Dùng máy tính hàng ngày, bạn có biết 12 phím F này có chức năng gì không?

Dù tiếp xúc với máy tính không dưới 8 tiếng mỗi ngày nhưng đa số chúng ta đều không biết rõ về một số phím chức năng cực tiện ích.

Thời đại internet phát triển, máy tính dường như đã trở thành công cụ gắn liền với cuộc sống và công việc hằng ngày của hầu hết mọi người. Bên cạnh Mac OS thì Windows là hệ điều hành phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Đối với người dùng thường xuyên, chắc hẳn không thể không chú ý đến 12 phím từ F1 đến F12 nằm trên cùng nhưng phần lớn đều không hiểu rõ công dụng thật sự của chúng.

Dùng máy tính hàng ngày, bạn có biết 12 phím F này có chức năng gì không? - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Các phím này được ký hiệu là F có nghĩa là Function Keys hay còn gọi là phím chức năng, được sắp xếp thứ tự từ F1 đến F12 trên bàn phím máy tính của bạn. Dù nằm ở vị trí khó với tay đến và ít được sử dụng nhưng nếu hiểu rõ công dụng của chúng, công việc văn phòng của bạn sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

F1: Phím này sử dụng để hỗ trợ hầu hết các ứng dụng, cả trình duyệt và những tiện ích. Khi cần đến sự trợ giúp từ hệ thống, bạn hãy nhấn F1 để mở cửa sổ hướng dẫn. Ngoài ra, phím F1 còn có thể kết hợp với phím Windows để mở cửa sổ Microsoft Windows help and support center. Nếu như đang sử dụng cửa sổ Windows Explorer, bạn muốn hiển thị Task Pane thì hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + F1.

F2: Phím chức năng này được sử dụng khá phổ biến trong việc đổi tên một file hoặc thư mục. Nếu đang làm việc trong MS Word, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + F2 để mở file hoặc Ctrl + F2 để mở cửa sổ xem trước.

F3: Nhấn phím F3 màn hình sẽ hiện ra thanh tìm kiếm cho phép người dùng tìm kiếm file, link hoặc dòng chữ trong cửa sổ hiện hành. Trong MS Word, tổ hợp phím Shift + F3 được dùng để chuyển đổi định dạng văn bản giữa chữ hoa và chữ thường.

F4: Tổ hợp Alt + F4 dùng để đóng cửa sổ hiện hành có lẽ không quá xa lạ đối với hầu hết những người sử dụng máy tính. Hay Ctrl + F4 có tác dụng đóng hoặc mở cửa sổ trong cửa sổ hiện tại, ví dụ như một tab của chương trình.

F5: Đây là một trong những phím chức năng được dùng nhiều nhất có tác dụng làm mới trang hiện tại (Reload hoặc Refresh) chương trình và sắp xếp các thư mục trong máy tính hay ứng dụng trong Windows. Trong MS Powerpoint, phím F5 dùng để khởi động chế độ trình chiếu.

F6: có tác dụng bôi đen thanh địa chỉ trên các trình duyệt và di chuyển con trỏ trong thanh địa chỉ. Đối với MS Word, sử dụng tổ hợp Ctrl + Shift + F6 để mở tài liệu.

F7: Trong MS Word và một số những chương trình tài liệu khác, F7 có chức năng kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp

F8: Phím này dùng để khởi động máy tính vào chế độ an toàn, và thường sử dụng nhiều nhất là chế độ SafeMode

F9: Có thể nói F9 gần như không có bất kỳ chức năng gì trong Windows. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng trong một số chương trình cá nhân. Trong MS Word, nó có chức năng làm mới trang tài liệu, đồng thời có thể nhận và gửi email trong MS Outlook.

F10: Với phím F10 bạn có thể hiển thị thanh Menu trên các cửa sổ đang dùng. Nếu con chuột máy tính bất ngờ bị hư, bạn có thể nhấn Shift + F10 như một hành động click chuột phải.

F11: Không ít lần bạn sử dụng nút backspace để xóa chữ hay trở lại nhưng lại vô tình khiến trình duyệt chuyển sang chế độ hiển thị toàn màn hình mà thắc mắc chẳng biết bấm nhầm nút nào, thì F11 chính là "thủ phạm" đấy.

F12: Trong MS Word, F12 dùng để mở cửa sổ Save As và Ctrl + Shift + F12 là lệnh in tài liệu.

Đối với những bạn sử dụng máy tính xách tay, tổ hợp Fn + F1 đến F12 bình thường sẽ làm nhiệm vụ được in trên các phím tương ứng.

(Nguồn: shareably)

Chia sẻ
Đọc thêm