Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang"

Nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe của mình thì hãy dành thời gian đọc hết những tác hại của việc đi ngủ không tẩy trang như dưới đây để tránh lần sau.

Bạn không cần phải có bằng cấp da liễu mới nhận ra rằng ngủ mà không tẩy trang là 1 ý tưởng cực kì tồi tệ. Rất nhiều tài liệu đã khuyến cáo về tác hại của việc giữ nguyên lớp trang điểm trên mặt khi đi ngủ.

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 1.

Và nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe của mình thì hãy dành thời gian đọc hết những tác hại của việc đi ngủ không tẩy trang như dưới đây để tránh lần sau.

Lỗ chân lông bị tắc

Debra Jalman, bác sĩ da liễu có chứng nhận của hội đồng quản trị tại New York và là tác giả của "Skin Rules: Trade Secrets From A Top New York Dermatologist" cho biết: "Đi ngủ với lớp trang điểm trên mặt sẽ khiến những lỗ chân lông bị tắc, vì các mỹ phẩm thường có thành phần như silicone chặn các lỗ chân lông. Khi các lỗ chân lông bị tắc, da bạn trở nên không mịn màng. Nếu bạn có mụn trứng cá, mụn sẽ càng trầm trọng".

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 2.

Gây ra bị mụn trứng cá

Bác sĩ da liễu Harold Lancer tại Beverly Hills chỉ ra thực tế là da của chúng ta không bao giờ ngừng hoạt động, giống như trái tim của chúng ta không bao giờ ngừng đập. Ông nói với ta: "Giống như cơ quan nội tạng, da luôn hoạt động. Da được tạo thành từ nước, chất đạm, chất béo, khoáng chất và được bao phủ bởi các lỗ chân lông, cho phép chúng ta đổ mồ hôi, tiết ra bã nhờn. Một chất bôi trơn tự nhiên giúp dưỡng ẩm da và loại bỏ các tế bào da chết cũng như các chất kích thích khác khỏi lỗ chân lông. Khi bạn trang điểm, lỗ chân lông bị bít chặt, không tiết ra bã nhờn nên có thể khiến các chất thải tích tụ lại tạo thành trứng cá".

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 3.

Tiến sĩ J. Matthew Knight của Viện Da liễu Hiệp hội FAAD cũng lưu ý rằng "Đè khuôn mặt bạn lên một chiếc gối có thể làm cho lớp mỹ phẩm ngấm vào nang lông, dẫn đến mụn trứng cá do nang lông bị tắc".

Tổn hại tế bào da

Các tế bào da cũng dễ bị tổn hại do thói quen ngủ không tẩy trang của bạn. Tiến sĩ Knight kết luận rằng: "Trang điểm có thể 'bẫy' các chất gây ô nhiễm môi trường và các gốc tự do lên mặt, gây tổn hại cho tế bào da, bao gồm cả collagen, dẫn đến lão hóa da sớm".

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 4.

"Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và thực hiện các chức năng quan trọng như tiết ra mồ hôi, thải chất béo, chữa lành vết thương và điều chỉnh nhiệt...", nghệ sĩ trang điểm và thẩm mỹ Liz Donat của New York, Liz Donat cho biết.

Các tế bào da chết, dầu và mỹ phẩm trang điểm đã bị mắc kẹt trong các lỗ chân lông. Vì vậy chúng ta cần phải làm sạch da, nếu không da bạn sẽ bị xỉn, ngứa, khô...

Làn da khó hồi phục

Cơ thể sẽ thực hiện việc tái tạo, sửa chữa, hồi phục trong khi chúng ta nghỉ ngơi. Điều này cũng đúng đối với làn da. Bác sĩ Lancer cho biết, "da tự sửa chữa những thương tổn trong khi chúng ta ngủ, vì vậy để cho da khô thoáng vào ban đêm là rất quan trọng vì nó cho phép lỗ chân lông tiết ra bã nhờn để lấy lại độ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi các gốc tự do trong không khí". Nếu bạn không tẩy lớp trang điểm, quy trình quan trọng này sẽ bị phá vỡ.

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 5.

Bác sĩ da liễu Tiến sĩ Kathy Taghipour của Savana Urban Spa nói với tôi: "Khi bạn ngủ, da của bạn sẽ tái sinh và khi lỗ chân lông 'bị khóa', da bạn sẽ không thể thở được, do đó không thể tái tạo được. Không những thế còn sản sinh ra các loại vi khuẩn, có thể dẫn đến các vấn đề về da khác nhau. Sau một đêm ngủ với lớp trang điểm, da mặt bạn sẽ cần khoảng 1 tuần để khôi phục, điều này thật sự không đáng chút nào".

Tăng tốc độ quá trình lão hóa, hoặc xuất hiện nếp nhăn nhanh hơn

Chuyên gia Andrea Rodriguez của hãng mỹ phẩm Chalet đã chỉ ra một tác động xấu khác của thói quen đi ngủ không tẩy trang, bao gồm cả lão hóa sớm và nhanh xuất hiện nếp nhăn. Cô nói: "Ngủ với trang điểm trên mặt sẽ che các lỗ chân lông, gây ra mụn trứng cá, làm khô da gây đỏ và da nhạy cảm hơn, từ đó và tăng tốc quá trình lão hóa dẫn đến các nếp nhăn sớm.

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 6.

Murat Evin, Giám đốc Sáng tạo của Trường Make-Up London, cũng đưa ra cảnh báo tương tự về việc ngủ mà không tẩy trang. "Không loại bỏ lớp trang điểm trước khi đi ngủ có nghĩa là nó ngấm vào mặt bạn, ảnh hưởng đến lượng collagen. Nếu collagen không thể sản sinh đúng cách, da bạn sẽ già đi nhanh hơn. Không những thế, da còn khô và tạo nhiều nếp nhăn", ông cho biết.

Ông cho biết thêm: "Da khô có nghĩa là mất độ đàn hồi... làm cho nếp nhăn và tạp chất trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Nếu da bạn tiếp tục bị lãng quên như thế này thường xuyên và trong một thời gian dài, nó có thể làm cho nếp nhăn trông giống như vết sẹo và ngày càng sâu".

Lông mi có thể gãy, rụng

Một kết quả tiêu cực khác của việc ngủ mà không tẩy trang là làm cho lông mi bị gẫy, mí mắt bị ngứa eczecma. "Mascara và Eyeliner, là sản phẩm trang điểm mắt có thể chà xát vào lông mi của bạn, gây gãy rụng", bác sĩ Lancer cho biết. Chuyên gia Rodriguez của Thẩm mỹ viện Chalet cũng đồng tình với điều này.

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 7.

Không những thế, Tiến sĩ Robin Evans thuộc Southern CT Dermatology cho biết: "Không loại bỏ được lớp bóng, lót và mascara trên da có thể gây viêm da kích ứng, chủ yếu là chàm eczecma ở vùng mí. Điều này có thể dẫn đến phát ban, ngứa, ngứa và đôi khi có cả cảm giác nóng rát".

Có thể làm trầy xước giác mạc

Brendan O'Brien, Giám đốc Điều hành của Vision Direct và chuyên gia đo thị lực, cho biết thêm những thiệt hại sâu hơn mà bạn có thể gặp nếu đi ngủ không tẩy trang. Đó là: Loại bỏ lớp trang điểm mắt, đặc biệt là mascara, trước khi đi ngủ là điều quan trọng đối với vệ sinh chung và sức khoẻ mắt nói riêng.

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 8.

Ngủ cùng với lớp trang điểm mắt cũng có thể dẫn đến viêm trong mắt vì nó ngăn chặn các lỗ chân lông nhạy cảm và các tuyến như lỗ chân lông Meibomian Gland. Khi để lại qua đêm, mascara có thể khô và tạo thành các mảnh vụn rơi vào mắt, làm xước giác mạc...

Giữ thói quen vệ sinh là việc rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn. Cynthia Bailey, bác sĩ da liễu và người sáng lập DrBaileySkinCare.com, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ thói quen vệ sinh, nhất là việc tẩy trang trước khi ngủ. Cô nói: "Bạn nên rửa mặt 2 lần/ngày để loại bỏ dầu, sự tích tụ tế bào chết và chất bụi bẩn.

Điều gì thực sự xảy ra với da mặt khi bạn đi ngủ không tẩy trang - Ảnh 9.

Nhìn vào làn da dưới kính hiển vi, bạn sẽ bị sốc khi thấy lớp trang điểm và chất bụi bẩn bị kẹt trong lỗ chân lông và giữa các mảnh da chết. Lớp trang điểm mắt cũng sẽ kích thích mắt và làm tắc nghẽn nhiều tuyến dầu xung quanh đường lông mi... Vì vậy, đừng bao giờ quên việc tẩy trang trước khi ngủ.

Theo List/Health

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm