Đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại sau 9 tháng tạm dừng

Minh Ngọc - Đỗ Hằng, Theo Trí Thức Trẻ

Sau 9 tháng tạm dừng hoạt động, đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bắt đầu hoạt động trở lại. Những ca thận nhân tạo đầu tiên đã diễn ra thuận lợi và an toàn.

Ngày 23/3, ca chạy thận ngày chẵn đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã hoạt động trở lại. Ca lọc máu này, có 12 bệnh nhân được điều trị. Sau khi được các bác sĩ khám bệnh, ra y lệnh, bệnh nhân được tiến hành lọc máu theo đúng quy trình.

Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Ngày đầu tiên của các bệnh nhân tại Đơn nguyên thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình

BS Chuyên khoa II, Lê Xuân Hoàng – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Sở Y tế Hòa Bình, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã kết hợp chặt chẽ với BV Bạch Mai đảm bảo tiến độ, rà soát quy trình kỹ thuật. Khi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, đủ điều kiện thận nhân tạo, ca lọc máu đầu tiên đã được tiến hành vào hồi 14h ngày 22/3 (ngày lẻ) và 8h30 ngày 23/3 (ngày chẵn).

Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Các bệnh nhân điều trị thận được chia theo 2 ca.

BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Với 12 máy chạy thận hiện nay được trang bị tại khoa, nếu ngày lẻ chạy 3 ca, ngày chẵn chạy 2 ca thì chúng tôi mới chỉ đáp ứng 70 bệnh nhân trên tổng số 130 bệnh nhân trước đây chạy thận thường quy tại BV.

Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Hữu Dũng đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân

TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai cho biết: “Trước khi vận hành hệ thống chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Hội đồng khoa học BV và các chuyên gia thận nhân tạo đã họp để rà soát toàn bộ quy trình, kiểm tra các thông số an toàn tuyệt đối, đảm bảo đủ điều kiện để vận hành… Trong 6 tháng tiếp theo, khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai sẽ trực tiếp triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh và làm sạch hệ thống bao gồm: Màng RO, bồn chứa nước, đường ống dẫn nước RO. Sau 6 tháng BV Bạch Mai sẽ bàn giao lại để BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp quản thực hiện”.

Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại - Ảnh 4.
Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại - Ảnh 5.
Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại - Ảnh 6.
Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại - Ảnh 7.

Bệnh nhân chia sẻ về cảm nhận khi điều trị thận tại BV Đa khoa Hòa Bình.

Bệnh nhân Bùi Duy Nhân, 68 tuổi tâm sự: “Buổi chạy đầu tiên, chúng tôi cũng có chút lo lắng nhưng được biết có các bác sĩ BV Bạch Mai về hỗ trợ, chúng tôi rất yên tâm và mong rằng, việc chạy thận nhân tạo sẽ được triển khai tại BV tỉnh Hòa Bình.

Dù sao thì ở đây hệ thống trang thiết bị cũng hoàn thiện, đầy đủ và thuận tiện hơn cho chúng tôi trong việc đi lại”.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm