Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Nếu sai thì phúc khảo ở đâu, tỉnh nào đã công bố lịch chấm phúc khảo?

Thanh Hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Phúc khảo bài thi như nào, mẫu đơn cụ thể ra sao là thắc mắc của nhiều học sinh trong đợt thi lớp 10 năm nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tổ chức xong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. Trong thời gian này, mọi học sinh đều có tâm trạng hồi hộp, chờ mong kết quả thi của mình ra sao. Ngoài mong muốn sớm biết điểm tuyển sinh lớp 10 năm 2021, có một băn khoăn ở nhiều em: Đó là nếu điểm thi sai thì phải làm đơn phúc khảo như nào, nộp cho ai và mẫu đơn cụ thể ra sao?

Nộp đơn phúc khảo bài thi lớp 10 như nào?

Theo Quy chế thi của Bộ GD&ĐT quy định, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu đã công bố từ 0,25 điểm trở lên sẽ được điều chỉnh điểm. Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi tại nơi đã đăng ký dự thi. Cụ thể:

- Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại trường trung học cơ sở đã học năm cuối cấp. 

- Thí sinh tự do, thí sinh tỉnh ngoài nộp đơn xin phúc khảo tại các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thuộc tỉnh hoặc thành phố dự thi.

Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo tại đâu thì nhận kết quả phúc khảo tại đó. Sau khi công bố điểm thi lớp 10, các cơ sở giáo dục cũng bắt đầu nhận đơn phúc khảo theo quy định của từng nơi. Thời gian nhận đơn phúc khảo thường kéo dài 3 - 10 ngày (tùy nơi).

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin về lịch chấm bài thi và lịch chấm bài phúc khảo. Cụ thể ngay sau khi kết thúc kỳ thi, công tác chấm thi dự kiến được thực hiện trong 10 ngày, từ ngày 4 đến 13/6; kết quả thi dự kiến công bố vào ngày 14/6. 

Đơn xin phúc khảo bài thi sẽ được tiếp nhận từ ngày 15/6 và công bố kết quả vào chậm nhất vào ngày 22/6. Cùng ngày 22/6 sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Điểm tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Nếu điểm sai thì phúc khảo ở đâu, tỉnh nào đã công bố lịch chấm phúc khảo? - Ảnh 1.

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tổ chức xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021. Ảnh: Gia Đoàn

Quy trình phúc khảo bài thi diễn ra như nào?

Kết quả chấm phúc khảo bài thi do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý như sau:

Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo và giao bài thi cho hai cán bộ chấm phúc khảo ký xác nhận.

Nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho Trưởng ban Phúc khảo tổ chức cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác. 

Điểm tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Nếu điểm sai thì phúc khảo ở đâu, tỉnh nào đã công bố lịch chấm phúc khảo? - Ảnh 2.

Theo quy định phúc khảo, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Ảnh: Gia Đoàn

Nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì  Trưởng ban Phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo rồi ký tên xác nhận.

Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt.

Mẫu đơn phúc khảo cụ thể như nào?

Khi có nhu cầu phúc khảo bài thi, học sinh cần làm đơn nộp kèm. Một số mẫu đơn phúc khảo bài thi lớp 10, học sinh có thể tham khảo như sau:

Điểm tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Nếu điểm sai thì phúc khảo ở đâu, tỉnh nào đã công bố lịch chấm phúc khảo? - Ảnh 3.

Điểm tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Nếu điểm sai thì phúc khảo ở đâu, tỉnh nào đã công bố lịch chấm phúc khảo? - Ảnh 4.


Chia sẻ
Đọc thêm