Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội

Hoàng Lê, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Ca ghép thận xuyên Việt đầu tiên ở trẻ em từ người cho chết não đã thành công sau nhiều ngày căng thẳng và người hạnh phúc nhất lúc này là chị Nguyễn Thị Tâm, cho dù chị cùng con trai phải đón Giáng sinh trong bệnh viện.

Sáng 24/12, Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết sau gần 2 tuần phẫu thuật và theo dõi cam go, ca ghép thận xuyên Việt đầu tiên ở trẻ em từ người cho chết não diễn ra tại đây bước đầu đã thành công. 

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 1.

Giáo sư Trần Đông A kể lại quá trình ghép tạng xuyên Việt lần đầu ở trẻ em.

6 giờ đem sự sống về trong bóng đêm

Bác sĩ Tùng cho biết, để cứu được mạng người nhận tạng là cả một quá trình cố gắng của các y bác sĩ cùng sự hỗ trợ của Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy và cả lãnh đạo ngành Hàng không, Hải quan...,

Trước đó vào ngày 9/12, BV Nhi Đồng 2 nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân chết não, có mong muốn hiến tạng từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia. 

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 2.

Tạng được chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM bằng đường hàng không.

Ban Giám đốc BV ngay sau đó đã khẩn trương họp nội bộ để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật. Đến chiều 11/12 khi người hiến đã chắc chắn cho thận, BV kích hoạt báo động đỏ đến toàn hệ thống. 

Ê kíp phẫu thuật nhanh chóng thông báo cho bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép đến làm một số xét nghiệm hòa hợp miễn dịch với người hiến tạng ngay sau khi mẫu máu của người cho chết não được chuyến đến TP. HCM trong đêm. 

Người nhận thận là bệnh nhân Đ.V.H. (15 tuổi), bị suy thận mạn giai đoạn cuối nghi do thiểu sản thận 2 bên.

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 3.

Kíp mổ bên thùng đựng thận trước "giờ G".

Bệnh nhân điều trị tại BV Nhi đồng 2 từ 2/2018, được dự tính ghép với người cho đồng huyết thống nhưng tạm hoãn vì người cho có tình trạng loãng men gan. Do đó, bệnh nhân được đăng kí vào danh sách ghép chết não quốc gia tháng 6/2018. 

14 giờ ngày 12/12, cuộc hội chẩn khẩn giữa BV Nhi đồng 2 cùng với các bác sĩ chuyên gia đầu ngành về tiết niệu BV Chợ Rẫy và Trường Đại học Y Dược TP.HCM diễn ra nhằm chuẩn bị đầy đủ nhân lực và các trang thiết bị cần thiết cho cuộc phẫu thuật.

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 4.

Ekip chuẩn bị những bước cần thiết cho cuộc mổ.

16 giờ cùng ngày, thận hiến từ người cho chết não D.H.Q. (43 tuổi) được bảo quản an toàn trong thùng giữ đông chuyên dụng vận chuyển từ BV Việt Đức (Hà Nội) đến TP.HCM bằng đường hàng không.

17h30, thận được được chuyển đến BV Nhi Đồng 2. 

 21 giờ đêm, cuộc phẫu thuật ghép tạng bắt đầu và kéo dài đến 3 giờ sáng. 

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 5.

Ca phẫu thuật bắt đầu.

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 6.

Túi thận được lấy ra.

6 giờ căng thẳng đưa thận vào người bệnh nhân, kíp mổ ghi nhận thận ghép hồng hào được tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. 

Đến hiện tại, H. đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu ổn định, được rút nội khí quản. Siêu âm mạch máu sau mổ ghi nhận các miệng nối các mạch máu thông tốt và thận được tưới máu tốt.  

Các xét nghiệm chức năng thận và sinh hóa máu của bệnh nhân trong giới hạn bình thường. 

Mẹ bệnh nhân kể lại quá trình ghép thận của con.

Mẹ lo cho con đến... đau bao tử 

Cuộc mổ thành công đã đem lại niềm vui cho toàn thể y bác sĩ tham gia vào ca ghép tạng xuyên Việt đặc biệt này. Nhưng có lẽ người hạnh phúc nhất là chị Nguyễn Thị Tâm, mẹ bệnh nhân H.

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 8.

Bệnh nhân sau ca mổ.

Có mặt tại BV, chị kể con chị bệnh thận đã lâu. Những ngày ra vào viện cũng như thẩm phân phúc mạc tại nhà là quãng thời gian chị nếm trải đủ mọi cung bậc đau đớn cùng con. Do đó mà khi nhận tin con được ghép tạng, chị thấy như chính mình được hồi sinh.

"Lúc đó là khoảng 5 giờ chiều. Tôi nhận cuộc gọi từ bác sĩ Thúy (BV Nhi đồng 2) báo rằng cháu được nhận thận hiến, cần đến BV xét nghiệm gấp. Tôi và chồng vui sướng không tả được, liền thu xếp gửi con gái 6 tuổi cho hàng xóm rồi nhờ xe cơ quan đưa cháu đi. Khi đến BV thì đã 1 giờ sáng" - người mẹ kể.

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 9.

Hiện tại, H. đã có thể đứng được.

Căng thẳng nhất là thời điểm H. bước vào phòng mổ. Chị Tâm chia sẻ vì quá lo và sốt ruột, cả đêm hôm đó chị cứ đi dọc khuôn viên bệnh viện, bụng lại đau bao tử dữ dội. Gần sáng, nghe bác sĩ báo ca mổ đã xong, chị nhẹ nhõm một phần nhưng không dám nghĩ nhiều hơn vì sợ cuộc mổ thất bại.

"Đến nay tôi mới có thể thở phào khi nghe ca mổ đã thành công. Tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn người đã cho thận, cảm ơn các bác sĩ đã tận tình, hết lòng cứu sống con tôi. Tôi đã là người hạnh phúc nhất, không chỉ Giáng sinh này mà còn nhiều ngày sau nữa" - người mẹ trả lời khi nghe phóng viên hỏi cảm giác khi phải đón ngày Noel trong BV.

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 10.

Chị Tâm chia sẻ cảm xúc của mình sau khi con được cứu.

Giáo sư Trần Đông A, cố vấn chuyên môn ca ghép tạng xuyên Việt chia sẻ, bản thân đánh giá cao tất cả các khâu, nhất là khâu vận chuyển và bảo quản tạng.

Hai nhân viên thực hiện nhiệm vụ này dù còn rất trẻ nhưng rất tâm huyết và chuyên nghiệp, từ lúc tạng vừa bỏ vào đến khi xuống sân bay và đưa vào Nhi đồng 2.

Ông hi vọng thành công đầu tiên này sẽ được kế tiếp bằng trường hợp khác với tinh thần nhân đạo, vì sức khỏe trẻ em, vì trẻ em là những người còn cuộc sống lâu dài.

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 11.

Dự kiến nếu ổn, bệnh nhân có thể đi học lại sau 6 tháng.

Giáo sư Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Niệu thận học TP.HCM cho biết thêm, ca ghép thận được các chuyên gia chọn lựa rất kỹ lưỡng, vượt đường sá xa xôi trên 1.500 cây số.

Việc triển khai lần đầu tiên cho bệnh nhi này thực sự rất ý nghĩa vì là ca điển hình thực hiện đúng luật Hiến mô, tạng cơ thể, nêu cao tính nhân đạo, bệnh nhân không phải đóng một khoản nào cho nguồn tạng.

Giáng sinh hạnh phúc nhất của bà mẹ Lâm Đồng có con trai được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội - Ảnh 12.

Mùa Giáng sinh hạnh phúc nhất với gia đình H.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng xúc động chia sẻ, thành công của ca phẫu thuật này được tạo ra từ tình yêu thương con người, tấm lòng thiện nguyện vô bờ bến từ người hiến đến nhũng nguời công tác trong và ngoài ngành Y từ Bắc đến Nam. 

Lãnh đạo BV Nhi đồng 2 mong được tiếp tục đồng hành, đóng góp công súc, kinh nghiệm trong hành trình mang lại sự sống mới cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. 

Được biết, BV Nhi đồng 2 đã tiến hành 16 ca ghép thận từ hơn 10 năm nay. Đây là ca ghép thận thứ 17 và vào ngày 18/12 vừa qua, BV đã thực hiện ca ghép tạng thứ 18.

Hiện bệnh nhân H. đã được cho ăn lại bằng đường miệng và vẫn theo dõi, điều trị hậu ghép rất tích cực. Dự kiến nếu ổn, bệnh nhân có thể đi học lại sau 6 tháng.

Chia sẻ
Đọc thêm