Dịch COVID-19 lan rộng tại châu Âu

Việt Hải, Theo TTXVN

Ngày 1/3, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tiếp tục lan rộng tại châu Âu, trong bối cảnh các nước ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, trong khi số ca tử vong tại Italy - tâm dịch ở châu Âu, đã tăng lên 34 người.

Nhà chức trách Italy cho biết trong ngày 1/3 đã có thêm 5 ca tử vong do COVID-19 ở nước này, trong khi số ca nhiễm mới là gần 1.700 người, tăng vọt so với con số hơn 1.100 trước đó 1 ngày. Đáng lưu ý, hầu hết những người dương tính với virus đều rất ít thể hiện dấu hiệu, thậm chí, không có triệu chứng phát bệnh.

Chỉ có 9% trường hợp nhiễm virus, tương đương 140 người, trong đó 106 người ở vùng Lombardy - tâm dịch ở Italy, cần phải được điều trị tích cực. Dự kiến chính phủ Italy trong tuần này sẽ thông qua gói ngân sách trị giá 3,6 tỷ euro để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch.

Cùng ngày, Scotland đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, qua đó nâng tổng số ca nhiễm tại Anh lên 36 trường hợp. Bệnh nhân thời gian gần đây đã tới khu vực miền Bắc Italy. Hiện các chuyên gia đã bắt đầu truy tìm các mối liên hệ và thu thập thông tin chi tiết về những địa điểm mà bệnh nhân từng tới cũng như những người mà bệnh nhân từng tiếp xúc sau khi trở lại Anh.

 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Milan, Italy ngày 24/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến cũng sẽ chủ trì ủy ban phản ứng khẩn cấp của chính phủ trong ngày 2/3 để thảo luận biện pháp ứng phó dịch.

Trong khi đó, nhà chức trách Ireland cũng đã đóng cửa 1 trường học trong 14 ngày sau khi phát hiện cơ sở trên có liên hệ gần với trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên ở nước này. Toàn bộ học sinh và giáo viên trong trường đã được yêu cầu hạn chế tự cách ly.

Còn tại Phần Lan, nước này cũng ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 6. Thông báo cho hay bệnh nhân là một phụ nữ trong độ tuổi lao động.

Nhà chức trách Pháp ngày 1/3 cũng xác nhận đã phát hiện trên 30 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này lên 130 trường hợp. Cho tới nay, Pháp - quốc gia đầu tiên tại châu Âu phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 hôm 24/1, đã ghi nhận 2 ca tử vong do dịch bệnh.

 - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm