Gay cấn vòng thi chung kết VUS Spelling Contest

Admicro - Nguyễn Thi, Theo Trí Thức Trẻ

Chung kết cuộc thi đánh vần tiếng Anh diễn ra sôi nổi và gây cấn vào sáng 23/7 tại Anh Văn Hội Việt Mỹ (189 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM) với sự góp mặt của 58 thí sinh xuất sắc.

Trước đó, các thí sinh này đã vượt qua vòng loại từ hơn 13.000 học viên tham gia và tiếp tục được chọn ra từ 1.600 thí sinh của vòng bán kết. Sau gần ba tiếng đồng hồ căng thẳng, cuộc thi đã tìm ra được 5 “quán quân” đánh vần xuất sắc gồm: Phan Bảo Khang, Lê Các Nhi, Lê Hạnh Dung, Tô Minh Đức, Trần Đông Nghi.

Bình tĩnh, tự tin để về nhất

Tại vòng chung kết, 58 thí sinh tiếp tục tranh tài ở 4 cấp lớp. Mỗi cấp độ được tổ chức thi trong mỗi phòng riêng. Giám khảo là các giáo viên bản ngữ sẽ đọc một từ vựng sau đó yêu cầu thí sinh đánh vần chính xác lại từng từ. Độ khó của từ tăng lên dần để tìm người chiến thắng ở mỗi cấp độ.

Vừa rời phòng thi, em Phan Bảo Khang, học sinh Trường THCS Kim Đồng, Q.5 – quán quân ở cấp độ Young Leaders 1-4 cho hay càng về sau, khi số thí sinh ở lại càng ít thì càng căng thẳng. Khang và một bạn nữa tranh tài gây cấn đến tận từ vựng thứ 98 và đến từ vựng thứ 99, Khang mới trở thành người chiến thắng. “Mỗi thí sinh có hai ngôi sao, cho phép một lần sai trong suốt vòng thi. Em bị mất ngôi sao đầu tiên ở từ thứ 95 nên khi có chút căng thẳng. Để làm được bài đòi hỏi mọi người phải nhớ từ vựng và khả năng tập trung cao độ”, Khang chia sẻ.

Ở các lượt thi cấp độ cao hơn, em Lê Các Nhi giành chiến thắng cũng hồi hộp không kém. Nhất là khi ở lượt thi này, các thí sinh tranh tài quyết liệt đến những từ cuối cùng trong bộ đề thi nhưng vẫn chưa phân thắng bại, giám khảo phải sử dụng bộ đề dự phòng mới tìm được người về nhất. Các Nhi bày tỏ: “Thầy cô giám khảo làm việc rất nghiêm túc nhưng cũng rất hài hước. Điều này vừa giúp thí sinh vui vẻ thoải mái mà vẫn phải thật nhanh nhạy, tập trung để nghe từ thật chuẩn. Tuy căng thẳng nhưng em không đặt nặng thắng thua nhiều vì đây là cơ hội để trau dồi thêm từ vựng, cách phát âm. Khi một bạn trả lời đúng, các thí sinh khác đều rất vui mừng”.

Học ở trường, vui về tận… nhà

VUS Spelling Contest là cuộc thi đánh vần tiếng Anh do Anh Văn Hội Việt Mỹ tổ chức cho tất cả các học viên thiếu nhi và thiếu niên toàn hệ thống, khởi động từ tháng 6/2013. Với mục tiêu mang đến sân chơi Anh ngữ bổ ích cho các em học viên trong mùa hè 2013, cuộc thi vừa giúp các em ôn luyện kiến thức Anh ngữ, vừa thể hiện sự tự tin của mình. Mục tiêu của sân chơi này còn hướng đến hỗ trợ các em kỹ năng đọc và viết trong các kỳ thi Starters, Movers, KET.

Phát biểu tại vòng thi chung kết, ông Stephen Thomas – Cố vấn học vụ Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ cho biết: “VUS Spelling Contest không đơn thuần là cuộc thi đánh vần mà đòi hỏi các em sẽ phải phối hợp kỹ năng nghe và phát âm âm chuẩn. Ngoài ra, các em còn phải có đủ sự tự tin, bản lĩnh, kích thích tinh thần tranh đua lành mạnh để vượt qua những áp lực tâm lý và giành chiến thắng. Đây là hình thức thi rất phổ biến ngay cả ở các nước bản ngữ để kiểm tra kỹ năng nghe, phát âm và vốn từ vựng của học sinh”.

Có con tham gia tại vòng chung kết cuộc thi, anh Phạm Văn Đức, phụ huynh em Phạm Thị Mỹ Linh bày tỏ: “Cuộc thi đánh vấn này dành cho học sinh vừa giúp các em có thể ôn luyện kiến thức, không quên việc học nhưng vẫn có thể vui chơi thoải mái, rất phù hợp với tiêu chí tôi muống con mình hướng đến trong mùa hè. Cháu nhà tôi thường “tự biên tự diễn” đọc vần để luyện thi, không chỉ cháu mà cả nhà cũng thấy vui lây”, người cha chia sẻ niềm vui.
 
Em Phan Bảo Khang cũng cho biết thêm, trong thời gian diễn ra cuộc thi VUS Spelling Contest, mỗi tối bố mẹ cũng… tham gia ôn luyện cùng mình, họ cầm sách đọc từ rồi Khang viết hay đánh vần lại. Việc học ở trường mang niềm vui về tận nhà khi các thành viên trong gia đình có thêm nhiều giờ phút quây quần cùng nhau. Đặc biệt, cũng như 4 thí sinh giành giải nhất khác, Khang nhận được giải thưởng là chiếc iPad mini.

Cuộc thi khép lại với niềm vui, sự tiếc nuối và quyết tâm trau dồi để giành chiến thắng ở những cuộc thi tiếp theo. Hoạt động tạo một sân chơi đồng thời khuyến khích tinh thần thi đua học tập của các em một cách tự nhiên, phù hợp với tâm lý lứa tuổi giúp các em khép lại một mùa hè sôi nổi, bổ ích để đón chào năm học mới đầy hứng khởi.

Gay cấn vòng thi chung kết VUS Spelling Contest 1
5 quán quân của VUS Spelling Contest
 
Gay cấn vòng thi chung kết VUS Spelling Contest 2
Giải thưởng cho 58 học viên vào vòng chung kết là 1 máy iPod
 
Gay cấn vòng thi chung kết VUS Spelling Contest 3
Cuộc thi là kỷ niệm khó quên của các học viên
 
Gay cấn vòng thi chung kết VUS Spelling Contest 4
 
Gay cấn vòng thi chung kết VUS Spelling Contest 5
Các gương mặt học viên xuất sắc ở vòng chung kết của cấp độ Young Leaders.
Chia sẻ
Đọc thêm