Dòng người đội mưa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày mở cửa mộ

Theo Tuổi trẻ,

Sáng 15/10, ngày thứ ba sau lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dòng người vẫn đội mưa chờ viếng mộ Đại tướng.

Trời nổi gió rất mạnh và mưa từng đợt do ảnh hưởng của cơn bão số 11. Biển Vũng Chùa trước mặt khu mộ ập mạnh sóng vào bờ và tung cao vào đảo Yến.

Dòng người đội mưa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày mở cửa mộ 1
Buổi sáng, gia đình Đại tướng làm lễ cúng hương hồn Đại tướng theo phong tục của người Việt Nam (còn gọi là ngày mở cửa mộ).

Dòng người đội mưa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày mở cửa mộ 2
  

Mộ Đại tướng được che mái tránh mưa từ chiều 14/10. Bà Trần Thị Vân, 69 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, cùng chị em bạn bè thuê một chuyến ôtô vào viếng Đại tướng. Bà Vân cho biết: "Hôm đưa tiễn cụ tôi không vào Quảng Bình được, vì sợ sức yếu đi trong đoàn người đông đúc mãi sẽ không ổn".

Dòng người đội mưa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày mở cửa mộ 3
  

Người dân từ khắp nơi vẫn tìm về Vũng Chùa. Mọi người lặng lẽ đứng phía dưới bãi đỗ xe ngước nhìn lên triền đồi đầy hoa tươi dẫn lên nơi an táng Đại tướng. Họ chờ gia đình Đại tướng thực hiện xong lễ cúng để được phép lên viếng. Nhiều thanh niên nam nữ đi xe máy tới ngồi đợi giờ viếng trước bãi đỗ xe. Mưa, họ mang áo mưa vào ngồi đợi. Không một ai tỏ ra nóng ruột chút nào.

Dòng người đội mưa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày mở cửa mộ 4
Một góc khu mộ Đại tướng ngày 15/10

Giám đốc Đài khí tượng Quảng Bình Ngô Hải Dương cho biết, lúc 5h sáng nay, gió mạnh nhất ở khu vực Ba Đồn (Quảng Trạch, Quảng Bình) giật đến cấp 8, còn các khu vực khác chỉ cấp 5-cấp 6. Đối với khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (huyện Quảng Trạch), nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, theo ông Dương, đây là khu vực khuất gió, nơi mà trước đây ngư dân thường vào tránh bão. Do vậy, khu vực này rất an toàn.

“Ngay cả trong bão số 10 vừa qua, gió giật đến cấp 13, cấp 14 nhưng khu vực này không hề có cây nào bị gẫy đổ. Vì vậy, cơn bão số 11 này chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì đến nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, ông Dương khẳng định.

Chia sẻ
Đọc thêm