Giảng viên Lê Anh từng nói về sự vô cảm: “Chúng ta thương nhau trên mạng còn chúng ta ác với nhau ngoài đời”

PV, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

MC VTV kiêm giảng viên Lê Anh ngày hôm qua đã phải nhận một cơn bão chỉ trích lớn từ CĐM khi anh công khai mỉa mai một sinh viên xin nghỉ học do gia đình có chuyện buồn. Anh đã đăng tải hình ảnh đoạn email này lên trang Facebook cá nhân cùng lời nhắn "Nghỉ học có làm em đỡ buồn không?".

Ngày 13/9 vừa qua, rất nhiều người quan tâm đến vụ việc một MC của VTV kiêm giảng viên Tổ chức sự kiện tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công khai trên trang Facebook cá nhân mỉa mai sinh viên xin nghỉ học do gia đình có chuyện buồn. Cụ thể, sinh viên này xin phép vắng mặt buổi học đầu tiên do nhà có người mất và giảng viên Lê Anh đã đăng tải hình ảnh đoạn email này cùng lời nhắn "Nghỉ học có làm em đỡ buồn không?".

Ngay sau đó, chia sẻ của MC Lê Anh đã nhận về không ít những chỉ trích khiến anh sau đó đã xin lỗi công khai trên MXH, đặc biệt tới sinh viên của mình, và phải khoá bình luận. Bên cạnh đó, những chia sẻ của nam MC trong một chương trình truyền hình cách đây 3 năm "bỗng dưng" nhận được sự quan tâm lớn của CĐM hiện tại.

 - Ảnh 1.

Ảnh: VTV2.

Trong chương trình “Bốn mùa yêu thương”, anh đã có những chia sẻ về chủ đề “Sự vô cảm” cùng với MC Nguyên Khang. Anh thẳng thắn nhận xét sự vô cảm ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống hiện đại:

“Đặc trưng của người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung là sự gắn kết, sự kết nối. Nó khác với sự độc tôn của chủ nghĩa cá nhân ở phương Tây khi mà người ta tôn trọng sự tự do cá nhân tối đa. Nhưng thời gian gần đây, chúng ta đã nói nhiều cũng như chứng kiến sự vô cảm đang nhiều dần lên. Đây thực sự là một điều đáng buồn.” 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến lối sống này, theo MC Lê Anh, là do con người mất lòng tin ở nhau. Bởi cùng với sự phát triển nhanh của nhịp độ xã hội, việc hội nhập cùng thế giới sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không lường trước. Hơn nữa, bây giờ, con người quá phụ thuộc vào công nghệ, vào mạng xã hội hoặc các phương tiện giao tiếp ảo mà xa rời những cơ hội tiếp xúc thật, nên cũng tạo ra một dạng vô cảm mới.

 - Ảnh 2.


Nam MC đánh giá sự vô cảm xuất phát từ công nghệ chẳng khác gì một con virus ăn sâu vào cả xã hội, đặc biệt đối với những người trẻ ưa dùng công nghệ. Anh nhấn mạnh thêm về cách sống của thế hệ này: “Chúng ta thương nhau trên mạng còn chúng ta ác với nhau ngoài đời”.

Anh cũng đưa ra một số dẫn chứng và những mẩu truyện giáo dục anh đọc được trên mạng xã hội. Cuối chương trình, anh cho rằng các bạn học sinh ngày nay được học rất nhiều bộ môn để phát triển tài năng nhưng “môn tình thương”, “môn thấu cảm”… thì các con lại không được học.

“Chung quy lại, căn nguyên và gốc rễ để con trẻ có được một lối sống đầy yêu thương lẫn thấu cảm bắt nguồn từ giáo dục. Việc giáo dục con những hành động nhỏ có ý nghĩa lớn ngày nay đang bị lãng quên hoặc xem nhẹ. Và đó chính là nguyên nhân khiến con người càng lớn lên càng sống vô cảm”, MC Lê Anh bày tỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm