Giáo sư sản phụ khoa gợi ý 6 việc nên làm để tăng cơ hội mang thai

Bạn hoàn toàn có thể tăng cơ hội thụ thai cho mình bằng cách thực hiện những việc sau đây.

Mang thai có vẻ giống như một "trò chơi may mắn", đó là bạn không thể biết được chính xác khi nào thì thành công. 

Hãy làm theo 5 cách mà ông Clifford Librach, giáo sư khoa sản phụ khoa tại Đại học Toronto kiêm giám đốc của Trung tâm Tạo sinh sản Create Fertility Centre, đã gợi ý để cải thiện cơ hội thụ thai của bạn nhé:

Giáo sư sản phụ khoa gợi ý 6 việc nên làm để tăng cơ hội mang thai - Ảnh 1.

1. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Nếu bạn cần giảm một vài cân, bây giờ là thời điểm tốt nhất để làm điều đó. Thừa cân và thiếu cân hoàn toàn có thể có tác động tiêu cực đến cơ hội mang thai của bạn, đặc biệt là nếu bạn có chu kì kinh nguyệt không đều nữa.

Đó là vì các tế bào mỡ có liên quan đến việc sản xuất estrogen. Nếu bạn thừa hoặc thiếu cân, các hormone liên quan đến rụng trứng có thể bị ảnh hưởng.

Thừa cân cũng có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin, phá vỡ sự rụng trứng. Ở nam giới, béo phì có liên quan đến mức testosterone thấp hơn và chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng và chuyện bầu bí, hãy nói chuyện với bác sĩ để có hướng giải quyết tốt nhất. Trong trường hợp bạn đang thừa cân, giảm cân không những tăng cơ hội có thai mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể.

2. Làm dịu những căng thẳng

Để nhanh có thai thì điều thực sự quan trọng hơn bao giờ hết là cần phải kiểm soát căng thẳng. 

Clifford Librach, giáo sư khoa sản phụ khoa tại Đại học Toronto

"Có một số nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Căng thẳng cũng có hại cho các chàng trai vì nó có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất và trưởng thành của tinh trùng".

Thêm vào đó, tất cả chúng ta đều biết rằng căng thẳng có thể làm giảm ham muốn tình dục. Giáo sư Librach nói rằng, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn căng thẳng khỏi cuộc sống của mình, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta đối phó với nó. Ví dụ như tập thể dục, massage, yoga, thiền và châm cứu đều được chứng minh là những công cụ hữu hiệu trong việc kiểm soát căng thẳng.

Giáo sư sản phụ khoa gợi ý 6 việc nên làm để tăng cơ hội mang thai - Ảnh 4.

3. Bỏ thuốc lá

Giáo sư Librach chỉ ra rằng có nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc mất nhiều thời gian hơn để có thai và tăng nguy cơ vô sinh hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc cũng làm tăng đáng kể nguy cơ sẩy thai, mang thai ngoài tử cung và các biến chứng khi mang thai. Vì vậy, bạn nên bỏ thuốc lá ngay bây giờ. Người phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng được coi là gây bất lợi cho khả năng sinh sản không kém gì hút thuốc.

Nam giới hút thuốc lá cũng dễ gặp trở ngại về chuyện con cái vì chúng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

4. Kiêng rượu

Đó là thời gian để hạn chế thói quen uống rượu của bạn. Giáo sư Librach nói rằng uống từ 1-5 ly một tuần được coi là tiêu thụ rượu vừa phải và không có nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng uống nhiều hơn thì hậu quả lại khác.

Đặc biệt, nếu bạn có thói quen say xỉn trong khi mang thai thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho em bé, từ dị tật bẩm sinh đến khuyết tật trí lực trong học tập.

Đối với những ông bố tương lai, quy tắc ngón tay cái là uống không quá 2 ly mỗi ngày. Uống quá nhiều có thể dẫn đến nồng độ estrogen trong cơ thể cao hơn (đây là sản phẩm phụ của cơ thể sản sinh ra để nỗ lực phá vỡ rượu) và số lượng tinh trùng sẽ thấp đi.

Giáo sư sản phụ khoa gợi ý 6 việc nên làm để tăng cơ hội mang thai - Ảnh 6.

5. Tăng lượng vitamin và khoáng chất

Nếu bạn đang có ý định có em bé thì bây giờ chính là thời điểm bắt đầu dùng vitamin tổng hợp. Bạn không chỉ cần axit folic để ngăn ngừa những dị tật có thể hình thành trong vài tuần đầu của thai kì như khuyết tật ống thần kinh, tim và chân tay... mà các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ bị thiếu sắt có thể gặp chất lượng trứng kém và thậm chí ngừng rụng trứng. 

Thiếu vitamin B12 cũng có thể dẫn đến rụng trứng không đều, thiếu vitamin D có thể cản trở sự cân bằng hormone. Vitamin C và selen cũng rất quan trọng vì nó có thể cải thiện nồng độ hormone và bảo vệ trứng, tinh trùng khỏi tổn thương.

6. "Quan hệ" đúng lúc

"Quan hệ" đúng vào những ngày trong cửa sổ sinh sản là chìa khóa để mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra đúng khoảng thời gian này. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thông thường, bạn sẽ rụng trứng vào khoảng 14 ngày trước kỳ kinh tiếp theo, nhưng không phải ai cũng có một khoảng thời gian có thể dự đoán được. Nếu bạn không biết cách tính cho chu kì kinh nguyệt của mình thì có thể sử dụng những ứng dụng có sẵn để theo dõi.

Bạn cũng có thể theo dõi một số thay đổi trong cơ thể - những dấu hiệu báo hiệu ngày rụng trứng để có thể tiến hành "chuyện ấy" vào đúng thời điểm trong tháng. Một số dấu hiệu đó chủ yếu là: Nhiệt độ cơ thể tăng lên, có những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung... Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng có bán sẵn ở nhà thuốc. 

Chia sẻ
Đọc thêm