Dùng gạch thông gió cho mặt tiền, ngôi nhà Đà Nẵng vừa đẹp, vừa giải quyết được nhược điểm của nắng hướng Tây

Không sử dụng vật liệu đắt đỏ, khó tìm, nhưng những viên gạch hoa thông gió sử dụng ở mặt tiền cũng đủ mang đến cho ngôi nhà này vẻ đẹp cá tính và giải quyết được cái nóng của nắng hướng Tây.

Đà Nẵng có lợi thế là vừa có sông, vừa gần biển nên thời tiết về chiều tối thường rất mát mẻ. Dù vậy, vào ban ngày thành phố này vẫn là nơi chịu nắng nóng gay gắt - điểm đặc trưng của khí hậu miền Trung. Thế nên chủ nhân những ngôi nhà mặt tiền hướng Tây sẽ cần tìm những giải pháp để giảm tác động nhiệt đến sinh hoạt thường ngày.

13

Ngôi nhà hướng Tây được xử lý bằng gạch hoa thông gió.

1

Với bài toán này, KTS và gia chủ đã lựa chọn thiết kế tường 2 lớp trong đó lớp ngoài cùng làm bằng chất liệu gạch hoa thông gió. Lớp tường thứ 2 cách lớp tường gạch hoa một khoảng vừa đủ để nhiệt không tác động trực tiếp vào không gian sống.

Gạch hoa thông gió trong trường hợp này không chỉ là giải pháp chống nóng, hút gió, thoát nhiệt nhanh mà còn giúp không gian trông đẹp hơn, tình hơn, bắt mắt hơn dù nhìn từ bên ngoài hay bên trong. Đặc biệt vào nhiều thời điểm, ánh nắng sẽ hắt qua các khe gạch thông gió, mang đến cho ngôi nhà ánh sáng và cả hoa nắng thú vị.

2

Nắng hắt qua những ô gạch thông gió mang đến cho ngôi nhà sự vui tươi, thi vị.

Ngoài bị tác động trực tiếp của nắng, ngôi nhà này còn có một nhược điểm nữa là nhà dạng ống. Dù vậy nhờ có đến 2 mặt thoáng nên vấn đề xử lý ánh sáng, thông gió không quá khó khăn. Trong nhà nội thất được thiết kế đơn giản, mộc mạc với nhiều món nội thất âm tường để tạo cho ngôi nhà cảm giác rộng rãi, gọn gàng hơn hẳn.

7

Ngôi nhà sử dụng nhiều món nội thất âm tường.

Trong nhà, hệ cầu thang mặt thoáng dây treo cùng những mảng tường mộc được xem là những giải pháp để ngôi nhà trông có cá tính và điểm nhấn đẹp mắt hơn dù không sử dụng quá nhiều đồ trang trí.

4

Các không gian sinh hoạt đều cách mảng tường gạch thông gió một khoảng để không bị tác động nhiệt trực tiếp.

9

Không quá đầu tư quá nhiều vào vật liệu nhưng có thể nói những mảng tường gạch hoa thông gió chính là giải pháp hữu hiệu để vừa giải quyết được vấn đề nắng hướng Tây cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà này.

Dùng gạch thông gió cho mặt tiền, ngôi nhà Đà Nẵng này vừa đẹp, vừa giải quyết được nhược điểm của nắng hướng Tây - Ảnh 10.

Sơ đồ thiết kế của ngôi nhà.

Thông tin công trình:

Diện tích: 125m2
Địa điểm: phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Kiến trúc sư: Duc Vien Le

Chia sẻ
Đọc thêm