Đồng bảng rơi thê thảm sau khi Anh có thủ tướng mới

BÌNH GIANG, Theo TPO
Chia sẻ

Giá đồng bảng Anh so với đô la Mỹ đang rơi về mức chưa từng thấy kể từ năm 1985, làm dấy lên bàn tán về một vòng xoáy kịch tính kết thúc bằng sự sụp đổ niềm tin vào các tài sản của Anh và một cuộc khủng hoảng thanh toán.

Đồng bảng rơi thê thảm sau khi Anh có thủ tướng mới - Ảnh 1.

Giá đồng bảng Anh có thể tiếp tục giảm thêm nữa. (Đồ hoạ: Reuters)

Các nhà quản lý quỹ, giới phân tích và chuyên gia chính sách cho rằng bối cảnh đó khó có khả năng xảy ra, nhưng đồng bảng khả năng vẫn tiếp tục mất giá trước khi giới đầu tư quay lại.

Ngày 7/9, giá đồng tiền của Anh xuống chỉ còn 1,1407 USD, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế. Đồng bảng đã mất gần 10% giá trị kể từ đầu tháng 6. Đây là sự sụt giảm đáng kể đối với một trong những đồng tiền lớn nhất thế giới.

Goldman Sachs dự báo kinh tế Anh sẽ giảm 0,6% trong năm 2023.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss đang chịu nhiều soi xét khi bà chủ trương giảm thuế và chi hàng tỷ bảng từ tiền vay của chính phủ để giúp các gia đình không phải trả hoá đơn sinh hoạt cao hơn nữa. Một kế hoạch năng lượng dự kiến sẽ được công bố trong ngày 8/9.

“Thị trường đang đi rất xa và rất nhanh trong vài tuần qua, khi triển vọng kinh tế tương đối ảm đạm. Điều đó có nghĩa là sẽ xảy ra suy thoái, nhưng tình hình suy thoái ở Anh sẽ sâu hơn”, Charles Diebel, trưởng bộ phận chiến lược thu nhập cố định tại hãng quản lý tài sản Mediolanum, nhận định.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng nước Anh đối mặt với triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn và lạm phát kéo dài hơn so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác trong năm tới.

“Đồng bảng đã rẻ nhưng có thể sẽ còn rẻ hơn nữa”, Diebel nói.

Nhiều nhà kinh tế học như Mohamed El-Erian dự đoán đồng bảng sẽ sớm xuống mốc 1,1 USD, tức là mất thêm 4% nữa so với hiện nay.

Tuy nhiên, sự vội vã trong tháo chạy khỏi các tài sản Anh một phần do những diễn biến quốc tế, bao gồm giá khí đốt tăng mạnh và lo ngại toàn cầu khiến giới đầu tư chuyển sang tin tưởng vào đồng đô la Mỹ. Hai ngoại tệ mạnh khác là euro và yen cũng đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm