Dù nhà bếp chật chội đến đâu thì bạn cũng đừng bao giờ cất những món đồ này lên nóc tủ lạnh

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các chuyên gia cho rằng không phải lúc nào cất đồ trên nóc tủ lạnh cũng là một ý kiến hay.

Trên nóc tủ lạnh có một không gian trống, nhiều người thường tận dụng để cất đồ, giúp phòng bếp gọn gàng và tiết kiệm diện tích hơn.

Tuy nhiên trước khi đặt bất cứ thứ gì lên nóc tủ lạnh, bạn cần xem xét thật kỹ nó có gây hại gì hay không. Các chuyên gia cho rằng không phải lúc nào cất đồ trên nóc tủ lạnh cũng là một ý kiến hay.

Dưới đây là những đồ vật bạn chớ nên đặt trên nóc tủ lạnh, nếu không muốn rước về hậu quả.

1. Đồ vật cồng kềnh, dễ vỡ

Trước khi cất thứ gì lên nóc tủ lạnh, xin bạn lưu ý rằng tủ lạnh rất dễ bị dịch chuyển. Trên thực tế, bất cứ lúc nào chúng ta mở tủ lạnh, nó cũng sẽ bị di chuyển nhẹ. Vì vậy, nếu bạn cất đồ trên nóc, chúng sẽ lung lay, di chuyển theo tủ lạnh.

Khi đặt các món đồ bằng thủy tinh trên tủ lạnh, chúng rất dễ bị rơi vỡ, bạn phải tốn tiền mua mới và mất cả công sức dọn dẹp đống hỗn độn.

Tương tự, các thiết bị cồng kềnh cất trên nóc tủ lạnh cũng có thể rơi xuống mà không có dấu hiệu báo trước. Sẽ thật đáng buồn nếu mất đi những thiết bị nhà bếp đắt tiền chỉ vì bảo quản không tốt.

Chưa kể, những món đồ này rơi xuống sẽ gây nguy hiểm cho con bạn. Nếu nhà bếp nhỏ, bạn hãy tìm một nơi lưu trữ khác.

2. Lò vi sóng

Dù nhà bếp chật chội đến đâu thì bạn cũng đừng nên cất những món đồ này lên nóc tủ lạnh  - Ảnh 1.

Dù nhà bếp thiếu không gian thì bạn cũng đừng nên đặt lò vi sóng trên nóc tủ lạnh. Đầu tiên, tủ lạnh có thể chịu được trọng lượng của lò vi sóng không, nó phụ thuộc vào loại tủ lạnh. Một số thiết kế đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng của lò vi sóng, một số khác thì không.

Trung bình tủ lạnh tiêu chuẩn có thể chịu được trọng lượng 20kg, vậy nhưng như đã nói, tủ lạnh có thể bị xê dịch. Nếu không cẩn thận, lò vi sóng của bạn sẽ rơi xuống sàn nhà bất cứ lúc nào. Lúc này chẳng những bạn phải tốn cả đống tiền mua lò vi sóng mới, mà sàn bếp còn có nguy cơ bị phá hủy.

Thứ hai, lò vi sóng hay nồi chiên không dầu đều tỏa nhiệt, khiến không khí xung quanh tủ lạnh nóng lên. Nó gây ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh, tốn điện năng hơn và làm hư hao máy móc.

Bạn có thể mua giá đỡ chuyên dụng để cất lò vi sóng. Bằng cách này, nhà bếp sẽ luôn gọn gàng và mọi thiết bị cũng được an toàn.

3. Đống lộn xộn

Dù nhà bếp chật chội đến đâu thì bạn cũng đừng nên cất những món đồ này lên nóc tủ lạnh  - Ảnh 2.

Trong quá trình nấu nướng, dọn dẹp, khi thấy nóc tủ lạnh còn trống, rất có thể bạn sẽ tiện tay để đồ lên đó. Sau một thời gian ngắn, phía trên tủ lạnh trở thành một đống hỗn độn và bừa bộn, bám đầy bụi, trông vô cùng rối mắt.

Đừng biến nóc tủ lạnh của bạn thành nơi tập kết đồ, hãy sử dụng ngăn kéo để làm điều đó. Sự lộn xộn sẽ khiến không gian chật chội, bí bách và tích tụ bụi.

4. Cây cảnh tươi

Một số loại cây cảnh không cần nhiều ánh sáng mặt trời, bạn có thể đặt chúng trong nhà để làm đẹp và giúp không khí trong lành hơn. Vậy nhưng nóc tủ lạnh chưa bao giờ là vị trí thích hợp cả.

Nhiệt lượng tỏa ra từ tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Vị trí nóc tủ lạnh cũng gây khó khăn cho bạn khi tưới nước. Nếu không lấy cây xuống mà xịt nước trực tiếp thì phần nước thừa dễ chảy tràn ra nóc tủ lạnh, có thể dẫn đến những hậu quả tai hại với ổ điện, máy móc.

Lưu ý khi muốn cất đồ lên nóc tủ lạnh

Dù nhà bếp chật chội đến đâu thì bạn cũng đừng nên cất những món đồ này lên nóc tủ lạnh  - Ảnh 3.

Điều đầu tiên là bạn cần đọc kỹ cuốn sách hướng dẫn đi kèm với tủ lạnh mà mình mua. Một số nhà sản xuất sẽ gợi ý cho bạn những thứ nên đặt trên nóc tủ lạnh và không nên. Tuy nhiên, ngoài những món đồ cần tránh như trên thì quy tắc chung để cất đồ trên nóc tủ lạnh như sau:

- Trước khi đặt bất cứ thứ gì lên đó, bạn hãy xem xét chiều cao của bản thân và chiều cao của tủ lạnh. Khi chiều cao của bạn không đủ để thoải mái với tay lên lấy đồ, hãy cân nhắc một không gian lưu trữ khác. Nếu không nguy cơ món đồ rơi vào người bạn khi cố gắng lấy xuống rất dễ xảy ra.

- Khi đặt những thiết bị điện nhỏ gọn, phù hợp với nóc tủ lạnh, bạn cần đảm bảo rằng ổ cắm có thể hỗ trợ được cả tủ lạnh và thiết bị đó. Nếu ổ cắm quá tải sẽ dẫn đến hiện tượng chập cháy rất nguy hiểm.

- Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên thiết kế các loại giá, kệ, tủ bếp để lưu trữ đồ đạc, bỏ trống nóc tủ lạnh.

Theo: completekitchen

Chia sẻ
Đọc thêm