Gần Tết nội tạng bẩn ồ ạt tấn công người dân

Những ngày sát Tết các cơ quan chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ hàng tấn nội tạng động vật tẩm hóa chất, bốc mùi hôi thối, thậm chí xuất hiện dòi bọ. Nếu số hàng trên không bị phát hiện chắc chắn sẽ có mặt trên những bàn nhậu.

Tẩm hóa chất, dòi vẫn bò lúc nhúc

Đó là cảnh tượng có lẽ rất ít người biết đến khi thưởng thức nội tạng động vật (lợn, trâu bò, gà) trong những quán nướng vỉa hè, quán nhậu ven đường. Trước khi được đưa lên bàn nhậu thì số nội tạng trên đã được nhập từ các lò mổ lớn nhỏ thuộc nhiều tỉnh lân cận Hà Nội, thậm chí có nguồn gốc từ nước ngoài đưa sang.

Để có thể bảo quản cả tháng trời mà không bị hỏng những tiểu thương thường cho hóa chất, ngâm đá rồi đóng thùng xốp cẩn thận rồi đem phân phối khắp nơi, đặc biệt cho các quán nhậu, quán nướng tại Hà Nội.

Gần Tết nội tạng bẩn ồ ạt tấn công người dân 1
Cận cảnh nội tạng thối rửa, có dòi.

Từ đầu tháng 12 đến nay, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và xử lý hàng chục trường hợp vận chuyển nội tạng không có giấy tờ hợp pháp, đồng thời số nội tạng bị phát hiện đều trong tình trạng tẩm ướp hóa chất, đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối, thậm chí có dòi bọ.

Gần đây nhất sáng vào ngày 24/12, trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực đê Nguyễn Khoái, Đội CSGT số 4 thuộc Phòng CSGT, phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT-CV, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường,  Công an quận Hai Bà Trưng, CATP.Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 5, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện xe tải mang BKS: 99C-001.28 có biểu hiện nghi vấn, đã tiến hành dừng xe, kiểm tra.

Gần Tết nội tạng bẩn ồ ạt tấn công người dân 2
Gần 1 tấn nội tạng đang trong quá trình phân hủy bị bắt giữ tại Bắc Ninh ngày 24/12.

Ngay khi chiếc xe vừa dừng lại, lực lượng chức năng phát hiện thùng xe bốc ra mùi hôi thối nên đã yêu cầu lái xe mở thùng để kiểm tra. Bên trong, toàn bộ số hàng là nội tạng động vật đang trong quá trình phân hủy.

Lái xe là Trương Đình Thịnh (25 tuổi) trú tại Tam Đa (Yên Phong, Bắc Ninh) khai nhận, được thuê vận chuyển số hàng trên từ lò mổ ở Vạn Phúc, Thanh Trì đến khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang với giá 2 triệu đồng. Tiến hành kiểm kê, số hàng trên có trọng lượng lên đến gần 1 tấn.

Lực lượng chức năng cho biết, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán nội tạng động vật là nhập nội tạng "bẩn" từ Trung Quốc về các lò mổ, sau đó trà trộn vào hàng sạch của lò mổ mang đi các khu công nghiệp tiêu thụ.

Gần Tết nội tạng bẩn ồ ạt tấn công người dân 3
600kg nội tạng bị bắt giữ tại khu vực đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Trước đó vào ngày 23/12 tại đoạn đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, tổ kiểm tra tuyến thuộc phòng Bảo vệ chính trị IV (CA – TP Hà Nội) phối hợp với Phòng CSGT phát hiện ô tô khách mang KBS 98k -5444 chở 10 (tổng trọng lượng 600kg) thùng xốp bên trong chứa nội tạng động vật thối.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Tĩnh, kiểm soát viên đội quản lý thị trường số 4 cho biết: “Số nội tạng động vật bao gồm cả lợn, trâu, bò… đều được bảo quản bằng hóa chất độc hại và đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi”.

Điếc không sợ súng 

Một đĩa nướng thập cẩm có giá từ 150.000-165.000 đồng, đĩa nầm bò nướng có giá khoảng 170.000 đồng, dạ dày nướng 200.000 đồng… một nội tạng đã lên bàn ăn thì tất cả thực khách đều không mảy may biết sự thật về bất cứ một dấu tích nào của nguồn gốc những lòng, mề, dạ dày…mình đang thưởng thức.

Hôi thối, mốc meo, thậm chí có cả dòi… các chủ quán chỉ cần qua một khâu chế biến cực kỳ đơn giản đó là ngâm hóa chất tẩy trắng, làm sạch nội tạng chẳng ai có thể phát hiện ra. 

Gần Tết nội tạng bẩn ồ ạt tấn công người dân 4
Rất nhiều quán nướng vỉa hè mọc lên tại Hà Nội.

Theo Lâm – Một người bạn mở quán nướng hơn một năm nay tại Chùa Láng cho biết: “Hóa chất thường được mua trên Đồng Xuân, về đổ vào thau lớn và nội tạng động vật chỉ cần ngâm từ 8-10 phút là tất cả đều trắng phau. Hơn nữa, có loại hóa chất còn làm cho nội tạng động vật từ ôi thiu, nấm mốc trở nên tươi rói hệt như lúc mới giết mổ ấy chứ”?!

Gần Tết nội tạng bẩn ồ ạt tấn công người dân 5
Trong chiếc thùng xốp kia là nội tạng động vật thối được tẩm ướp hóa chất.

Lâm còn cho biết thêm: “Khi ngâm hóa chất nội tạng sẽ có mùi rất khó chịu, để khử mùi này cần ngâm lại vào nước lã, sau đó phải có một công đoạn tẩm ướp gia vị kỳ công phu với giềng, xả, ớt, nước mắm… nên sau khoảng vài phút, tất cả đều dậy mùi hấp dẫn. Hơn nữa, món được nhiều quán nướng trưng là nầm dê thực chất chỉ là nầm lợn. Vì trên thực tế, mỗi con dê chỉ được vài lạng nầm, không thể đủ cung cấp cho hàng trăm quán nướng với hàng nghìn thực khách mỗi ngày. Hầu hết các vụ bắt giữ nầm bẩn, đều là nầm lợn”.

Gần Tết nội tạng bẩn ồ ạt tấn công người dân 6

Gần Tết nội tạng bẩn ồ ạt tấn công người dân 7
Nhưng khi đã lên bàn nhậu thì khách không hề phát hiện ra bất cứ một chút dấu hiệu của hôi thối, dòi bọ, mốc meo.

Khi thực khách nướng lên gia vị quện với nội tạng sẽ dậy mùi thơm nức. Và cứ thế mỗi ngày hàng tấn nội tạng thối, tẩm hóa chất độc hại nguy hiểm đến sức khỏe người dân vẫn âm thầm được đưa vào cơ thể. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nội tạng ngay cả khi chưa bị hỏng, biến chất, bốc mùi, chỉ cần chưa qua kiểm dịch cũng đã mang lại nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe con người như nội tạng của các động vật bị nhiễm bệnh than, lở mồm long móng, nhiễm vi sinh, nhiễm vi khuẩn E.coli, hoặc lợn mắc bệnh tai xanh, bệnh cúm... Nếu nội tạng đã bị để quá lâu, sẽ biến chất sinh ra nhiều độc tố, mầm bệnh khó lường.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm