Đinh ninh bị bệnh đường ruột, 2 năm sau cô gái ngã ngửa khi biết mình mắc căn bệnh đáng sợ này

Huyền Nguyễn, Theo Helino

"Lẽ ra tôi nên tin vào trực giác của mình. Lẽ ra tôi phải kiên trì hơn".

2 năm bị chẩn đoán sai

Với người ngoài, Charlotte Cox có vẻ như đang sống cuộc đời trong mơ. Cô đang hạnh phúc tận hưởng 1 năm nghỉ ngơi và vừa thực hiện chuyến đi mong ước khắp vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên, Charlotte không hề hay biết thế giới của mình đang sắp đảo ngược hoàn toàn.

"Nhìn xuống phần thân dưới trong bộ bikini, tất cả những gì tôi có thể thấy là phần bụng sưng to khổng lồ. Đầy hơi, chướng bụng chẳng có gì xa lạ với tôi. Trong suốt 2 năm qua, tôi đã có những cơn đau quặn bụng nhưng bác sĩ phủ nhận và chỉ coi đó là 'hội chứng ruột kích thích'", cô gái 26 tuổi chia sẻ trên tờ The Mirror.

Nhưng lần này, trực giác đã mách bảo Charlotte có điều gì đó thực sự không ổn xảy ra với mình.

Đinh ninh bị bệnh đường ruột, 2 năm sau cô gái ngã ngửa khi biết mình mắc căn bệnh đáng sợ này - Ảnh 1.

Lần này, trực giác đã mách bảo Charlotte có điều gì đó thực sự không ổn xảy ra với mình.

"Khi đặt tay lên bụng, tôi có thể cảm nhận thấy theo đúng nghĩa đen có thứ gì đang rung động bên trong. Cơn đau dữ dội đến nỗi tôi gần như không đứng nổi. Có cảm giác như một người ngoài hành tinh đang lớn lên trong cơ thể tôi và đang cố gắng xé toạc bụng tôi ra. Tôi từng làm giúp việc và tôi đã trải nghiệm hết mọi trạng thái từ tràn đầy sinh lực tới hoàn toàn kiệt quệ. Tôi đã mệt tới mức ngủ gục luôn trong giờ ăn trưa.

Có đôi lần, cơn đau khủng khiếp đến mức tôi phải vào viện cấp cứu, cảm giác thống khổ như tăng lên gấp bội. Vậy mà các bác sĩ vẫn gạt đi và chỉ kê thêm cho tôi thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích".

Tin vào trực giác

Tin vào trực giác của mình, Charlotte đã rút ngắn chuyến đi của mình rồi đặt chuyến bay trở về nhà ở London để tìm kiếm tư vấn từ một bác sĩ khác. Lần này, kết quả xét nghiệm của cô "đã trở nên sáng rõ với sự hiện diện của những khối u".

"Tôi biết cơ thể mình không ổn từ 2 năm trước", Charlotte viết trên blog của mình vào thời điểm đó. "Lẽ ra tôi nên tin vào trực giác của mình. Lẽ ra tôi phải kiên trì hơn nữa".

Có một khối 15cm trong bụng Charlotte, lớn tới nỗi nó chèn ép cột sống và thận. Ngoài ra, còn có một khối u 3cm phía sau tim cô và 1 khối u 5cm trong cổ, đã di căn sang tủy xương. Bác sĩ của Charlotte chẩn đoán cô bị ung thư hạch không Hodgkin - một dạng ung thư bắt nguồn từ hệ bạch huyết.

"Tôi chưa bao giờ nghe nói tới ung thư hạch. Nhưng khi tôi tra mạng, tôi cảm thấy cơn giận dữ ngày càng dâng cao. Đó là dạng ung thư phổ biến nhất ở những người dưới 30 tuổi. Tôi đã có vô số triệu chứng điển hình của bệnh trong 2 năm. Vậy mà không một bác sĩ nào từng nghĩ tới khả năng ung thư hạch".

Ung thư hạch bạch huyết không thể bị loại bỏ ra khỏi cơ thể bằng con đường phẫu thuật. Mặc dù xạ trị đôi khi có thể có tác dụng đi kèm với can thiệp sớm. Nhưng thật không may cho Charlotte, bệnh tình của cô đã tiến triển tới mức nó dường như không thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn gợi ý cô thực hiện hóa trị.

"Tôi sẽ đánh bại căn bệnh này. Đây là thứ mà tôi không thể chạy trốn khỏi nó. Tôi sẽ đối mặt với nó".

Đinh ninh bị bệnh đường ruột, 2 năm sau cô gái ngã ngửa khi biết mình mắc căn bệnh đáng sợ này - Ảnh 2.

Bác sĩ của Charlotte chẩn đoán cô bị ung thư hạch không Hodgkin - một dạng ung thư bắt nguồn từ hệ bạch huyết.

Quyết tâm vượt qua trở ngại to lớn này, Charlotte đã thực sự thay đổi lối sống của mình: "Những kế hoạch tràn ngập phiêu lưu mạo hiểm, những đêm túy lúy và niềm vui vô tư giờ được thay thế bằng những lần lấy sinh thiết, các cuộc điều trị khả năng sinh sản và những đợt hóa trị".

Nhưng "người ngoài hành tinh" bên trong bụng Charlotte không đáp ứng tốt với hóa trị. "Khối u rất to, tới mức nó tấn công cơ thể tôi khi vỡ ra, khiến tôi phải nhập viện, nằm trong phòng cách ly suốt nửa tháng trời", Charlotte kể. "Nhưng tôi vẫn tiếp tục chiến đấu. Tôi có thể trở thành một thây ma vì hóa trị nhưng khi tình trạng sưng phù ở dạ dày và cổ tôi bắt đầu giảm đi, tôi thích cảm giác mình đang đá đít tên ngoài hành tinh xấu xa kia. Tôi chưa bao giờ cảm thấy ốm yếu như vậy. Nhưng tôi cũng chưa bao giờ cảm thấy mình sống đến vậy".

Sau 6 tháng hóa trị, Charlotte trải qua 2 năm áp dụng liệu pháp miễn dịch. Và thật kỳ diệu, căn bệnh của cô giờ đang trong giai đoạn thuyên giảm.

"Bệnh ung thư hạch bạch huyết của tôi sẽ còn quay trở lại - vấn đề là nó sẽ quay lại chứ không phải 'nếu' nữa. Và mặc dù cảm giác thật lạ lùng và đáng sợ khi biết điều đó, tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện soi chiếu định kỳ và sẽ xử lý khi nó xảy ra", Charlotte tâm sự. "Tôi không hề hỏi bác sĩ về tiên lượng bệnh của mình".

Cô cũng muốn chia sẻ câu chuyện của mình như một lời cảnh báo mọi người hãy tin vào trực giác của mình trong vấn đề sức khỏe. "Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để cảnh báo thế giới về ung thư hạch bạch huyết. Tôi muốn mọi người biết triệu chứng của nó như thế nào và cảm thấy được tiếp sức để có thể nói với bác sĩ: 'Liệu có phải tôi bị ung thư hạch bạch huyết không?

Chuyện này lẽ ra đã không xảy ra với tôi và tôi muốn đảm bảo rằng nó sẽ không xảy ra với những người khác. Ngày tôi nhận được e-mail nói rằng tôi đã giúp một người trẻ có được chẩn đoán sớm về căn bệnh này, tức là tôi đã làm tốt việc của mình".

Nguồn: WHM

Chia sẻ
Đọc thêm