Giáo phái Tân Thiên Địa "mập mờ" số liệu, chính quyền Hàn Quốc nghi ngờ che giấu tín đồ nhiễm bệnh

Tất Đạt, Theo Trí Thức Trẻ

Theo Korea Herald, chính quyền các tỉnh thành Hàn Quốc đang đặt ra câu hỏi liệu giáo phái Tân Thiên Địa có đang che giấu tín đồ và tiếp tục hoạt động bí mật hay không.

Nghi vấn che giấu tín đồ

Ngày 29/2 vừa qua, Thị trưởng Busan Oh Keo-don cho biết thành phố sẽ xử lí theo luật pháp nếu phát hiện giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) cung cấp sai thông tin về các tín đồ trong bản danh sách gửi cho chính phủ.

Giáo phái Tân Thiên Địa mập mờ số liệu, chính quyền Hàn Quốc nghi ngờ che giấu tín đồ nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Được biết, 3 tín đồ tại Busan dương tính với virus corona đã "biến mất" trong danh sách mà Seoul nhận được, trong khi 3 người này vẫn có trong danh sách các tín đồ tại Busan.

"Nếu có bất kì bằng chứng nào trong quá trình kiểm tra chéo cho thấy biểu hiện nghi vấn, hoặc nếu phát hiện hành vi gian dối, chúng tôi sẽ ngay lập tức có biện pháp pháp lý mạnh tay với sự hỗ trợ của cảnh sát," ông Oh nói với phóng viên trong buổi họp báo.

Chính quyền Hàn Quốc đã công bố một loạt danh sách thu được từ các nhóm tôn giáo. Các danh sách này bao gồm tên, thông tin liên lạc của hơn 310.000 người và được cấp cho chính quyền địa phương để kiểm tra xem liệu các tín đồ này có nhiễm bệnh hoặc có triệu chứng với virus gây bệnh COVID-19 hay không. Con số này bao gồm khoảng 70.000 người mới được kết nạp và 33.000 tín đồ ở nước ngoài.

Chính quyền Busan cho biết họ đã phát hiện 204 thành viên Tân Thiên Địa có triệu chứng bệnh. Trong số đó, 33 người đã âm tính với virus corona trong khi 24 người khác đang chờ kết quả. Một người đã được xác định dương tính vào ngày 23/2 và 146 người khác vẫn chưa xét nghiệm.

Thành phố cũng đã tiến hành khám xét đột xuất vào tối ngày 27/2 sau khi có các thông tin cho biết các tín đồ vẫn tụ họp sau khi có lệnh yêu cầu 51 cơ sở của Tân Thiên Địa đóng cửa tạm thời.

Chiếm tỉ lệ lớn

Cũng trong ngày 27/2, chính quyền thành phố Daegu đã lên án tổ chức Tân Thiên Địa vì không ghi đầy đủ danh sách thành viên tại chi nhánh Daegu. Sau đó, Tân Thiên Địa cho biết đã không gửi danh sách này cho chính quyền bởi 1.761 người này vẫn chưa phải thành viên chính thức của hội.

Theo CNN, trong số hơn 3.700 trường hợp dương tính với virus corona tại Hàn Quốc, có 2.113 trường hợp liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa - tức là gần 60% tổng số.

Số bệnh nhân này tập trung chủ yếu ở miền nam thành phố Daegu - ông Kwon Joon-wook, phát ngôn viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, cho biết.

Ông Kwon cho biết thêm rằng chính quyền đã phát hiện một số lượng nhỏ các thành viên của Tân Thiên Địa đã tới Vũ Hán vào tháng 1, tuy nhiên hiện chưa rõ con số cụ thể.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức để kiểm tra tất cả những thành viên của Tân Thiên Địa từng tới Trung Quốc hồi tháng 1. Trong quá trình đó, chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp đã tới Vũ Hán nhưng chúng tôi cần thực hiện điều tra sâu rộng hơn bởi thông tin này có thể giúp tìm ra nguyên nhân tại sao đợt bùng phát COVID-19 ở Hàn Quốc lại chủ yếu tập trung ở các thành viên của Tân Thiên Địa."

Tuy nhiên, trả lời CNN, Kim Shin-chang - trưởng nhóm các nhiệm vụ quốc tế của Tân Thiên Địa - nói rằng "không có ghi nhận" bất kì trường hợp thành viên nào từ Trung Quốc quay trở lại Hàn Quốc từ hồi tháng 11. Ông này nói chính phủ đang "cố gắng khuếch đại mối liên quan và đang tìm cách đẩy trách nhiệm cho giáo phái Tân Thiên Địa".

Ông Lee Man-hee, người sáng lập và lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc đã được xét nghiệm đối với virus corona và hiện đang chờ kết quả - Yonhap dẫn lời một chức sắc của giáo phái ngày 1/3 cho biết.

Theo đó, ông Lee đã được làm xét nghiệm từ hôm qua, 29/2. Ông này đang trong quá trình tự cách ly tại nhà riêng ở tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul.

Trong ngày hôm nay (1/3), bệnh nhân nhỏ nhất được ghi nhận dương tính với virus corona ở Hàn Quốc là một em bé 45 ngày tuổi. Nguồn tin địa phương cho biết cha của em bé này là một thành viên của Tân Thiên Địa.

Giáo phái Tân Thiên Địa "mập mờ" số liệu, chính quyền Hàn Quốc nghi ngờ che giấu tín đồ nhiễm bệnh - Ảnh 2.


Chia sẻ
Đọc thêm