Điều chị em cần nhớ khi uống thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá

Uống thuốc tránh thai để trị mụn hay vì bất kì mục đích nào thì bạn cũng cần phải dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Thưa bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, chưa có gia đình, cũng chưa từng quan hệ tình dục với ai. Em không hiểu tại sao mà em vẫn bị nhiều mụn ở mặt. Em đi khám thì bác sĩ kê đơn thuốc về uống. Em thấy trong đó có cả thuốc tránh thai. Em rất lo lắng vì em chưa từng có quan hệ tình dục hay uống thuốc tránh thai bao giờ. Em xin hỏi bác sĩ, em có nên uống thuốc đó để trị mụn như đơn của bác sĩ hay không? Em xin cảm ơn! (Thanh Hoài)

Trả lời:

Bạn Thanh Hoài thân mến!

Các bác sĩ có thể kê đơn uống thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá cho cả những bệnh nhân nữ chưa lập gia đình hay chưa từng quan hệ tình dục. Điều này là hoàn toàn bình thường. Mụn trứng cá xuất hiện có thể do sự viêm nhiễm nang lông hoặc do rối loạn nội tiết. Trong trường hợp nguyên nhân gây mụn là do nội tiết thì việc điều trị bắt buộc phải có sự can thiệp về nội tiết mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

uống thuốc tránh thai để trị mụn
Uống thuốc tránh thai để trị mụn hay vì bất kì mục đích nào thì bạn cũng cần phải dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Ảnh minh họa

Thuốc tránh thai hàng ngày hiện nay chủ yếu là loại kết hợp 2 hormone sinh dục nữ là oestrogen và progesterone. Các chất này sẽ ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai. Tuy nhiên, các hormone sinh dục này cũng có thể giải quyết được một trong 4 nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn đó là làm giảm tình trạng tăng tiết quá nhiều chất bã nhờn - nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc với bất kì mục đích nào (tránh thai hay trị mụn) thì bạn cũng cần phải dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, bạn cũng cần nói với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình, những bệnh mình có nguy cơ gặp phải để bác sĩ cân nhắc nên kê thuốc nào sẽ phù hợp cho bạn. Lý do bạn cần nói với bác sĩ những điều này là bởi vì, trong một số trường hợp, thuốc tránh thai có thể tương tác với các loại thuốc khác (như thuốc chống động kinh), làm giảm tác dụng của thuốc.

Hơn nữa, trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc tránh thai nhưng có những loại chống chỉ định cho phụ nữ bị tăng huyết áp, tiểu tháo đường, bệnh gan... Việc điều trị thường diễn ra lâu dài, vì vậy, bạn phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ vì bác sĩ mới là người sẽ giúp bạn chọn được loại thuốc phù hợp.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm