nằm ở chỗ nếu bạn không thanh toán khoản vay, ngân hàng có thể thu hồi xe hoặc tịch thu nhà của bạn. Vì lý do này, lãi suất cho các khoản vay cá nhân cao hơn các khoản vay có bảo đảm.

Khi nào thì thẻ tín dụng tốt hơn khoản vay cá nhân?

Thẻ tín dụng là tốt nhất để thực hiện các giao dịch mua nhỏ hơn hoặc tổng hợp các khoản nợ nhỏ hơn - lên đến vài chục triệu - mà bạn có thể thoải mái trả trong vòng một năm.

Nếu bạn đang thực hiện một giao dịch mua hàng từ vài triệu đến vài chục triệu mà bạn có thể hoàn trả trong một năm hoặc lâu hơn, thì cách rẻ nhất để làm điều đó có thể là đăng ký thẻ tín dụng. Nếu bạn có tín dụng tốt, thẻ tín dụng 0% sẽ cho bạn một khoản vay không tính lãi miễn là bạn trả nợ đầy đủ trước khi hết thời hạn giới thiệu.

Điều này cũng đúng nếu bạn muốn tổng hợp nợ bằng chuyển khoản số dư thẻ tín dụng. Nếu khoản nợ dưới vài chục triệu và bạn có thể trả hết trong 18 tháng hoặc ít hơn, thẻ tín dụng chuyển khoản theo số dư 0% sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Khi nào khoản vay cá nhân tốt hơn khoản vay bằng thẻ tín dụng?

Các khoản vay cá nhân là tốt nhất cho các giao dịch mua lớn hơn mà bạn sẽ mất hơn một năm để hoàn trả hoặc khi bạn không muốn bị cám dỗ chi tiêu quá mức với hạn mức tín dụng mở của thẻ tín dụng.

Nếu bạn cần vay 20 triệu trở lên và cần hơn 15 tháng để trả hết hoặc cần vay 100 triệu trở lên, cao hơn hạn mức tín dụng của nhiều thẻ tín dụng, thì khoản vay cá nhân là một lựa chọn tốt hơn.

Kết luận: Nếu khoản tiền bạn dùng ở mức dưới 20 triệu và trả ngay trong thời gian ngắn < 1 tháng thì nên sử dụng thẻ tín dụng. Còn nếu bạn cần vay 20 triệu trở lên và cần hơn 15 tháng để trả hết hoặc cần vay 100 triệu trở lên thì nên sử dụng hình thức vay cá nhân.

Các khoản vay cá nhân hoạt động như thế nào?

Khoản vay cá nhân là một khoản vay không có thế chấp mà bạn có thể sử dụng cho bất kỳ mục đích nào: hợp nhất nợ, đi nghỉ mát, mua xe hoặc dự án sửa chữa nhà cửa.

Khoản vay cá nhân hoạt động giống như một khoản vay mua ô tô hơn là thẻ tín dụng.

Khi bạn cung cấp các giấy tờ mà ngân hàng hoặc bên vay yêu cầu, bạn sẽ có được một khoản vay, số tiền này chỉ được cấp 1 lần - cho tới khi bạn thanh toán hết số tiền đã vay. 

Bạn thực hiện các khoản thanh toán cố định hàng tháng cho thời hạn theo số tháng đã thỏa thuận.

Các khoản vay cá nhân thường có thời hạn từ 1 đến 5 năm hoặc thậm chí lâu hơn tùy theo tổng số tiền bạn được cho vay, với lãi suất cố định, không bị phạt nếu thanh toán khoản vay sớm.

Theo Moneyunder30

Chia sẻ
Đọc thêm