Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng

Với bàn tay khéo léo, tỉ mẩn, nghệ nhân Hoàng Ngọc Hùng đã biến những vỏ trứng bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo: hộp đựng nữ trang, lồng chim, “tranh 3D”, đèn ngủ…

Nghệ nhân Hoàng Ngọc Hùng vốn xuất thân là thợ sửa cơ khí nặng. Từ năm 1981 ông chuyển sang làm thợ chụp ảnh ở Thảo cầm viên Sài Gòn, thi thoảng cùng bạn bè đi quay phim cho các sự kiện, đám tiệc.

Tháng 4 năm 2012, tình cờ ông xem được đoạn clip về một nghệ nhân phương Tây điêu khắc trên vỏ trứng. Bất ngờ trước những sản phẩm đẹp lạ, ông bỗng nghĩ: “Người ta làm được, thì mình làm được. Không đủ sức khỏe để làm việc nặng nhọc thì mình sẽ làm việc nhẹ nhàng, tỉ mỉ như thế”.

Nghĩ là làm, ông bắt đầu tìm hiểu rồi mua một máy khoan cắt của nha khoa về cải tiến lại mũi khoan. Ông làm thử sản phẩm đầu tiên từ một vỏ trứng vịt. Sau 4 ngày miệt mài, sản phẩm đã được hoàn thành đúng dịp sinh nhật vợ ông - 15/6/2012. Nhận món quà sinh nhật “rất sến” từ chồng là một vỏ trứng có khắc hoa văn và nốt nhạc, vợ ông - bà Trần Thị Thu Thảo -  đã vui đến rơi nước mắt. Đó là động lực to lớn để ông Hùng tiếp tục đi sâu vào niềm đam mê mới mẻ này.

Ông bắt đầu thử với nhiều hoa văn, hình thù trên nhiều loại vỏ trứng khác nhau: gà, vịt, ngỗng, đà điểu. Ông nói nửa đùa nửa thật: “Một phần tôi tìm mua vỏ đã được lấy ruột, không có thì đi mua trứng nguyên về. Nên khi ấy cả nhà tôi phải ăn cơm với món trứng hơi nhiều”.

Từ chiếc máy khoan to và khá thô, ông mạnh tay mua hẳn một chiếc máy khoan cắt chuyên dụng từ nước ngoài với giá 7 ngàn đô. Ông nói về khâu xử lí vỏ trứng: “Tôi chọn mua những trứng nguyên hoặc đã lấy ruột có vỏ đều, đẹp, không nứt. Sau đó rửa sạch vỏ bằng nước ấm, phơi khô. Trước khi đi những mũi khoan cắt, tôi phải phác thảo trước bằng bút chì”.

Điêu khắc trên vỏ trứng là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, kiên nhẫn cao. Ông cho biết: “Đôi  khi lỡ tay một chút là phải bỏ luôn cả một “công trình””. Những sản phẩm ông làm ra hiện tại rất đa dạng về kiểu dáng và hoa văn. Có những sản phẩm ông phải mất đến vài tuần, có sản phẩm ông làm trong một giờ là xong.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 1
Chân dung ông Hoàng Ngọc Hùng - nghệ nhân điêu khắc trên vỏ trứng.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 2
Hộp đựng nữ trang bằng vỏ trứng vịt, có gắn hạt rất tinh xảo.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 3
Có thể tháo rời.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 4
Đôi trứng vịt có hoa văn rất khó tạo.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 5
Đôi lồng chim bằng vỏ trứng vịt và gà, lồng trong lồng.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 6
Trứng đà điểu nốt nhạc.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 7
Đèn ngủ vạn phúc.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 8
Đôi đèn ngủ hoa mai.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 9
Đèn ngủ có khung cảnh 3D làm từ vỏ trứng ngỗng, một bên là lũy tre một bên là đồng lúa có cả người nông dân và con trâu đi cày. Đèn ngủ có thể xoay được nhờ chân là thiết bị điện tử.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 10
Bộ Phúc Lộc Thọ kết hợp với chỉ thêu trên trứng vịt.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 11
Phúc Lộc Thọ chạm chìm trên vỏ trứng gà.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 12
Ông Hùng bên những tác phẩm của mình.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 13
Món quà năm xưa ông làm tặng vợ nhân dịp sinh nhật. Xưa ông làm trong 4 ngày, giờ ông có thể làm trong 1 giờ là xong.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 14
Trước khi khoan, cắt, ông hay phác thảo trước với những ý tưởng phức tạp.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 15
Ông Hùng tỉ mẩn trên vỏ trứng đà điểu.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 16
Giờ ông đã có máy khoan chuyên dụng, ông có thể làm được nhiều tác phẩm đẹp và phức tạp hơn.

Gặp người chở hàng mê điêu khắc trên vỏ trứng 17
Mỗi ngày ông đều gắn mình với niềm đam mê điêu khắc trên vỏ trứng.

Ông Hùng không hề giấu tay nghề. Bạn bè từ Bắc chí Nam, hễ ai rảnh ghé ngang nhà ông ở đường Phan Văn Trị, Phường 12, Bình Thạnh là ông chỉ dạy rất tận tình. Ai ở xa hỏi thăm qua điện thoại, email ông cũng nhiệt tình hướng dẫn.

Để trang trải cuộc sống, ông thường nhận chở hàng thuê. Nhưng dù bận rộn đến đâu, mỗi ngày ông đều dành một vài giờ cho công việc điêu khắc trên vỏ trứng. Thậm chí, ngày mùng một Tết ông cũng bày đồ ra làm.
Chia sẻ
Đọc thêm