Gia đình cô dâu Việt chết ở Trung Quốc không đủ tiền đón thi thể con về

ÂN NAM, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Mặc dù đã được người quen hỗ trợ vé máy bay nhưng gia đình cô dâu Việt chết bất thường ở Trung Quốc vẫn không đủ tiền sang xứ người đón thi thể con em mình về.

Ngày 13-8, anh Nguyễn Thanh Phong (anh của cô dâu Việt Nguyễn Thị Kim Nhung chết bất thường ở Trung Quốc) cho biết gia đình vừa nhận được sự hỗ trợ của người em họ vé máy bay đi Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề lớn với gia đình là kinh phí lưu trú những ngày bên đó để chờ làm thủ tục và mang thi thể chị Nhung về.

Bởi lẽ, hiện tại gia đình chỉ có trong tay hơn 10 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ sống khoảng 1-2 ngày ở Trung Quốc, vì chi phí đi lại, ăn ở bên đấy khá đắt đỏ.

Gia đình cô dâu Việt chết ở Trung Quốc không đủ tiền đón thi thể con về - Ảnh 1.

Chị Nhung (phải) và mẹ ruột chụp hình trong lần về nước cuối cùng

Cũng theo anh Phong, cuối tuần rồi, khi gia đình cô dâu Việt Nguyễn Thị Kim Nhung (22 tuổi; ngụ khóm Phú Mỹ, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) liên hệ với chồng của chị Nhung là Điếu Học Cường (31 tuổi; ngụ tại Cục Dân chính, khu Kiều Tây, TP Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) để nhờ hỗ trợ ít kinh phí thì vẫn không được sự đồng ý của bên đó. Người chồng chỉ hứa hỗ trợ tiền hỏa táng, mọi kinh phí khác gia đình bên vợ phải tự chịu.

Ngồi trong căn nhà xập xệ, anh Phong cho biết từ khi biết tin dữ về con gái, bà Võ Thị Lệ (mẹ chị Nhung) không chịu ăn uống, suốt ngày cứ gọi tên con gái trong vô vọng.

Gia đình cô dâu Việt chết ở Trung Quốc không đủ tiền đón thi thể con về - Ảnh 2.

Căn nhà xập xệ của mẹ cô dâu Việt

"Mấy ngày nay, mẹ tôi có chịu ăn uống gì đâu, cứ khóc ngất và gọi tên Nhung suốt. Có những khi thiếp đi vì mệt, bà ấy vẫn gọi tên em Nhung trong vô vọng", anh Phong nói trong nước mắt.

Anh Phong cho biết lần cuối chị Nhung về nước và bảo rằng bị chú chồng giữ hết tiền. Đến khi trở sang đó mà trong nhà không còn một đồng. Cả nhà phải đi vay nợ người thân, bạn bè được hơn 10 triệu đồng đưa Nhung giữ phòng thân để trở về bên Trung Quốc, tới bây giờ vẫn chưa trả hết.

Vừa nói, chốc chốc anh Phong lại nhìn vào điện thoại xem có thêm thông tin gì mới về em gái hay không. Nhưng những lần như thế, anh lại càng thêm thất vọng.

"Mấy bữa trước, người em bà con ở TP HCM đã mua vé máy bay chuẩn bị cho tôi đi Trung Quốc để đón thi thể em Nhung về. Tôi nghe mấy người thân bên Trung Quốc bảo dịch vụ mai táng ở bên đó nếu đi bằng đường hàng không sẽ mất hết khoảng vài trăm triệu tiền Việt Nam. Nhà tôi khó khăn, 5 - 10 triệu đã khó chứ đừng nói gì là vài trăm triệu. Có lẽ tôi phải cầm cố ngôi nhà này để lấy tiền lo cho em thôi. Nợ cũ chưa trả hết, nợ mới đã cõng trên lưng. Sống hết đời chắc nhà tôi cũng trả không hết nợ", anh Phong ngậm ngùi.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối 18-7, chị Nhung gọi điện về nhà, với vẻ khẩn thiết: "Mẹ ơi, mẹ gọi điện thoại cho công an bên này trình báo giùm con với. Người chú chồng của con giữ hết giấy tờ tùy thân của con rồi".

Nghe con gọi, bà Lệ sốt ruột nhưng không biết phải giải quyết ra sao, đành nhờ người quen của chị Nhung bên Trung Quốc liên hệ giúp. Đến ngày 24-7, người quen bên Trung Quốc gọi nói Nhung đã chết tại bệnh viện, không xác định được nguyên nhân.

Sau cái chết của chị Nhung khoảng 2-3 ngày, chồng của Nhung gọi về Việt Nam và cho biết đêm 22-7, chị Nhung uống thuốc tự tử. Khi phát hiện, anh ta đưa Nhung vào bệnh viện để cấp cứu nhưng đến ngày 24-7 thì Nhung không qua khỏi.

Chia sẻ
Đọc thêm