Gần 100 học sinh trường tiểu học sau khi uống sữa nghi bị ngộ độc

MINH TUỆ, Theo THỜI ĐẠI

Sau khi gần 100 học sinh của trường tiểu học ở xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai uống sữa thì có dấu hiệu đau bụng, chóng mặt, nôn ói… nghi ngộ độc được chuyển bệnh viện điều trị.

Ngày 3/3, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ vụ gần 100 học sinh trường tiểu học sau khi uống sữa nghi bị ngộ độc ở khu vực.

Thông tin ban đầu, sáng 2/3, gần 100 học sinh trường tiểu học Phạm Văn Đồng và một trường mầm non ở xã Phú Lộc, thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai uống sữa thì xảy ra tình trạng đau bụng, chóng mặt, nôn ói… nghi ngộ độc.

Gần 100 học sinh trường tiểu học sau khi uống sữa nghi bị ngộ độc - Ảnh 1.

Các em học sinh được cấp cứu điều trị tại bệnh viện. Hình cắt clip

Sau đó, nhà trường đã tiến hành đưa các em tới trung tâm y tế, bệnh viên ở khu vực để sơ cứu. Qua xác minh thì có 73 học sinh được chích thuốc giảm đau và truyền dịch. Chiều cùng ngày, tình hình các học sinh ổn định nên phía trung tâm y tế và bệnh viện đã cho gần 60 học sinh về nhà để tiếp tục theo dõi. Số còn lại vẫn được theo dõi điều trị tại đây.

Liên quan vụ việc, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phú ông Nguyễn Thanh Quang cho biết: khoảng 9h30 ngày 2/3, trung tâm nhận được tin báo có nhiều trẻ tại Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường Mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú) bị ngộ độc thực phẩm.

Gần 100 học sinh trường tiểu học sau khi uống sữa nghi bị ngộ độc - Ảnh 2.

Các học sinh tại trung tâm y tế, bệnh viện. Ảnh cắt từ clip.

Trung tâm đã huy động y bác sĩ, điều xe đến hiện trường, đưa 73 trẻ đi cấp cứu. Các cháu nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, đau đầu. Sau khi được điều trị, đến 15 giờ cùng ngày, gần 60 em đã xuất viện, số còn lại đang tiếp tục được theo dõi. Căn cứ quá trình hồi phục của bệnh nhi, dự kiến trong tối 2/3 sẽ có 7 – 8 trẻ tiếp tục được xuất viện, số còn lại có thể sẽ xuất viện vào ngày 3/3.

Ông Quang cho biết: "Trước khi mắc phải triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm, số học sinh này đã uống sữa tại trường học. Tuy nhiên, nguyên nhân ngộ độc do sữa hay do thức ăn phải chờ kết quả xét nghiệm".

Theo ông Trần Bá Đạt, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, UBND huyện Tân Phú đã chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc, tích cực điều trị cho học sinh. Số sữa mà học sinh Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường Mầm non Phú Lộc uống sáng 2/3 là sữa thuộc Đề án sữa học đường của tỉnh Đồng Nai. Sáng cùng ngày, lực lượng huyện Tân Phú đã báo cáo sự việc cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, mời doanh nghiệp cung cấp sữa đến làm việc.

Các cơ quan đã niêm phong lô sữa mà học sinh uống, gửi mẫu đến Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Nai để xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Hiện chưa thể xác định được nguyên nhân các trẻ phải nhập viện, để tránh xảy ra sự việc tương tự, huyện Tân Phú chỉ đạo các trường trong toàn huyện tạm dừng, không cho trẻ tiếp tục uống sữa từ Đề án sữa học đường.

Đề án sữa học đường được Đồng Nai triển khai thí điểm từ cuối năm 2014 với kinh phí hơn 1.300 tỷ đồng. Hiện Chương trình được thực hiện tại toàn bộ các trường, cơ sở mầm non của tỉnh Đồng Nai và khối lớp một của các trường tiểu học thuộc một số huyện. Để thụ hưởng đề án, phụ huynh phải đóng 35% chi phí, số còn lại do doanh nghiệp và ngân sách Nhà nước chi trả.

Chia sẻ
Đọc thêm