Đột nhiên khi đang giãn cách, nhiều người lại muốn "nghỉ hưu sớm" để chăm cháu, chăm gia đình, liệu đây có phải là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại?

"Nghỉ hưu sớm" là một kế hoạch cần chuẩn bị kỹ lưỡng hay chỉ đơn giản là xu hướng nên "thích thì nhích"?

Thời gian qua, xu hướng chọn "nghỉ hưu" sớm bỗng dưng trở thành vấn đề được nhắc đến và tranh luận rất nhiều. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không phải câu chuyện này xuất phát ở thế hệ sắp đến tuổi nghỉ hưu, muốn rút ngắn thời gian. "Nghỉ hưu sớm" bỗng dưng là lựa chọn của rất nhiều người thuộc thế hệ trẻ, thậm chí dưới độ tuổi 30.

Theo đó, đây có phải chỉ đơn giản là dừng lại các công việc và đi theo con đường mong muốn của bản thân để theo đuổi những giá trị khác. Hay là cần phải có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng để không tự mang đến khó khăn cho mình khi quyết định "nghỉ hưu thôi!".

"Đa phần vì không chịu được áp lực và không bắt kịp được đổi mới"

Với suy nghĩ muốn "nghỉ hưu sớm" bỗng dưng xuất hiện, cô Tố Linh - giáo viên tiểu học ở tỉnh Hà Tiên đã có những chia sẻ:

"Trước kia tôi cũng từng có suy nghĩ là xin nghỉ hưu non và một số đồng nghiệp trong trường cũng bàn đến vấn đề này nhiều. Đa phần vì không chịu được áp lực, không bắt kịp được đổi mới của phương pháp dạy học và công nghệ thông tin của hiện tại.

Bây giờ nghỉ hưu sớm thì có thể sống an nhàn, nhưng mà suy nghĩ lại thì cũng không còn ý định nữa. Nhưng bây giờ nghỉ sớm thì xem như bị ngưng học hỏi, dẫn đến bản thân lười biếng tìm tòi và hiểu biết của mình sẽ bị hạn hẹp lại. Về sau mình sẽ cảm thấy kiến thức của mình thua thiệt hơn những đồng nghiệp thì sẽ tạo ra mặc cảm.

Tôi nghĩ cái cách dành hết thời gian của tuổi trẻ để làm việc, có người làm gấp đôi, gấp ba công suất là không hợp lý. Công việc của mình nó sẽ không có hiệu quả cao bởi vì mọi người sẽ bị ám ảnh cái suy nghĩ là cố gắng làm để được nghỉ.

Trước khi về hưu thì tôi cũng sẽ có những kế hoạch để sau khi nghỉ dạy sẽ buôn bán nhỏ, hoặc là dùng tiết kiệm lương hưu của mình để có thời gian ở nhà với các con, giúp con mình chăm cháu".

Đây không phải là một hiện tượng gì đáng phê phán

Nói thêm về xu hướng này, chị S.C (32 tuổi - TP.HCM) chia sẻ rằng đã từng đọc được rất nhiều bài viết cho rằng việc nghỉ hưu sớm là xu thế của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, chị ấy lại nhìn nhận được một vài quan điểm sau khi xem xét câu chuyện này.

"Theo mình, những người nghỉ hưu sớm là khi họ đã có đủ năng lực về tài chính. Sự thật là những người này thường "cày như trâu" khi họ còn đôi mươi, để khi có quyết định nghỉ hưu họ sẽ có một khoản để sinh sống và phòng hờ trường hợp bất trắc.

Và phần nhiều những người nghỉ hưu non sẽ có một nghề tay trái để vẫn có thu nhập. Mặc dù với nhiều người khoản thu nhập này không cao nhưng cũng có nhiều "đại gia ngầm" sở hữu 1, 2 miếng đất để đầu cơ.

Đa phần mình thấy những người theo lối sống nghỉ hưu non thường là chọn cuộc sống độc thân và chịu được áp lực từ xã hội và gia đình. Cá nhân mình thấy đây không phải là một hiện tượng gì đáng phê phán, mỗi người có quyền được chọn cách sống khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc. 

Và mình nghĩ nếu đến một ngày nào đó, các bạn đi đến quyết định nghỉ hưu non thì hãy chuẩn bị đủ tài chính và cả tâm lý nữa nhé!"

Đột nhiên rầm rộ trào lưu "nghỉ hưu  sớm", có phải là một kế hoạch xây dựng cuộc sống mới hay kéo mình vào khó khăn? - Ảnh 2.

Nghỉ hưu sớm nên là lựa chọn rõ ràng hay đơn giản là trải nghiệm?

Theo đó, rất nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện khi bàn luận về vấn đề này, nhất là khi cụm từ "nghỉ hưu sớm" nảy sinh từ quan điểm của giới trẻ. Điển hình, khi nhắc đến câu chuyện của cô gái 27 tuổi tuyên bố nghỉ hưu khi tiết kiệm được 100 triệu. 

Thật ra, nên có góc nhìn đa chiều lên câu chuyện một người trẻ chọn nghỉ hưu sớm. Nhiều người cho rằng họ "tuổi trẻ chưa trải sự đời" và hiểu lầm rằng với số tiền tiết kiệm đó lại "dám" lựa chọn cuộc sống an nhàn mà không tiên liệu về tương lai sẽ phát sinh những rủi ro gì.

Nghỉ hưu sớm có thể là một kế hoạch đã được xây dựng dài hạn trước khi một người đưa ra quyết định. Sau khi họ có trải nghiệm "đủ" trong lĩnh vực công việc họ mong muốn và bắt đầu hành trình tìm kiếm những giá trị khác.

Tuy nhiên, đối với những người bắt đầu có suy nghĩ và muốn quyết định "nghỉ hưu" thì nên có kế hoạch rõ ràng cho hành trình của mình để đảm bảo rằng "hành trình mới" là để thu hoạch những điều tốt đẹp và dự phòng tất cả những rủi ro có thể xảy ra để không gây hối hận và thất vọng về những gì mình đã chọn.

Suy cho cùng, là lựa chọn hay trải nghiệm tùy thuộc vào nhận thức và quan điểm của mỗi người. Vấn đề này chỉ nên là chủ đề để trao đổi, bàn luận, cùng nhau rút kinh nghiệm chứ không phải để lên án và phê phán. 

Chia sẻ
Đọc thêm