Giám đốc CDC Bắc Giang: Chúng tôi rất cần sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19

Hoàng Đan, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Giám đốc CDC Bắc Giang cho hay, từ khi tỉnh bùng phát dịch Covid-19 đến nay, Ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của đơn vị gần như không ngủ, không có khái niệm đêm ngày.

Trao đổi với PV vào tối muộn 31/5, ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang cho biết, những ngày qua, các nhân viên của CDC Bắc Giang và các lực lượng y tế hỗ trợ từ nhiều nơi đang tập trung, dồn sức cả ngày lẫn đêm để lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho người dân, công nhân trên địa bàn.

Theo lãnh đạo CDC Bắc Giang, từ khi tỉnh bùng phát dịch Covid-19 đến nay, Ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của CDC Bắc Giang gần như không ngủ, không có khái niệm đêm ngày. Nếu về đêm, chỉ chợp mắt được một, hai tiếng rồi lại làm việc để tập trung cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc biệt, trong mấy ngày qua, theo ông Tuấn, thời tiết nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ có nơi có lúc ngoài trời lên tới trên dưới 40 độ C đã khiến nhiều nhân viên y tế, sinh viên y tình nguyện khi tham gia lấy mẫu trong quần áo bảo hộ nghiêm ngặt bị sốc nhiệt, mất nước, kiệt sức dẫn đến ngất.

 - Ảnh 1.

Sinh viên tình nguyện kiệt sức, ngất xỉu khi lấy mẫu Covid-19 ở Bắc Giang.

"Tuy vất vả, mệt mỏi, khó khăn, nhiều người ngất xỉu là thế nhưng anh chị em vẫn quyết tâm vượt qua tất cả để thực hiện tốt nhất công việc lấy mẫu, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân", ông Tuấn nói.

Lãnh đạo CDC Bắc Giang cũng chia sẻ, tình hình dịch tại địa bàn tỉnh vẫn rất căng thẳng, số lượng ca dương tính tiếp tục được phát hiện nhiều nên công việc của đội ngũ nhân viên y tế lại càng vất vả, khó khăn hơn.

 - Ảnh 2.

"Anh em lúc nào cũng trong tình trạng kín mít nên tôi có gặp cũng không còn phân biệt được ai với ai.

Với lượng công việc quá lớn nên Trung tâm đã huy động hết các bộ phận từ hành chính, kế toán đến lái xe, văn thư mỗi người một tay ai tham gia được việc ở khâu nào thì làm khâu ấy để làm nhanh, hiệu quả nhất", ông Tuấn thông tin.

Cũng theo Giám đốc CDC Bắc Giang, hiện nay, công suất xét nghiệm của Trung tâm sau khi được bổ sung trang thiết bị đã nâng lên 15.000 mẫu/ngày.

Tuy nhiên, công suất lớn, lượng người cần lấy mẫu, xét nghiệm tăng quá nhanh cũng kéo theo các khó khăn về vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho việc xét nghiệm.

"Thứ CDC chúng tôi rất cần trong lúc này chính là sinh phẩm phục vụ cho việc xét nghiệm Covid-19, trong đó, nếu có càng nhiều bộ kit xét nghiệm Covid-19 Việt Á (do Học viện Quân y và Công ty công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất) càng tốt.

Ngoài ra, khẩu trang N95, quần áo bảo hộ hay các tăm bông phục vụ cho việc lấy mẫu cũng là những thứ rất cần.

Chúng tôi mong nếu có đơn vị, tổ chức, mạnh thường quân nào giúp đỡ, hỗ trợ được cho các vật tư, hóa chất, sinh phẩm này càng nhiều càng tốt và thêm được bất cứ cái gì để phục vụ cho công tác chống dịch cũng là rất quý trong lúc này", ông Tuấn bày tỏ.

Một vấn đề cũng được Giám đốc CDC Bắc Giang đặt ra, khi thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra, nhiều người dân ở các khu vực đang bị cách ly, phong tỏa lại sử dụng điều hòa nhiều, thậm chí, nhiều người cùng vào một phòng để dùng điều hòa cho mát đã dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch.

Do đó, lãnh đạo CDC Bắc Giang khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý việc này, hạn chế tối đa việc đông người cùng trong phòng điều hòa hoặc cố gắng mở nhà cửa thông thoáng, sử dụng quạt...

Trước đó, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cũng chia sẻ, dù được hỗ trợ nhưng do lượng ca F0 phát hiện, tăng nhanh nên hiện tại tỉnh vẫn đang có những khó khăn về trang thiết bị y tế, các test nhanh nhằm phục vụ công tác lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Mọi thông tin, chia sẻ xin gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang. Địa chỉ: Số 45, đường Nghĩa Long, Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang Điện thoại: 0204.3852.717

Giám đốc CDC Bắc Giang: Chúng tôi rất cần sinh phẩm, kit xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 5.


Chia sẻ
Đọc thêm