Diệp Phi Vương - Mẹ 9X khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con: “Phụ nữ hãy là “chuyên gia” chăm sóc chính cuộc đời mình”

Hạnh Mỹ, Ảnh: Chí Hiếu, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Những gì bà mẹ 9X này đạt được đã phá tan mọi định kiến về phụ nữ làm kinh doanh.

Diệp Phi Vương (tên thật là Trần Thị Diệp Phi), mới 27 tuổi nhưng có tới 7 năm làm kinh doanh. Ở cái tuổi nhiều người còn lo lắng xem “ngày mai ăn gì” thì mỗi tháng cô nàng đã thu về 300 - 400 triệu, đồng thời sở hữu nhiều bất động sản, xe cộ và cùng lúc đảm nhiệm vai trò làm vợ, làm mẹ.

Khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con

Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên gặp mặt, Diệp Phi Vương mang tới hình ảnh một người phụ nữ khỏe khoắn và cởi mở. Thế nhưng, hỏi ra mới biết, cô gái sinh năm 1995 đã lập gia đình và hiện có hai người con. Chưa kể, kế hoạch mở cửa hàng kinh doanh online đã được cô hiện thực hóa ngay khi vừa sinh con đầu lòng được 1 tháng.

Diệp Phi Vương - Mẹ 9X khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con: “Phụ nữ hãy là “chuyên gia” chăm sóc chính cuộc đời mình” - Ảnh 1.

Vậy thì động lực nào để Diệp Phi Vương có thể vừa ôm con, vừa làm việc trong khi nhiều người thường khá lúng túng, thậm chí phải “đầu tắt mặt tối” trong lần đầu làm mẹ.

“Tôi may mắn gặp được chồng và có thêm một gia đình thứ hai hết mực yêu thương. Do đó, quãng thời gian mang bầu con đầu lòng, tôi hầu như chỉ ở nhà, tập trung chăm sóc cho sức khỏe của hai mẹ con”.

“Tuy nhiên, tôi là con út, chị gái lại lập gia đình sớm nên từ lâu đã rèn được bản tính tự lập, mạnh mẽ. Những ngày ăn không ngồi rồi, tôi thường cảm thấy buồn chân buồn tay và bắt đầu lên ý tưởng mình phải tìm một việc gì đó để làm cho khuây khỏa, mà cũng có thể phụ giúp chồng phần nào tiền bỉm sữa”, bà mẹ 9X chia sẻ.

Việc lập gia đình khi tuổi đời còn khá trẻ, lại chưa có công việc ổn định trước đó hẳn nhiều lần khiến mẹ 2 con rơi vào thế bí. Nhưng nhìn theo một hướng khác, có lẽ chính sự bận rộn này đã giúp cô tránh khỏi những suy nghĩ mông lung trong thời gian “bỉm sữa” - thứ cảm giác đáng sợ từng đẩy không ít bà mẹ tới trầm cảm.

“Lần khởi nghiệp đầu tiên trong đời nhưng số vốn ban đầu của tôi lại là 0 đồng. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ như in về những ngày đầu tiên ấy, vừa một tay bế con, một tay ôm khư khư chiếc điện thoại để đăng bài, tìm khách. Nhưng khi có người hỏi mua, tôi phải năn nỉ họ chuyển khoản trước rồi mới có tiền nhập hàng”, Diệp Phi Vương nhớ lại những ngày tháng đầu tiên.

Bí quyết của "mẹ bỉm" thu nhập 300 - 400 triệu/ tháng - điều mà đàn ông thành đạt còn phải ước ao

Đến nay, Diệp Phi Vương đã 3 lần khởi nghiệp và ý nghĩa nhất có lẽ là lần kinh doanh thứ 3 với một sản phẩm gần như khác biệt hoàn toàn.

“Sau khi trải qua dịch bệnh Covid-19, tôi nhận thấy rằng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người tăng cao mạnh mẽ. Hơn nữa, chính bản thân tôi cũng là người theo đuổi lối sống healthy, ăn uống và tập luyện theo nguyên tắc nhất định. Vì đó, tôi quyết định chuyển hướng".

Diệp Phi Vương - Mẹ 9X khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con: “Phụ nữ hãy là “chuyên gia” chăm sóc chính cuộc đời mình” - Ảnh 2.

Không có xuất phát điểm tốt như nhiều người khác, mẹ hai con chọn cách tích lũy kinh nghiệm sau mỗi lần kinh doanh: "Thú thật, 2 lần bán hàng trước đó, tôi chủ yếu dùng bản năng và tự dặn lòng phải chăm chỉ nhiều hơn chứ không nắm vững những lý thuyết hay triết lý kinh doanh. Khi chuyển sang công việc liên quan đến dinh dưỡng, sự nghiệp của tôi gần như bắt đầu từ trang giấy trắng. Tôi học lại từ quy trình kinh doanh đến các kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng, tâm lý con người và phát triển bản thân”.

Sau 7 năm miệt mài, Diệp Phi Vương tiết lộ, hiện tại mỗi tháng thu nhập trung bình của cô vào khoảng 300 triệu - 400 triệu, thời điểm cao nhất là 600 triệu một tháng. Vợ chồng cô cũng sở hữu khối gia tài ổn định gồm một ngôi nhà 7 tầng rộng 70m2 là nơi đang sinh sống và có xe hơi cùng 1 bất động sản vừa phải ở trên con phố trung tâm của Hà Nội.

Diệp Phi Vương - Mẹ 9X khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con: “Phụ nữ hãy là “chuyên gia” chăm sóc chính cuộc đời mình” - Ảnh 3.

Trong mắt nhiều người, phụ nữ làm kinh doanh hẳn phải rất tham vọng và bất chấp thì mới đạt được mục tiêu. Song, doanh nhân 9X vẫn luôn tự nhủ bản thân phải biết giữ giới hạn:

“Sự chăm chỉ của bạn sẽ chẳng được đền đáp nếu như chỉ vì muốn có được một đơn hàng mà đánh mất hình tượng của bản thân trước khách hàng. Dù có như thế nào đi chăng nữa cùng cần phải tỉnh táo được đến lúc bước chân về ngôi nhà của mình".

Diệp Phi Vương - Mẹ 9X khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con: “Phụ nữ hãy là “chuyên gia” chăm sóc chính cuộc đời mình” - Ảnh 4.

Ngoài ra, cô còn cho rằng: “Không nên ôm đồm mọi việc mà hãy học cách chia sẻ với mọi người. Như tôi hiện tại sẽ làm phần khó nhất, phần đi kết nối, còn lại sẽ chia việc cho team, mỗi người có một thế mạnh khác nhau. Và những thế mạnh ấy nếu hợp lại sẽ ra một kết quả lớn”.

Phụ nữ hãy là chuyên gia chăm sóc cuộc đời mình

Diệp Phi Vương - Mẹ 9X khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con: “Phụ nữ hãy là “chuyên gia” chăm sóc chính cuộc đời mình” - Ảnh 5.

Thường xuất hiện trên mạng xã hội với phong thái khỏe khoắn, tự tin và có phần chững chạc, song, khi trực tiếp trò chuyện, Diệp Phi Vương lại thừa nhận bản thân là một người vui vẻ, lạc quan, ở nhà có phần hơi xuề xòa.

“Nhưng đã xuất hiện trước nhiều người, tôi luôn mong muốn sẽ mang tới hình ảnh chỉn chu nhất. Ít ra, có thể mang lại niềm tin cho những người muốn mua hàng của tôi”.

“Chỉ có người thân trong gia đình mới được chứng kiến giây phút mệt mỏi, kiệt sức vì công việc của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng không phải người có thể giữ và kìm nén những năng lượng tiêu cực ấy quá lâu. Mà tôi sẽ tìm ra giải pháp để xử lý vấn đề.”, bà mẹ 2 con chia sẻ.

Vậy thì những lúc bế tắc, xuống tinh thần nhất, chị thường làm gì để “sạc pin”: “Tôi sẽ xỏ giày và ra công viên Thống Nhất chạy bộ vài vòng. Hoặc nếu không thì cũng dành 1-2 tiếng mỗi ngày “cắm mặt” ở phòng tập gym”.

“Có thời gian, tôi xuất hiện ở phòng tập quá nhiều đến mức mà các khách ở đây cứ nghĩ tôi là PT chuyên nghiệp và xin đăng ký. Nhưng thực ra, tôi chỉ đang làm PT cho chính bản thân mình”, Diệp Phi Vương nói.

“Quan điểm của tôi, đã làm là phải làm đến khi ra kết quả. Nhưng cứ sau một khoảng thời gian, tôi nhất định phải cho cơ thể mình nghỉ ngơi, có thể là một bữa tiệc nho nhỏ cùng gia đình, bạn bè thân thiết thôi nhưng tôi chơi hết mình rồi có khi “sập nguồn” 3 ngày mới dậy được”, Diệp Phi Vương nói.

Diệp Phi Vương - Mẹ 9X khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con: “Phụ nữ hãy là “chuyên gia” chăm sóc chính cuộc đời mình” - Ảnh 6.

Đương nhiên, nếu như một người dành gần như 100% tâm huyết cho công việc thì khó mà có thể chu toàn được những vấn đề khác, đặc biệt là gia đình. “Tôi chia sẻ điều này với chồng và bố mẹ và cả gia đình đều sẵn sàng ủng hộ, mẹ ruột tôi đã chuyển sang ở cùng và hợp sức với bà nội giúp đỡ chăm sóc hai cháu. Tôi cũng sắm sửa thêm nhiều máy móc hỗ trợ việc nhà để tối giản các công việc”.

Diệp Phi Vương - Mẹ 9X khởi nghiệp sau 1 tháng sinh con: “Phụ nữ hãy là “chuyên gia” chăm sóc chính cuộc đời mình” - Ảnh 2.

Cuối cùng, trước câu hỏi về kế hoạch trong tương lai, cô cho biết:

“Diệp Phi Vương của năm 2015 chỉ ước mình sau này có thể tự chủ tài chính, cùng chồng vun vén cho gia đình nhỏ. Nhưng Diệp Phi Vương của ngày hôm nay lại muốn mình chinh phục thêm nhiều thử thách. Không chỉ kinh doanh, tôi mong ước tương lai có thể trở thành người truyền cảm hứng, mang đến những năng lượng tích cực, giúp phụ nữ có cuộc sống khỏe và đẹp hơn”.

Chia sẻ
Đọc thêm