Giữa tâm bão 14 tỷ tiền từ thiện của Hoài Linh, một tỉnh vùng "rốn lũ" ra đề Văn thi lớp 10 về "vấn đề từ thiện"

Vũ Trịnh , Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Đề bài này khiến nhiều người liên tưởng ngay tới những lùm xùm xoay quanh chuyện từ thiện của NS Hoài Linh.

Sáng nay, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên của tỉnh Quảng Trị đã diễn ra với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Môn thi này là môn thi bắt buộc dành cho tất cả thí sinh muốn thi tuyển vào trường chuyên của tỉnh. Sau khi kết thúc môn thi, nhiều người đã tỏ ra hào hứng với đề bài của các học sinh địa phương này.

Theo đó, trong phần Đọc - hiểu, đề bài trích dẫn nội dung từ một bài báo online và đặt các câu hỏi để học sinh vận dụng khả năng tiếng Việt của mình. Ngoài ra, ở câu 3, đề bài có câu hỏi: Em hiểu như thế nào về nghĩa của các cụm từ đi một mìnhđi cùng nhau trong câu văn: Một xã hội quan trọng là có sự gắn kết, đồng cam cộng khổ, ai muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.

Câu hỏi này khiến nhiều người liên tưởng ngay tới sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta trong thiên tai, dịch bệnh hay chiến tranh mà có lẽ người dân Quảng Trị hơn ai hết sẽ thấm thía điều này nhất. Bởi năm vừa qua, tỉnh này chịu thiệt hại không ít từ những trận bão lũ càn quét qua các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Nhưng nhờ tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau mà mọi người đã cùng cố gắng vượt qua.

Giữa tâm bão 14 tỷ tiền từ thiện của Hoài Linh, một tỉnh vùng rốn lũ ra đề Văn thi lớp 10 về vấn đề từ thiện - Ảnh 1.

Tuy nhiên, câu hỏi khiến nhiều người bất ngờ nhất lại nằm ở phần Nghị luận xã hội. Đề bài như sau: Hoạt động từ thiện đang trở thành vấn đề "nóng" trong đời sống cộng đồng vào thời gian gần đây. Hãy viết đoạn văn (khoảng 10 đến 15 dòng), chia sẻ quan điểm của em về cách làm từ thiện có ý nghĩa.

Khi đọc đề bài này, không ít người đã liên tưởng ngay tới những lùm xùm xung quanh việc làm từ thiện của các nghệ sĩ trong thời gian vừa qua, đặc biệt là danh hài Hoài Linh. Anh đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm về câu chuyện số tiền hơn 14 tỷ được khán giả quyên góp nhằm giúp đồng bào vùng lũ trong đợt bão năm 2020 liệu đã được trao đến tận tay họ hay chưa?

Như đã nói ở trên, Quảng Trị chính là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa lũ lịch sử năm 2020. Theo thống kê hồi đầu tháng 11/2020, các cơn bão lũ ở Quảng Trị đã khiến 52 người chết, 2 người mất tích và 37 người bị thương, hơn 1.129 nhà ở bị thiệt hại, hơn 108.000 lượt nhà dân bị ngập nước; hơn 300 điểm trường bị ngập lụt… Thiên tai đã gây thiệt hại về kinh tế - xã hội địa phương này khoảng 3.000 tỷ đồng.

Bởi những tổn thất lớn như thế nên bà con của vùng rốn lũ này thu hút sự quan tâm từ nhiều nhà hảo tâm, đơn vị cứu trợ, trong đó có cả nghệ sĩ Hoài Linh. Đến đầu tháng 6 năm nay, nam danh hài này đã hỗ trợ Quảng Trị 3,09 tỷ đồng cho các hoạt động như xây nhà tình thương, xây trường mầm non và tặng nhu yếu phẩm,...

Đề bài trên được nhiều người nhận xét là khá "cập nhật" vì phản ánh nhanh chóng những sự việc mang tính thời sự trong thời gian vừa qua. Nếu học sinh chịu khó theo dõi các vấn đề này trên báo đài, mạng xã hội thì sẽ dễ dàng có điểm cao ở câu hỏi này.

Chia sẻ
Đọc thêm