Giám đốc VFC - MC Diễm Quỳnh: "Làm truyền hình giống như sống trên đu quay"

PV, Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị
Chia sẻ

Dù đã có những lúc cảm thấy chán chường với công việc ở Đài truyền hình nhưng Diễm Quỳnh đã có 25 năm gắn bó với nghề.

Vốn được khán giả biết tới thông qua các chương trình truyền hình Trò chơi âm nhạc, Tạp chí MTV, Giai điệu tự hào... trong nhiều năm qua, nhà báo Diễm Quỳnh mới đây được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình VFC, Đài Truyền hình Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/10 vừa qua. Trước đó, chị giữ chức Trưởng Ban Thanh thiếu niên VTV6 từ tháng 8/2017.

25 năm gắn bó với công việc MC của Đài truyền hình Việt Nam, Diễm Quỳnh tiết lộ yếu tố thu hút nhất để chị ở lại lâu với nghề không phải sự kiên định hay động viên của bản thân mà tính chất nghề truyền hình luôn biến động và thú vị. Nhưng tất nhiên, chị chẳng tránh những lúc chán chường với công việc như bận con cái, thiếu tiền, chuyển nhà hay có hẳn 1000 lý do để không gắn bó với công việc nào đó.

Chia sẻ cùng VJ Thùy Minh trong podcast Have a sip mới lên sóng, Diễm Quỳnh đã có nhiều cơ hội hơn để bày tỏ lòng mình về công việc này. Theo chị, một công việc có xứng đáng để mình gắn bó hay không phụ thuộc những đặc điểm của nghề khiến mình lưu luyến. 

Chị cho hay: "Không phải mình tôi mà có rất nhiều người đi cả đời với một nghề nào đó, quan trọng là nghề đó có giải quyết được những băn khoăn của họ hay không chứ không phải cá nhân cố gắng mà được. Môi trường truyền hình hơi khác biệt một chút với bác sĩ, giáo viên. Khi làm truyền hình, cùng một lúc phải sống với quá nhiều chuyển động, làm cuộc sống mình rất bận rộn.

Nhưng khi đã quen với điều đấy thì chỉ một thứ dừng lại cũng làm mình cảm thấy thiếu. Khi sang công việc khác thấy đều đặn, an toàn quá tôi lại không thấy vui nữa. Làm truyền hình giống như sống trên đu quay."

Giám đốc VFC - MC Diễm Quỳnh: Làm truyền hình giống như sống trên đu quay - Ảnh 2.

MC Diễm Quỳnh, tên thật là Đặng Diễm Quỳnh, sinh năm 1972. Chị là con gái của nhà ngoại giao Đặng Nghiêm Hoành, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc. Tốt nghiệp cấp ba khối chuyên Văn tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chị lựa chọn đi du học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Hán ngữ tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 1997.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, chị từng được đích thân nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan (lúc đó là thứ trưởng Bộ ngoại giao) ngỏ ý mời về làm việc cho Bộ Ngoại Giao. Tuy nhiên, khi ấy, chị đã từ chối để theo đuổi ước mơ trở thành BTV nhà đài. Sau khi là thành viên của VTV3, Diễm Quỳnh ngay lập tức là hoa khôi của nhà đài và nhanh chóng trở thành bạn cặp ăn ý cùng MC Anh Tuấn trong chương trình Tạp chí MTV.

Trong thời gian đầu làm việc tại VTV, mặc dù đặc thù công việc thường phải đi công tác xa nhà nhưng phía sau chị luôn có ông xã hỗ trợ chăm sóc nhà cửa, con cái. Còn ở hiện tại, chị ít xuất hiện với cương vị MC để lui về làm các công việc hậu trường.

Ngay từ khi còn trẻ, Diễm Quỳnh đã chứng tỏ bản thân mình là một người phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán. Chị không chấp nhận "vùng an toàn" mà sẵn sàng theo đuổi con đường khác dù biết nó có thể khó khăn, gập ghềnh biết chừng nào. Quyết định sang VTV6 sau đó cũng là một quyết định chị không muốn chọn hai từ "ổn định". Với Diễm Quỳnh, làm truyền hình không cho chị vùng an toàn vì lúc nào cũng có thách thức.

Giám đốc VFC - MC Diễm Quỳnh: Làm truyền hình giống như sống trên đu quay - Ảnh 3.

"Hồi 25 tuổi, tôi về Việt Nam, tôi đã bỏ không dạy Đại học Ngoại ngữ mà nhảy vào Đài làm. Từ VTV3 nhảy sang VTV6 cũng là một lần "nhảy vực". Ở VTV3 thực sự tôi không thiếu gì nữa, tôi có chương trình, thương hiệu, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả. Tôi hoàn toàn có thể sống vui vẻ ở đấy nhưng tôi lại tìm một con số 0 khác.

Giai đoạn này có nhiều lý do "nhảy vực" khác nhau nhưng tôi cũng đi từ con số 0 để "thể dục" cho tinh thần. Công việc này sẽ không nhàn như việc vui chơi ở chỗ mình đã quen thuộc mà cũng vật vã, trầy da tróc vảy, nhưng tìm được một con số 0 ở tuổi gần 50 cũng là điều hiếm hoi", chi tâm sự.

Hạnh phúc với cuộc sống và con đường sự nghiệp hiện tại, xinh đẹp, giỏi giang, có danh tiếng nhưng MC Diễm Quỳnh từng tâm sự nghề MC cũng bình thường như nhiều nghề khác, không nên lý tưởng hóa, thần tượng hóa MC, bởi theo chị, không phải cứ nổi tiếng là giỏi.

Chia sẻ
Đọc thêm