Dùng điện thoại di động thế này sẽ bẩn gấp 10 lần bồn cầu và cách giữ điện thoại sạch sẽ

Đại Thanh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Để điện thoại của bạn bên ngoài phòng tắm sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng nếu bạn muốn dùng điện thoại di động sạch sẽ, nên dùng một vài phương pháp khác sẽ hiệu quả hơn.

Hầu hết mọi người dùng điện thoại di động ở mọi nơi, từ buổi sáng thức dậy, trong bữa ăn đến tận văn phòng làm việc. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy điện thoại di động có nhiều bụi bẩn hơn nhiều so với những gì mọi người tưởng tượng, và dĩ nhiên càng chạm vào màn hình nhiều bạn càng tích tụ nhiều vi khuẩn vào cơ thể.

Trong thực tế, bàn tay là thủ phạm lớn nhất đem lại lớp bụi bẩn trên điện thoại của bạn. Theo một cuộc khảo sát của Deloitte, người Mỹ kiểm tra điện thoại của họ khoảng 47 lần trong ngày, tạo ra rất nhiều cơ hội để các vi khuẩn chuyển từ ngón tay của bạn đến điện thoại.

Dùng điện thoại di động thế này sẽ bẩn gấp 10 lần bồn cầu và cách giữ điện thoại sạch sẽ - Ảnh 1.

Bàn tay là thủ phạm lớn nhất đem lại lớp bụi bẩn trên điện thoại.

Emily Martin, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan cho biết: "Vì mọi người luôn mang theo điện thoại di động đến cả phòng tắm, nhà vệ sinh khiến cho chiếc điện thoại càng có xu hướng trở nên bẩn hơn". Các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona đã phát hiện ra rằng điện thoại di động mang lượng vi khuẩn gấp 10 lần so với bồn cầu và một nghiên cứu khác đã phát hiện hơn 17.000 bản gen vi khuẩn trên điện thoại của học sinh trung học.

Da của con người được cấu tạo ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể vậy nên vi khuẩn được di chuyển sang điện thoại của bạn mỗi khi bạn sử dụng điện thoại, gọi điện hoặc nhắn tin. Tuy nhiên các vi khuẩn tìm thấy trên điện thoại không phải là mầm bệnh dễ dàng làm cho bạn bị bệnh, Martin nói.

Susan Whittier, giám đốc về vi sinh học lâm sàng tại New York-Presbyterian và Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết: "Chúng ta sống trong môi trường công nghiệp với khói bụi xả ra hàng ngày, vì vậy nếu bạn chạm vào bất kì bề mặt nào thì đồng nghĩa mang theo bụi bẩn, vi khuẩn đó theo". Virus cũng có thể lan truyền trên điện thoại từ một người bị bệnh cảm cúm sang cho người thân, bạn bè nếu họ sử dụng chiếc điện thoại đó.

Dùng điện thoại di động thế này sẽ bẩn gấp 10 lần bồn cầu và cách giữ điện thoại sạch sẽ - Ảnh 2.

Một trong những nơi bẩn nhất nhưng chúng ta vẫn dùng điện thoại di động trong đó là trong phòng tắm.

Mặc dù không phải tất cả vi khuẩn đều gây hại nhưng những vi khuẩn như Streptococcus, MRSA và thậm chí là E. coli... thì hoàn toàn ngược lại. "Chúng ta chắc chắn sẽ không bị bệnh ung thư từ những vi khuẩn này nhưng có lẽ bạn cũng không thích để cho chúng nhập cơ thể của bạn chút nào", Whittier nói.

May mắn thay, chúng ta có thể dễ dàng phòng tránh bằng nhiều cách. Một trong những nơi bẩn nhất nhưng chúng ta vẫn dùng điện thoại di động trong đó là trong phòng tắm, Martin và Whittier đều đồng ý với điều này. Khi ta xả nước bồn cầu, vi khuẩn văng lên xung quanh, lây lan mầm bệnh ở khắp mọi nơi, đó là cách điện thoại nhận được vi khuẩn E. coli. "Mang điện thoại di động vào phòng tắm và sau đó đi vệ sinh cũng giống như việc đi vệ sinh mà không rửa tay vậy" Martin nói.

Để điện thoại của bạn bên ngoài phòng tắm sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng nếu bạn muốn dùng điện thoại di động sạch sẽ, nên dùng một vài phương pháp khác sẽ hiệu quả hơn. Lau điện thoại bằng một miếng vải sợi mềm, sẽ loại bỏ được nhiều vi khuẩn. 

Dùng điện thoại di động thế này sẽ bẩn gấp 10 lần bồn cầu và cách giữ điện thoại sạch sẽ - Ảnh 3.

Lau điện thoại bằng một miếng vải sợi mềm, sẽ loại bỏ được nhiều vi khuẩn.

Để làm sạch hơn nữa, Whittier khuyên dùng hỗn hợp 60% nước và 40% cồn. Trộn các thành phần với nhau, và sau đó nhúng một miếng vải vào dung dịch trước khi lau nhẹ nó qua điện thoại của bạn. Trừ khi bạn đang bị bệnh,hãy làm cách này một vài lần mỗi tháng sẽ khiến chiếc điện thoại an toàn hơn nhiều, Whittier nói. Không được dùng chất lỏng hoặc chất tẩy rửa phun trực tiếp lên, vì có thể làm hỏng điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, cách tốt nhất cho chuyện này, theo chuyên gia da liễu, đó là rửa tay thường xuyên.

Theo Time

Chia sẻ
Đọc thêm