Đôi vợ chồng trẻ ở Hà Nội chia sẻ hai khoản tiền lớn các cặp đôi cần chuẩn bị trước khi về chung 1 nhà

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Cùng lắng nghe chia sẻ của cặp vợ chồng trẻ này để biết họ đã chuẩn bị bao nhiêu tiền trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

*Câu chuyện được chia sẻ bởi chị Hoàng Oanh (hiện đang sống tại Hà Đông, Hà Nội). Hai vợ chồng đã lên kế hoạch dự trù 2 khoản tiền khoảng 70 triệu cần phải có trước khi bước vào hôn nhân.

Thời điểm bước vào cuộc sống mới sau khi lập gia đình, ngoài việc hào hứng bạn cũng phải xem xét các khía cạnh tài chính như chi phí chi tiêu cho cuộc sống sẽ thay đổi như thế nào. Điều này tôi và chồng cũng đã suy nghĩ rất nhiều, về cuộc sống mới của hai người và kế hoạch sau này chi tiêu sẽ ra sao.

Thứ nhất: Số tiền cần cho "ngôi nhà" và "đồ đạc/thiết bị gia dụng" không thể thiếu - 36 triệu

Trước hết, chúng tôi đã nghĩ về chi phí của bản thân bao gồm "ngôi nhà" và "đồ đạc/thiết bị gia dụng" là cần thiết để chuẩn bị một môi trường sống mới cho hai người. Khi xem xét việc thuê một ngôi nhà, chúng tôi có ước tính chi phí ban đầu là cần từ 3 đến 6 tháng tiền thuê nhà và phân tích cụ thể như sau.

Tiền thuê nhà là 4 triệu/tháng thì hai vợ chồng tôi cần có trong tay ít nhất cho chi phí ban đầu khoảng 12 triệu để đủ 3 tháng thuê. Hợp đồng thuê nhà với chủ nhà hiện nay chủ yếu sẽ sử dụng khung thời gian này. Nhiều chủ nhà bắt đặt cọc thêm 1 tháng tiền nhà nữa, nên chúng tôi cần thêm 4 triệu tiền cọc. Tổng chi phí cho thuê nhà là 16 triệu.

Về đồ nội thất và thiết bị gia dụng, chúng tôi phải sắm mới hoàn toàn, ngoại trừ các đồ dùng ví dụ như máy giặt, điều hòa mà căn hộ khi thuê đã đầy đủ. Tổng chi phí cho việc sắm đồ đạc, thiết bị gia dụng khoảng 20 triệu.

Trước khi về chung 1 nhà, cặp vợ chồng trẻ có 2 khoản tiền khoảng 70 triệu cần dự trù - Ảnh 2.

Thứ hai: Số tiền nếu có con ngay lập tức - 35 triệu

Kết hôn là hành trình mới mẻ, và trên đoạn hành trình đó chắc chắn là có sự hiện diện của thành viên mới. Chúng tôi cũng đón chờ niềm vui mới này một cách hân hoan vô bờ bến. Tuy nhiên, việc chi phí trang trải nếu có con cũng được chúng tôi đưa vào danh sách dự trù trước khi kết hôn để đảm bảo em bé sẽ ra đời trong điều kiện tốt nhất.

Hai vợ chồng đã dự trù khi mang thai sẽ cần đến bệnh viện để khám sức khỏe. Theo đó thông thường, trong thai kỳ sẽ có khoảng từ 11-15 lần khám thai và từ 5-8 lần siêu âm thai. Nếu lấy mức phí từ bệnh viện phụ sản, thì siêu âm 4D giá: 300.000 đồng/lần, tổng 8 lần là 24 triệu. Khám thai và đo tim thai giá 150.000 đồng/lần, tổng 10 lần là 1,5 triệu. Như vậy, hai vợ chồng tôi cần chuẩn bị thêm cho mình 25,5 triệu cho khoản tiền này.

Còn chí phí cho một ca sinh bao gồm tiền công bác sĩ, tiền thuốc, dụng cụ vật tư y tế, thăm khám thai, siêu âm, hình ảnh, phẫu thuật… Chi phí cho một ca sinh thường và sinh mổ thường khác nhau, nhưng theo chị gái và bạn bè của tôi chia sẻ rằng trung bình sẽ dao động từ 3-5 triệu đồng cho một ca sinh thường và từ 5- 10 triệu đồng cho một ca sinh mổ.

Để chắc chắn, vợ chồng chúng tôi sẽ để dành cho khoản mang thai và sinh con 35 triệu.

Trước khi về chung 1 nhà, cặp vợ chồng trẻ có 2 khoản tiền khoảng 70 triệu cần dự trù - Ảnh 3.

Trước khi về chung 1 nhà, cặp vợ chồng trẻ có 2 khoản tiền khoảng 70 triệu cần dự trù - Ảnh 4.

Ngoài ra khi về chung 1 nhà, hai vợ chồng dự định sẽ tiết kiệm cho quỹ dự phòng: 20% lương/tháng

Khi tôi nói về kế hoạch chi tiêu của mình sau khi bắt đầu cuộc sống mới, hầu hết bạn bè của tôi đều chia sẻ về việc họ thấy tốn kém ra sao. Ai cũng đưa ra lời khuyên là nên chuẩn bị tài chính ngay từ giai đoạn đầu. Phương tiện đầu tiên và không thể thiếu chính là tiền tiết kiệm.

Ngoài các khoản tiền thông thường là chi phí sinh hoạt và thu nhập, chúng tôi tiết kiệm tới 20% lương hàng tháng. Tôi có thu nhập 20 triệu/tháng thì gửi tiết kiệm 4 triệu. Và tương tự với chồng của tôi. Chồng tôi cũng là người ý thức rất lớn về việc tiết kiệm cho cuộc sống tương lai, bởi vậy anh ấy có thói quen tiết kiệm từ rất sớm. Cả hai chúng tôi đều quan niệm rằng thời gian là đồng minh lớn nhất trong việc quản lý tài sản. Bạn càng dành nhiều thời gian thì số tiền tăng lên càng đáng kể, nên tiết kiệm càng sớm càng tốt.

https://afamily.vn/doi-vo-chong-tre-o-ha-noi-chia-se-hai-khoan-tien-lon-cac-cap-doi-can-chuan-bi-truoc-khi-ve-chung-1-nha-20220630161747163.chn
Chia sẻ
Đọc thêm