Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt"

Suốt chặng đường 10 năm trời tìm kiếm mụn con, vợ chồng ông Trần Đại Nghĩa (62 tuổi ở Hà Nội) đã trải qua không biết bao nhiêu thử thách và những giọt nước mắt. Thế rồi đôi vợ chồng U60 đã có được thành quả ngày hôm nay, họ được đền đáp xứng đáng khi có một cô con gái đáng yêu bởi lẽ trong suốt hành trình ấy cả hai luôn nắm chặt tay nhau.

Có người bảo tôi giờ có con thấy lúc nào thư nhàn rãnh rỗi không? Tôi trả lời rằng từ khi có bé Trúc Anh lúc nào với tôi cũng tất bật vội vàng, cảm giác như lúc nào cũng thiếu thời gian để chăm sóc cho con. 

Ở tuổi xế chiều nhưng tôi sẵn sàng đón nhận mùa xuân mới, điều kỳ diệu mới sẽ đến với gia đình tôi, tất cả giờ dành hết cho con. Công tác trong ngành quân đội cho đến khi về hưu đã giành nhiều huân huy chương nhưng đối với cuộc đời tôi Trúc Anh chính là huân chương cao quý nhất tôi được ban tặng”, ông Nghĩa xúc động khi nhớ lại hành trình của hai vợ chồng.

Từ tuyệt vọng khi con mất buổi sáng, trưa mẹ già sốc qua đời, rồi bật khóc trong hạnh phúc khi con gái bé nhỏ chào đời.

Những ngày này ngôi nhà nhỏ của vợ chồng ông Trần Đại Nghĩa (62 tuổi) và bà Lê Kim Khánh (50 tuổi) ở đường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội luôn tràn ngập tiếng cười. Hình ảnh con gái 7 tháng tuổi xinh xắn, đáng yêu tự đẩy xe ùa tới mẹ cùng với đó là ánh mắt rạng ngời của ông Nghĩa khiến ai cũng cảm nhận được hạnh phúc thực sự của một gia đình.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 1.

Niềm vui của đôi vợ chồng khi làm cha, mẹ ở tuổi 60.

Ngồi chơi đùa với con, ông Nghĩa tâm sự, cách đây hơn 10 năm, ông và bà Khánh quen rồi yêu nhau. Lúc này, ông Trần Đại Nghĩa đã 52 tuổi, còn bà Lê Kim Khánh 40 tuổi. Cả hai nên duyên vợ chồng vào năm 2008 nhưng chỉ trong vỏn vẹn 4 năm, hai vợ chồng ông Nghĩa bà Khánh đã 3 lần sẩy thai với nhiều lí do khác nhau.

Tuổi đã cao, hành trình đi tìm kiếm mụn con luôn nhen nhóm trong lòng cặp vợ chồng lớn tuổi này. Vợ chồng ông Nghĩa tâm niệm nếu không có đứa con thì cuộc sống không có ý nghĩa và vô vị nên họ quyết tâm có con bằng mọi giá và dặn lòng không được bỏ cuộc.

Tôi là con trưởng trong dòng họ, khi biết tin vợ tôi mang bầu cả gia đình nội ngoại ai cũng vui mừng, cứ mong chờ đến ngày con chào đời. Vậy nhưng, sau một mũi tiêm bổ phổi, do thiếu kiến thức và không cẩn trọng xét nghiệm trước khi thực hiện, chúng tôi mất con. Cú sốc này khiến cả gia đình rơi vào khủng hoảng. Con trai mất vào 4h sáng thì đến trưa cùng ngày mẹ tôi vì đau buồn cũng qua đời”, ông Nghĩa nghẹn lại.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 2.

Ông Trần Đại Nghĩa (50 tuổi, ở đường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội).

Vào thời điểm đó, ông Nghĩa như chết lặng người khi cùng một ngày chịu hai cú sốc mất con và mất mẹ. Suốt những ngày sau đó ông Nghĩa khi ngồi một mình nước mắt cứ thế rơi. Dù là người lính đối diện với nhiều hiểm nguy và rèn giũa trong môi trường quân đội nhưng có lúc yếu lòng.

Có lúc tôi tự nhủ bảo mình luôn sống nhân ái, chưa bao giờ gây nên tội tình gì mà sao số phận mình lại cay đắng đến thế. Niềm hy vọng có một đứa con được nhen nhóm rồi lại vụt tắt khiến vợ tôi bị sốc rồi trầm cảm sau đó, mẹ vợ tôi không lâu sau khi nhận tin cũng bị tai biến rồi qua đời cách đây 2 năm",  ông Nghĩa nhớ lại.

Chịu cú sốc lớn là vậy nhưng ông Nghĩa tự gắng gượng đứng dậy để động viên vợ, giúp vợ vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Suốt thời gian đó, ông không dám nhắc đến chuyện sinh con vì sợ vợ thêm buồn.

Hằng ngày ông gánh vác chuyện nhà cửa thay vợ, rồi tập tành nấu ăn, đưa vợ đi đây đó cho khuây khoả. Phải đến 3 năm sau khi nỗi đau nguôi ngoai, sức khỏe bà Khánh tốt dần lên, khao khát làm cha làm mẹ lại một lần nữa nhen nhóm trong suy nghĩ của hai vợ chồng.

Khi quyết định vào TP Hồ Chí Minh các bác sĩ lắc đầu khuyên vợ chồng ông Nghĩa nên xin con nuôi vì tuổi đã cao không có khả năng có con. Sau có người mách nước vợ chồng thuê người mang thai hộ nhưng số tiền lên đến nửa tỷ đồng. Bao năm qua vợ chồng ông dành dụm được bao nhiêu thì lo chạy chữa sinh con không dư giả, nếu làm cách đó thì chỉ cón cách bán nhà đi.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 3.

Bé Trúc Anh là món quà vô cùng quý giá với ông bà ở cái tuổi 60 của mình.

Khi mọi cánh cửa tưởng chừng đều đã đóng, thì vợ chồng ông Nghĩa được giới thiệu đến một bệnh viện tư nhân tại Hà Nội. Tại đây khi bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khoẻ hai vợ chồng rồi động viên cả hai cùng theo phác đồ.

“Kiên trì đến thăm khám rồi nghỉ ngơi, làm mọi thứ theo bác sĩ được khoảng 6 tháng thì tôi sốt ruột. Nhiều lúc nghĩ rằng tuổi mình đã 60, vợ thì gần 50 trong khi cứ tiếp tục chữa trị thế này thì khả năng có con ngày càng khó. Lúc này bác sĩ khẳng định rằng vợ chồng tôi 95% có thể có con. Đó là động lực to lớn với vợ chồng tôi”, ông Nghĩa kể.

Cả hai vợ chồng ông Nghĩa thực hiện chuyển phôi thai đúng vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch. Trong 4 bà mẹ được chuyển phôi ngày hôm đó, bà Khánh là người lớn tuổi nhất nhưng lại là người duy nhất thành công. 8 ngày sau bà Khánh đã biết mình đậu thai, đó là điều vui mừng khôn xiết.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 4.

Lúc đó, vợ chồng tôi buồn và lo lắng lắm, một ngày trong bụng mẹ bằng cả tuần ở ngoài nên chỉ mong sao con luôn khoẻ mạnh. Nhiều đồ tốt cho sức khoẻ vợ nhưng đều phải kiêng, cơm chỉ được ăn nửa bát, sữa thì uống sữa không đường… việc đi lại hạn chế tối đa. Tôi chỉ mong sao chờ đến ngày con được chào đời khoẻ mạnh”, ông Nghĩa hy vọng.

Cô bé Trúc Anh có tên ở nhà là Thỏ chào đời vào ngày 29/12/2018 trong niềm vui sướng của vợ chồng ông Nghĩa. Sau khi vợ sinh, ông Nghĩa được tận mắt thấy và ôm con gái vào lòng, ông hạnh phúc đến nghẹn ngào, ông tiến lại gần vợ rồi cả hai cứ thế rơi nước mắt. Bé Thỏ sinh ra chỉ vỏn vẹn 2,8 kg là cả hành trình 10 năm trời thấm đẫm mồ hôi và nước mắt.

Bà Khánh sinh con khi đã ở tuổi 50 nhưng kỹ năng làm cha làm mẹ chưa có nên cả hai đều phải học rất cẩn thận. Hai vợ chồng học từ cách thay tã, tắm rửa, pha sữa cho con đến cách làm vệ sinh tai, thông mũi. Những gì không biết ông Nghĩa lại lên mạng tìm tòi rồi hỏi tư vấn của bác sĩ.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 5.

Bà Khánh chia sẻ, làm mẹ ở tuổi gần 60 nhưng bà vẫn đủ sữa cho con, không phải dùng sữa ngoài.

Tôi cẩn thận quay phim lại cách y tá dạy tắm cho con, đọc đi đọc lại từng bước, thuộc làu làu lý thuyết thế mà lần đầu thực hiện vẫn lóng ngóng, quên cả rửa mặt cho Thỏ.

Mấy tháng đầu, bé Thỏ cứ thức ngày, cày đêm nên bố mẹ cũng phải thức theo. Tôi bật điện cả đêm vì sợ không kịp bế ẵm con. Làm mẹ thật không phải chuyện dễ, có con làm tôi thay tính đổi nết nhiều, vui vẻ hơn, dễ chịu và ít cáu gắt hơn. 

Mọi mệt mỏi đều tan biến khi thấy con cười. Ở tuổi 50 nhưng nguồn sữa mẹ của tôi nhiều con không phải dùng sữa ngoài”, bà Khánh hạnh phúc nói.

Cái Tết hạnh phúc trọn vẹn đầu tiên của cặp vợ chồng U60 lần đầu làm cha mẹ

Trưa một ngày cuối năm, khi khắp nơi đang bận rộn với những bộn bề công việc để chuẩn bị đón năm mới, vợ chồng ông Trần Đại Nghĩa (63 tuổi) và bà Lê Kim Khánh (50 tuổi) ở đường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội đang tổ chức mừng sinh nhật cho con gái Trần Lê Trúc Anh tròn 1 tuổi.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 6.

Hình ảnh bé Thỏ trong vòng tay yêu thương của gia đình ông Nghĩa.

Suốt một năm qua, với vợ chồng ông sự có mặt của bé Trúc Anh trong gia đình là niềm hạnh phúc vô bờ bến, không có gì quý giá hơn đối với đôi vợ chồng già.

Bố mẹ đã phải đợi 10 năm để được gặp con, Thỏ à. Người ta bảo sẽ thật khó khăn, vất vả khi làm bố mẹ ở tuổi 50, 60. Nhưng con như một bầu không khí mới để bố mẹ bấu víu vào đó sống vui hơn mỗi ngày, con chính là món quà vô giá”, ông Nghĩa hạnh phúc nói.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Khánh cho biết, bà không giấu được niềm vui và hạnh phúc, mọi cảm xúc những ngày cuối năm này không thể nào diễn tả thành lời kể từ khi bé Trúc Anh chào đời.

Thật sự hạnh phúc lắm tôi 50 tuổi, bố 62 tuổi mới được đón con. Trong một năm qua sau khi sinh con niềm vui cũng có, sự trăn trở lớn tuổi không biết chăm sóc con kiểu gì. Cũng may trời thương con một năm đã đúng theo cữ 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi, đến nay con tròn 1 tuổi, hạnh phúc này vô bờ bến”, bà Khánh rạng ngời bên cô con gái vừa tròn 1 tuổi.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 7.

Gia đình nhỏ của đôi vợ chồng U60.

Ngày sinh nhật 1 tuổi của bé Trúc Anh cũng là ngày mà cách đây 11 năm vợ chồng bà nên duyên vợ chồng. Làm mẹ khi đã ở tuổi U50 thế nhưng điều kỳ diệu là bé Trúc Anh vẫn được bú nguồn sữa của người mẹ tuổi gần 60, bà Khánh hạnh phúc khi cho con gái bú không phải dùng sữa ngoài.

Gia đình tôi mừng sinh nhật cho con để đánh dấu bước ngoặt cuộc đời mình. Đây cũng là dịp để vợ chồng tôi tri ân những người bạn, họ hàng hai bên, các cô dì chú bác nội ngoại đã đồng hành, chia sẻ chúng tôi đến ngày nay có bé Trúc Anh, nói chung hạnh phúc lắm”, bà Khánh xúc động.

Nhớ lại những ngày khi chưa có bé Trúc Anh, vợ chồng ông Nghĩa cho biết cứ đến ngày đi chúc Tết mọi người lại hỏi “chưa có con à? câu hỏi khiến vợ chồng bà Khánh thấy phần nào tủi thân.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 8.

Hai vợ chồng ông giờ dành hết thời gian cho con.

Thậm chí đi ngoài đường thấy những gia đình tay bồng bế con hay chở con đi chơi vợ chồng bà lại chạnh lòng. Câu hỏi “bao giờ chúng ta có con anh nhỉ?” cứ hiện hữu trong tâm trí bà Khánh. Với bà Khánh điều may mắn đầu tiên là bà luôn có ông Nghĩa bên cạnh động viên, vỗ về.

Rằm tháng 8, Tết, Noel nhìn nhiều gia đình súng sính đưa con đi chơi, vợ chồng tôi khi lướt qua nhìn mà tủi thân. Tôi đi làm ở cơ quan những dịp nghỉ lễ mọi người lĩnh quà cho con mình thấy mình không có. Trung thu mọi người đưa con đi chơi mình không có.

Khi tuổi mình đã cao khao khát làm mẹ luôn cháy rực trong lòng. Năm vừa rồi có con hạnh phúc nhất, vợ chồng tôi cho con đi chơi suốt. Cháu đi đến đâu ai cũng nhìn vì bố mẹ cháu già. Ai cũng bảo ông bà đưa cháu đi đâu đó vợ chồng tôi lại thanh minh không bố mẹ hiếm muộn đấy”, bà Khánh chia sẻ câu chuyện cười ra nước mắt.

"Con giờ là tất cả, mọi thứ giờ dành hết cho con"

Hiện tại bé Thỏ đã biết đi, ngã liên tục khiến hai vợ chồng ông Nghĩa không rời mắt khỏi con nửa bước. Những tiếng bi bô đầu đời gọi ba mẹ như điều hạnh phúc vô bờ khiến cặp vợ chồng già như “hồi xuân”.

Xúc động câu chuyện đôi vợ chồng U60 lần đầu làm cha, mẹ: "Chặng đường 10 năm vợ chồng có được một đứa con thấm đẫm mồ hôi và nước mắt" - Ảnh 9.

Tết năm nay vợ chồng ông Nghĩa sẽ đưa con đi về quê Hưng Yên thăm gia đình, dòng họ. Cùng với đó sẽ bên con đi chúc Tết mọi người. Ông muốn mỗi ngày bên cha mẹ là một ngày vui và ý nghĩa với bé Thỏ, với vợ chồng ông Nghĩa đó là thứ tình cảm thiêng liêng mà ông bà muốn dành cho con.

Ông mong rằng bé Thỏ sẽ khôn lớn, không ốm đau bệnh tật… Với họ chặng đường nuôi con còn dài nhưng đó là những cảm xúc bồi hồi, xúc động nhất. Hành trình 10 năm xen lẫn mồ hôi và nước mắt khép lại là trái ngọt nhất dành cho gia đình ông, là hy vọng với những cặp vợ chồng hiếm muộn khác…

Chia sẻ
Đọc thêm