Nhà tôi có 5 người, lương của 2 vợ chồng là 30 triệu/tháng, tôi có nên mua xe ô tô trả góp không?

Khi số lượng các thành viên trong gia đình tăng lên cũng là lúc nhiều người cân nhắc về việc mua xe ô tô để làm phương tiện di chuyển chung. Nhưng, khi thu nhập chưa thực sự dư dả, nhu cầu thiết yếu này ắt sẽ được đưa lên bàn cân và trở thành lý do khiến mọi người phải đau đầu suy nghĩ.

Nhà tôi có 4 người lớn và 1 em bé. Thu nhập của 2 vợ chồng là 30 triệu/tháng. Nhà có chỗ để xe. Tôi có nên dành dụm tiền hoặc mua trả góp 1 chiếc xe ô tô tránh mưa, tránh nắng không?

Reviewer Kenz Nguyễn trả lời: Với 4 người và 1 trẻ nhỏ thường xuyên di chuyển chung thì rõ ràng, ô tô là 1 nhu cầu thiết yếu rồi. Bạn buộc phải mua xe thôi. 

Nhưng câu chuyện ở đây không phải là vợ chồng bạn kiếm được bao nhiêu tiền 1 tháng mà phải là bạn SẴN SÀNG CHI RA BAO NHIÊU TIỀN 1 THÁNG ĐỂ NUÔI XE và  mức TRẢ GÓP trong 1 tháng là như thế nào.

Nhà tôi có 5 người, lương của 2 vợ chồng là 30 triệu/ tháng, tôi có nên mua xe ô tô trả góp không? - Ảnh 2.

Bạn không cung cấp dữ liệu như vậy nên tôi giả định là 10 triệu/tháng. 

Bạn có chỗ để xe rồi thì như vậy cũng đã tiết kiệm được rất nhiều thứ. Thế nhưng, mỗi tháng bạn vẫn cần bỏ ra từ 2-3 triệu để nuôi xe trung bình với các chi phí: đổ xăng, bảo dưỡng cơ bản, phí đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự và phí đường bộ… 

Và như vậy, vợ chồng bạn còn dư khoảng 7 triệu để trả góp. 

Với nhu cầu của bạn thì tôi nghĩ bạn nên tìm 1 chiếc xe trong tầm giá khoảng 600 triệu. Sau khi trả góp 1/3 thì với khoảng 7 triệu, tính sơ sơ, bạn sẽ phải trả trong 4 năm để có thể giải quyết hết bài toán trả góp đó, với điều kiện tài chính phải hết sức bền vững. 

Nhà tôi có 5 người, lương của 2 vợ chồng là 30 triệu/ tháng, tôi có nên mua xe ô tô trả góp không? - Ảnh 3.

Bạn sẽ có 1 vài lựa chọn trong phân khúc crossover đô thị: 

- MG ZS bản STD 

- Toyota Raize 

- KIA Sonet phiên bản thấp nhất 

Dùng cho 5 người như vậy thì sẽ tạm ổn và quan trọng là bạn có thể sử dụng đa dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau: loanh quanh trong thành phố không gặp vấn đề gì nhiều mà đi về quê cũng được.

Nhà tôi có 5 người, lương của 2 vợ chồng là 30 triệu/ tháng, tôi có nên mua xe ô tô trả góp không? - Ảnh 4.

Những mẫu xe crossover đô thị sẽ phù hợp cho các gia đình, đa dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.


Những mẫu xe khoảng 600 triệu đồng, phù hợp với gia đình 5 người

1. MG ZS bản STD

Nếu so với các đối thủ trong cùng phân khúc của MG ZS 2022 tại thị trường Việt Nam như Hyundai Kona, Ford EcoSport, Honda HR-V; mẫu xe này có mức giá khá phù hợp. 

Mức tiêu thụ nhiên liệu trên MG ZS được đánh giá khá phù hợp. Theo như những công bố nhà sản xuất đưa ra, mẫu xe tiêu tốn khoảng 7,1L/100km đối với cung đường hỗn hợp. Trong khi đó trải nghiệm thực tế cho thấy mẫu xe Ô tô MG này chỉ tiêu hao khoảng 6,72 L/100km, khá tiết kiệm cho một chiếc SUV.

Nhà tôi có 5 người, lương của 2 vợ chồng là 30 triệu/ tháng, tôi có nên mua xe ô tô trả góp không? - Ảnh 6.

Tuy là dòng xe mới nhưng hãng xe có nguồn gốc từ Anh Quốc đã giành giải “Mẫu SUV dưới 1.6L tốt nhất 2019” và “Mẫu SUV cỡ nhỏ tốt nhất” do J.D. Power Thái Lan trao tặng.

2. Toyota Raize

Toyota Raize là mẫu xe mới trong phân khúc SUV đô thị hạng A, cạnh tranh với KIA Sonet. Toyota Raize sử dụng động cơ tăng áp 1.0L nên có mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng khi trong nội đô là 8,61 lít/100km, cao tốc 5,47 lít/100km và kết hợp 6,6 lít/100km.

Nhà tôi có 5 người, lương của 2 vợ chồng là 30 triệu/ tháng, tôi có nên mua xe ô tô trả góp không? - Ảnh 7.

Toyota Raize mới ra mắt Việt Nam có mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng.

3. KIA Sonet phiên bản thấp nhất

Kia Sonet 2022 được phân phối 4 phiên bản với giá bán dao động từ 499 – 609 triệu đồng. Đối với những khách hàng mới mua xe lần đầu có tài chính không quá dư dả, phiên bản tiêu chuẩn Sonet 1.5 Deluxe MT hứa hẹn sẽ là “bạn đồng hành” lý tưởng. 

Được định vị thuộc phân khúc SUV cỡ A nên KIA Sonet 1.5 Deluxe MT 2022 có thân hình rất nhỏ gọn. Cụ thể, xe có kích thước tổng thể DxRxC lần lượt là 4120 x 1790 x 1642 mm, bán kính vòng quay chỉ đạt 5,3 m giúp việc xoay trở trong đô thị đông đúc rất dễ dàng.

Nhà tôi có 5 người, lương của 2 vợ chồng là 30 triệu/ tháng, tôi có nên mua xe ô tô trả góp không? - Ảnh 8.

Dù có thân hình nhỏ gọn nhưng diện mạo Sonet 1.5L Deluxe MT 2022 vẫn toát lên vẻ năng động, cơ bắp đậm chất SUV.https://afamily.vn/nha-toi-co-5-nguoi-luong-cua-2-vo-chong-la-30-trieu-thang-toi-co-nen-mua-xe-o-to-tra-gop-khong-20220315140239597.chn

Tiếp theo

Tậu xe ô tô ở tuổi 26 thay vì mua nhà, cô gái trẻ quan niệm "để xe phục vụ mình chứ không phải mình chạy theo nó"
Đọc thêm