“Gia đình có con nhỏ đang sinh sống tại các khu đô thị cần thu nhập trên 50 triệu/tháng để có thể thoải mái sử dụng xe ô tô”

Lam Anh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Theo Trịnh Quang Thưởng (32 tuổi, Hà Nội), tổng thu nhập của 2 vợ chồng phải trên 50 triệu/tháng mới có thể thoải mái “nuôi xe” và chi tiêu vào các khoản chi phí khác. Lúc đó, việc sử dụng xe ô tô sẽ không còn là gánh nặng.

Hiện nay, sử dụng xe ô tô là một nhu cầu cần thiết đối với các gia đình đang có con nhỏ. Lợi ích của xe hơi thấy rõ so với xe máy là sự an toàn, bảo đảm sức khoẻ khi tránh được thời tiết khắc nghiệt, tránh được những rủi ro không đáng có khi tham gia giao thông. 

Thế nhưng, ngặt một nỗi, các vấn đề liên quan đến chi phí và tiền bạc dường như luôn là những nỗi sợ vô hình lớn nhất, ám ảnh các cặp vợ chồng trẻ.

“Gia đình có con nhỏ đang sinh sống tại các khu đô thị cần thu nhập trên 50 triệu/tháng mới có thể thoải mái sử dụng xe ô tô” - Ảnh 1.

Anh Trịnh Quang Thưởng (32 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) đã có những chia sẻ dựa trên kinh nghiệm cá nhân sau khi sở hữu cùng lúc nhà và xe ô tô.

Trịnh Quang Thưởng, 32 tuổi, hiện đang làm công việc kinh doanh tự do, sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Giống như nhiều gia đình trẻ hiện đại khác, vợ chồng Trịnh Quang Thưởng cũng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng và một chiếc xe ô tô để đi lại. 

Sau một thời gian tính toán khá dài, cặp vợ chồng trẻ đã có được cùng lúc cả 2 việc lớn trong đời. Hiện tại, Thưởng đang sử dụng chiếc xe Mazda CX5.

Dưới đây là những chia sẻ về việc sử dụng xe phục vụ nhu cầu cá nhân và công việc:

* Bạn mua xe từ khi nào?

Mình mua xe vào tháng 11/2021 – sau khi mua nhà được một thời gian ngắn và đương nhiên mình vẫn đang nợ tiền nhà. Đó là chiếc xe Mazda CX5.

Thời điểm đó, có thể mọi người thấy quyết định của mình là một lựa chọn liều lĩnh vì cùng lúc ấy, cả nước đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và chịu những tác động khá nặng đến kinh tế. Thế nhưng, mình vẫn quyết định mua xe vì nghĩ nó cần thiết cho nhu cầu của cả gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống chứ không phải mua để cho đẹp hay khoe khoang.

“Gia đình có con nhỏ đang sinh sống tại các khu đô thị cần thu nhập trên 50 triệu/tháng để có thể thoải mái sử dụng xe ô tô” - Ảnh 2.

* Như vậy, đâu là lý do thúc đẩy bạn tới quyết định mua xe?

Nhà mình có con nhỏ, lại ở ngoại thành nên khoảng cách từ nhà mình tới chỗ làm hay qua nhà ông bà ngoại khá xa. Chưa kể, cả gia đình còn thường xuyên về quê nữa. Vì vậy, sau khi mua nhà xong, mình còn dư 1 khoản nên đã tính tiếp tới bài toán về chi phí nuôi xe và thu nhập của cả 2 vợ chồng.

* Hiện tại, trung bình mỗi tháng chi phí bạn bỏ ra để "nuôi xe" là bao nhiêu? Đâu là điều mọi người cần quan tâm nhất trước khi mua xe?

Ở Hà Nội, chi phí duy trì xe rất tốn kém. Xe mới còn đỡ, xe cũ thì chi phí bảo dưỡng, sữa chữa còn tốn nhiều nữa. Ngoài ra, trước khi mua xe mọi người cần tính toán kỹ chỗ để xe. Nói chung khá nhiều chi phí phát sinh. 

Trung bình, 1 tháng mình chi khoảng 7-10 triệu cho xe.

* Theo bạn, với mức sống trung bình tại các khu đô thị, ví dụ như ở Hà Nội thì một người đã có gia đình (2 vợ chồng và 1 con nhỏ) cần có mức thu nhập khoảng bao nhiêu mới có thể mua và sử dụng ô tô? 

Cái này còn tuỳ thuộc vào mỗi gia đình, ví dụ như: Đã có nhà hay chưa? 1 con hay 2 con?...

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng xe thì mình ước chừng mức thu nhập của gia đình bạn phải trên 50 triệu/ tháng mới có thể thoải mái nuôi xe và các chi phí khác. Bởi lẽ đó, mình vẫn luôn muốn khuyên mọi người tính toán kỹ về nhu cầu và chi phí trước khi mua.

* Với công việc hiện tại của mình, chiếc xe có hỗ trợ được gì cho bạn không? 

Nhiều chứ!

Vì nhà mình rất xa công ty mà làm kinh doanh cũng hay phải đi lại nên mình thấy rất tiện, chưa kể các lợi ích mềm khác đi kèm nữa. Từ khi có xe, cả gia đình cũng chăm về quê hay đi chơi hơn. 

Nhiều lúc lái xe vào những ngày mưa gió rét mướt, nhìn thấy vợ con vẫn có thể ngả ghế ôm nhau tươi cười, mình cảm thấy lựa chọn này đã đúng.

* Chiếc xe giúp ích rất nhiều nhưng hẳn cũng đã tác động không ít đến kế hoạch chi tiêu của gia đình bạn? Bạn làm sao để cân bằng?

“Gia đình có con nhỏ đang sinh sống tại các khu đô thị cần thu nhập trên 50 triệu/tháng để có thể thoải mái sử dụng xe ô tô” - Ảnh 3.

Với mình thì mua xe chủ yếu là để phục vụ cá nhân và gia đình di chuyển, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mặc dù đã tính toán khá kỹ, nhưng chiếc xe cũng ảnh hưởng kha khá tới thu nhập và có khi là cả tâm lý.

Thời gian đầu mình khá sốc vì phải bỏ ra những khoản mà trước đây chưa từng phải sử dụng đến. Nhưng suy đi tính lại, mình nghĩ rằng, người trẻ như mình nên hướng tới việc tạo động lực và nâng cao thu nhập chứ không nên quá tính toán chi ly. Thay bằng việc nghĩ làm thế nào để tiết kiệm được 10% chi tiêu trong tháng, bạn có thể nghĩ làm sao để nâng cao 30% thu nhập chẳng hạn.

Vậy nên, mình nghĩ rằng việc mua nhà hay mua xe đối với những người từ tỉnh lẻ lên phố như 2 vợ chồng mình không phải là bất khả thi. Đặc biệt là mọi người cũng không nên quá rạch ròi giữa tài sản và tiêu sản làm gì. 

Suy cho cùng, việc băn khoăn giữa hai lựa chọn: mua một chiếc xe ô tô hay đi một chiếc xe máy cũng giống như việc bạn cân đo đong đếm khoản tiền để mua các đồ dùng hay chi tiêu khác trong gia đình; chẳng hạn như: đưa cả nhà ra tiệm ăn đổi món lạ miệng hay ở nhà ăn cơm canh rau muống cho tiết kiệm; giặt tay cho tiết kiệm hay dùng máy giặt để vợ nhàn hơn; dùng quạt giấy cho tiết kiệm hay dùng điều hoà cho sướng nhưng tốn tiền... Nhìn chung, tất cả đều có cái giá xứng đáng của nó. 

https://afamily.vn/gia-dinh-co-con-nho-dang-sinh-song-tai-cac-khu-do-thi-can-thu-nhap-tren-50-trieu-thang-de-co-the-thoai-mai-su-dung-xe-o-to-20220322164347987.chn
Chia sẻ
Đọc thêm