Doanh nhân gốc Việt thành danh với đế chế triệu USD, là biểu tượng cho phụ nữ thành đạt tại Úc

Thạch Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Le Ho - một doanh nhân gốc Việt tại Úc, trở thành đại diện cho hình tượng phụ nữ thành đạt khi sở hữu doanh nghiệp xử lý rác triệu USD cùng nhiều mảng kinh doanh đáng chú ý khác.

Vào tháng 4, nữ doanh nhân gốc Việt 42 tuổi Le Ho, người được mệnh danh là "Nữ hoàng rác" của Úc đã được truyền thông chú ý khi mua lại dãy phòng trọ trị giá gần 6 triệu AUD (hơn 95 tỷ đồng) tại bang New South Wales để bước chân vào lĩnh vực bất động sản.

Trước đó, Le Ho đã nổi tiếng là doanh nhân nữ thành đạt tại Úc với câu chuyện khôi phục "đế chế rác" Capital City Waste Management. Theo tổ chức về nữ quyền Victorian Women's Trust, cô đã thử qua mọi ngành nghề từ trang phục cô dâu đến quản lý rác thải để đạt được thành công.

Doanh nhân gốc Việt thành danh với đế chế triệu USD, là biểu tượng cho phụ nữ thành đạt tại Úc - Ảnh 2.

Le Ho khi còn trẻ. Ảnh: NVCC/Daily Mail.

Ngoài ra, nữ doanh nhân đa tài còn là tác giả, cố vấn và người truyền cảm hứng cho nhiều doanh nhân nữ khác. 

Chia sẻ với trang Michaelpage, Le Ho cùng gia đình từ Việt Nam đến Úc khi cô còn rất nhỏ. Cả gia đình bắt đầu sinh sống tại một trang trại nhỏ ở Virginia, bang South Australia. 

Tới năm 18 tuổi, cô chuyển đến Sydney và đã làm việc, sinh sống tại phía Tây nước Úc kể từ đó. Năm 20 tuổi, khi còn học đại học, Le Ho đã có thành công đầu tiên với doanh nghiệp cung cấp đồ cô dâu Honey Bee.

Vài năm sau, vào 2009, cô mạo hiểm bước vào một lĩnh vực mới là quản lý rác thải bằng việc mua lại Capital City Waste Management - một doanh nghiệp đang thua lỗ tới 20 nghìn USD (khoảng 340 triệu đồng thời giá 2009) mỗi tháng và đứng trước nguy cơ phát mãi tài sản.

Doanh nhân gốc Việt thành danh với đế chế triệu USD, là biểu tượng cho phụ nữ thành đạt tại Úc - Ảnh 3.

Ảnh: NVCC/Daily Mail.

Với số tiền mua lại 50 nghìn USD (khoảng 850 triệu đồng lúc đó) ban đầu, Le đã phát triển doanh nghiệp vượt mức mong đợi với doanh thu hàng triệu USD mỗi năm và được định giá hơn 7 triệu USD (khoảng 160 tỷ đồng) khi bán lại năm 2016.

Trong ngành quản lý chất thải vốn do nam giới thống trị, Le thường bị phân biệt đối xử về cả giới tính và tuổi tác, nhưng chưa bao giờ điều đó chặn bước được cô. Như Le mô tả, "Khi tôi là chủ một doanh nghiệp quản lý chất thải, tôi luôn phải làm việc với những người đàn ông ở độ tuổi 50, 60, những người đã làm việc trong ngành từ 30 đến 40 năm… Mọi người đặt cược vào việc tôi sẽ mất bao lâu để phá sản". 

"Hầu hết các đồng nghiệp của tôi đã làm trong ngành công nghiệp này vài thập kỷ và đó là một cộng đồng đóng kín. Vì vậy, để một phụ nữ châu Á 30 tuổi đột nhiên bước vào và giành được hợp đồng rồi lấy hết khách hàng của họ - rất nhiều người không thích tôi" - cô nói.

Thậm chí, vì vẻ ngoài trẻ trung gốc Á, cô còn thường xuyên bị nhầm là trợ lý hoặc nhân viên kinh doanh và không ai tin là chủ. Dù vậy, cô đã phấn đấu và không từ chối bất cứ công việc khó khăn nào để giành được niềm tin của đồng nghiệp.

"Tôi tin rằng là một phụ nữ trong ngành công nghiệp do nam giới thống trị đã cho tôi nhiều lý do hơn để thành công", cô chia sẻ.

"Tôi muốn đưa ra quan điểm rằng bất kỳ công việc kinh doanh hay nghề nghiệp nào mà đàn ông có thể làm, phụ nữ cũng có thể làm được. Và khi chúng ta không được trao cơ hội đó, thì chúng ta phải tự tạo ra nó cho chính mình".

Chỉ trong 5 năm, Le đã biến Capital City thành công ty đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp quản lý chất thải bền vững, làm việc 18 giờ mỗi ngày trong năm đầu tiên và tự mình làm mọi việc, từ sổ sách đến lái xe thu gom.

Doanh nhân đồng thời là nhà sáng lập của Rare Birds Jo Burston nói sự kiên cường và cách tiếp cận của Le không chỉ là lý do chính khiến cô có được thành công như vậy mà còn là điều khiến Le trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh đầy cảm hứng.

"Cô ấy có thái độ không bao giờ, không bao giờ bỏ cuộc. Khi bắt đầu với công việc kinh doanh, cô ấy vừa mới sinh con, sau đó phải làm trong một ngành công nghiệp do nam giới thống trị với số vốn gần như bằng 0 từ chính chiếc xe của mình… và cô ấy biết mình có thể xoay chuyển tình thế nhờ sự kiên trì, kỹ năng và thái độ - đó chính xác là những gì cô ấy đã làm".

Doanh nhân gốc Việt thành danh với đế chế triệu USD, là biểu tượng cho phụ nữ thành đạt tại Úc - Ảnh 4.

Ảnh: NVCC/Daily Mail.

Vào tháng 3 năm 2016, Le đã bán Capital City Waste Management thành công, bắt đầu một công việc kinh doanh mới với tư cách là Giám đốc của một nhóm công ty bao gồm Aspiring Promotions, Zero Waste Management và Sustainable Solutions Group. 

Le rất đam mê khuyến khích và truyền cảm hứng cho các doanh nhân tìm ra nền tảng và tiếng nói của riêng họ. Năm 2014, cô không chỉ được vinh danh là một trong 100 Phụ nữ có ảnh hưởng của Tạp chí Tài chính Úc và Westpac, giúp phụ nữ "giúp hình thành một tương lai sôi động, hòa nhập cho kinh tế, xã hội Úc", mà còn là thí sinh lọt vào vòng chung kết quốc gia Giải thưởng Doanh nghiệp Sắc tộc. 

Le được biết đến là một diễn giả tài năng trước công chúng và thường xuyên diễn thuyết ở cấp độ quốc tế, chuyên hỗ trợ phụ nữ và người di cư trong khởi nghiệp và xây dựng doanh nghiệp.

Nguồn: Michaelpage, VWT

https://afamily.vn/doanh-nhan-goc-viet-thanh-danh-voi-de-che-trieu-usd-la-bieu-tuong-cho-phu-nu-thanh-dat-tai-uc-20220625135105192.chn
Chia sẻ
Đọc thêm