Điểm danh món ăn hot trong tuần qua và công thức số 1 ai cũng sẽ làm được ngay!
Những món ăn ngon luôn khiến chị em không tiếc lời khen ngợi.
1. Không cần máy quết, làm theo cách này bạn vẫn có món chả lụa và nem chua ngon vô đối – 1700 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Tắc Kè Gai
Group: Hội nấu ăn vì đam mê
Chả lụa và nem chua là hai món ăn khá phổ biến của người Việt Nam. Hai món ăn này nếu mua ngoài thì chắc hẳn bạn sẽ không an tâm vì chứa rất nhiều phụ gia và chất bảo quản. Bởi vậy, đây chính là một gợi ý hay ho dành cho bạn. Chỉ cần có một chiếc máy xay sinh tố, bạn sẽ tự làm được chả lụa và nem chua thơm ngon, an toàn ngay tại nhà đấy!
Cách làm nem chua và chả lụa như sau:
NEM CHUA:
Nguyên liệu:
- 800g thịt lơn mua về để ngăn mát 1 giờ để thịt lạnh (chọn thịt nạc mông để miếng nem chua có màu đỏ đẹp)
- 400g bì lợn đã thái sợi hoặc mua về luộc cắt nhỏ - 1 gói gia vị Thái làm nem chua
- 70g đường
- Tỏi, ớt tươi băm nhỏ: 2 muỗng
- Hạt tiêu đập dập: 1 muỗng
- Ớt và tỏi trang trí cho đẹp
Cách làm:
- 800g thịt lợn thái nhỏ, sau đó bỏ từng ít một vào máy xay sinh tố xay nhỏ nhuyễn (thịt lúc xay phải thật lạnh và không được xay quá lâu dễ chín thịt) sau đó bọc thịt lại cất ngăn đá 1 giờ.
- Lấy thịt ra dùng tay nhào nặn cho thịt thật mịn trong khoảng 10 phút rồi cho vào ngăn đá 30 phút.
- Mở gói gia vị ra, để riêng gói muối nhỏ bên trong, trút phần gói to vào thịt, thêm 400g bì thái sợi, 70g đường, tỏi ớt tươi băm nhỏ, hạt tiêu xay thô. Đeo găng tay vào, nhào trộn kỹ 2 phút rồi cho nốt gói muối nhỏ vào trộn cùng, lưu ý trộn nhanh tay trong khoảng 1 phút nhé vì lúc này thịt sẽ bắt đầu dẻo quánh và chín. Gói nem theo ý thích, có thể gói to hay nhỏ đều được.
Để nem ở nhiệt độ phòng 1 ngày nếu trời ấm hoặc 2 ngày nếu trời lạnh là có thể sử dụng được.
LƯU Ý:
- Nhớ cho thêm đường vào nem.
- Thịt nhất định phải nạc, không dính tí mỡ nào, để lạnh 1 giờ trước khi làm.
- Phần bì lợn nếu mua sẵn thì rửa sạch và thấm khô hoặc mua bì về luộc rồi thái thật mỏng.
- Sau khi trộn gói gia vị nhỏ vào sẽ thấy thịt hơi chuyển màu, đừng lo lắng vì khi nào chín, nem chua sẽ lại có màu đỏ đẹp.
- Khi chưa ăn đến, hãy bọc nem chua kín bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Hiện tượng nem chảy ra 1 ít nước là bình thường, nếu chảy ra quá nhiều nước, hãy kiểm tra xem phần thịt có tươi không, có được để ngăn đá 1 tiếng trước khi làm không.
CHẢ LỤA:
Nguyên liệu:
- Thịt lợn xay 400g và thịt gà xay
200g (trộn thêm thịt gà sẽ làm chả trắng tinh đẹp mắt)
- Gia vị bao gồm: 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu
- 2 muỗng bột năng hoặc bột bắp
- 1 muỗng baking power (bột nở)
- 60g nước đá thật lạnh
Cách làm:
- Hai loại thịt trộn với nhau rồi bỏ từng ít một vào máy xay sinh tố, xay từng ít một để thịt mịn. Lưu ý: Bạn đừng xay lâu mà thịt chín. Sau khi xay xong để thịt vào ngăn đá 1 tiếng.
- Lấy thịt từ ngăn đá ra thêm tất cả gia vị ở trên vào rồi trộn đều. Sau đó, dùng tay nhào, nặn, giã tuỳ thích đến khi thịt nhuyễn, mình làm mất khoảng 15 phút. Lưu ý là thịt phải luôn ở trạng thái lạnh và không nên bỏ máy xay để trộn gia vị vì lúc này thịt dẻo quánh cho vào máy sẽ không hoạt động, dễ làm cháy máy.
- Tiếp tục cho thịt vào ngăn đá 1.5 giờ, sau đó lấy ra nhào nặn khoảng 20 – 30 phút đến khi thịt mịn nhuyễn.
- Cuối cùng, gói thịt và hấp là xong. Vì mình ở nước ngoài không có lá chuối nên mình gói bằng màng bọc nilong.
Lưu ý:
- Vì mình làm bằng tay nên sẽ rất là mỏi tay nha các bạn.
- Máy xay sinh tố công suất rất yếu nên mọi người xay 1 lần ít ít rồi ngưng kẻo cháy máy.
- Thịt mua nếu nhờ người ta xay sẵn thì vẫn phải đảm bảo thịt luôn trong trạng thái lạnh nhé!
2. Bánh kem hoa anh túc rực rỡ đẹp đến nao lòng – 1200 lượt yêu thích, 13 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Khanh Khang
Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)
Nhìn vào chiếc bánh hoa anh túc tuyệt đẹp này chắc hẳn ai cũng sẽ lầm tưởng đây là một bức tranh nghệ thuật. Dưới bàn tay khéo léo của tác giả Khanh Khang, những bông hoa anh túc trở nên "có hồn", mềm mại và đẹp đến lạ kỳ.
Nếu đã "lỡ" đưa mình đến trang Facebook cá nhân của tác giả Khanh Khang, hẳn bạn sẽ bị đắm chìm trong những chiếc bánh đẹp đến độ không thể rời mắt và chỉ muốn ngay lập tức được tận mắt chiêm ngưỡng những tuyệt tác ấy. Bằng những nguyên liệu rất đơn giản và quen thuộc như bơ, bột đường, chất tạo màu và đôi khi là một chút hương liệu, tác giả Khanh Khang đã làm ra những chiếc bánh khiến người ta chỉ muốn ngắm mà không nỡ cắt ra ăn.
3. Bỏ túi ngay cách làm bánh hồng – món bánh đặc sản Quy Nhơn dẻo thơm ai cũng thích – 922 lượt yêu thích, 115 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Thảo Nguyên
Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh
Bánh hồng Tam Quan là món bánh trứ danh của vùng đất Bình Định, rất phổ biến trong các dịp lễ tiệc, đặc biệt là lễ cưới. Bánh được làm từ nếp thơm loại ngon, đường và dừa, khi ăn có cảm giác mềm dẻo, hương vị thơm bởi nếp mới và ngọt ngào bởi nước dừa.
Cách làm bánh hồng chi tiết như sau:
Nguyên liệu:
- Nếp ngự: 500g (có thể thay bằng nếp mới)
- Đường cát: 500g
- Dừa sợi: 250g (dừa không non cũng không già quá)
- Bột năng: 100g (hiệu Tài Ký)
Cách làm:
Nếp vo sạch, ngâm 5 – 6 giờ, ngâm xong đem đi xay thành bột rồi đổ vào một cái túi vải xô treo lên cho ráo nước (gọi là bồng bột). Sau đó nhồi bột với 100 – 150ml nước tuỳ vào bột bồng còn khô hay ướt.
Bột năng rang với ít lá dứa (nếu có lá dứa, không có cũng không sao) cho bột chín.
Dừa trộn với 150g đường ướp đến khi dừa chuyển màu trắng trong.
350g đường còn lại nấu với 500ml nước, khi nước đường sôi thì cho từ từ bột vào nước đường đang nấu, dùng đũa cả đánh thật kỹ cho bột tan hoàn toàn, đánh đến khi bột nặng tay và trong thì cho dừa đã ướp vào đánh tiếp đến khi sờ vào không dính tay là được.
Chuẩn bị một cái khay rắc bột năng đã rang lên mặt khay, dàn đều hỗn hợp bột nếp vào rồi rắc thêm bột năng rang lên trên mặt. Đợi bánh nguội cắt miếng to nhỏ tuỳ ý.
Nguyên thủy bánh này là màu trắng, có thể tạo màu bằng rau củ, bằng màu thực phẩm hoặc bột rau quả bán sẵn, nếu sử dụng thì bạn cho màu vào lúc đánh bột trên bếp nhé!
Yêu cầu về thành phẩm: Bánh ráo, không nhão, ăn không bị dính răng.
4. Bánh mì nguyên cám tinh than dừa vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe – 1100 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Thúy Hằng
Group: Healthy life with Hana Giang Anh
Bánh mì nguyên cám tinh than dừa được làm từ hai thành phần chủ yếu là bột mì nguyên cám và tinh than hoạt tính. Bánh mì nguyên cám tinh than dừa có thể ăn không hoặc nướng ăn kèm với bơ lạc. So với bánh mì trắng, bánh mì nguyên cám tinh than dừa tốt cho sức khoẻ hơn với hàm lượng chất xơ rất cao.
Công thức làm bánh mì nguyên cám tinh than dừa được tác giả chia sẻ như sau:
Nguyên liệu:
Nước ấm: 140g
Men: 3g
Mật ong: 10g
Bột mì nguyên cám: 220g
Tinh than hoạt tính: 3 – 6g
Muối: 3g
Cách làm:
Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết bánh mì này ở rất nhiều website cũng như các video trên Youtube nhé!
5. Có công thức muối dưa theo kiểu này, bạn chẳng cần lo lắng dưa để lâu bị hỏng nữa – 672 lượt yêu thích, 183 lượt chia sẻ
Facebook tác giả: Đỗ Thanh Hương
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Với công thức muối dưa chua này, dưa không gắt, không khú, muối đủ độ chua có thể chắt nước để tủ lạnh ăn cả tháng mà không sợ hỏng nhé! Điểm đặc biệt của công thức này là thay vì dùng muối thì sẽ dùng nước mắm để muối dưa đấy.
Công thức muối dưa được tác giả sưu tầm và tự điều chỉnh lại như sau:
Nguyên liệu:
Rau dưa đem về phơi gió 24 giờ nhưng do mình không có thời gian để phơi gió 24 giờ nên mình đem phơi nắng 1 ngày cho héo. Mình không thích ăn lá nên chỉ mua ngồng để muối thôi, hơi đắt nhưng dưa thành phẩm ngon, giòn tan.
Cách làm:
Rửa sạch dưa, để ráo nước. Lưu ý: Để nguyên cây không cắt nhỏ, cắt nhỏ dưa sẽ nhanh chua và nhanh bị ủng, không để được lâu. Chuẩn bị nước để muối: Nước mắm nguyên chất (không có thì dùng nước mắm bình thường cũng được), đường, 4 thìa nước sấu ngâm hoặc nước mơ ngâm, nước táo mèo ngâm thì càng ngon, nước lọc. Cho tất cả vào nồi đun sôi lên để nguội, nếm sao cho mặn hơn canh là được. Tỏi, ớt, gừng đem giã nhuyễn, giã sẽ tạo được mùi thơm đặc trưng cho món ăn này, nhưng nếu không có thời gian bạn có thể đem xay nhỏ cũng thơm lắm.
Lưu ý không cho hành vì cho hành dưa sẽ nhanh bị chua và nhớt. Xếp dưa vào hộp đã chuẩn bị sẵn, cứ 1 lớp dưa lại đổ 1 lớp nước đến khi hết, sao cho nước xâm xấp mặt dưa. Lấy vật nặng đè lên trên để nước ngập hết dưa. Mùa hè sau 2 ngày sẽ được ăn. Mùa này mình muối 5 ngày mới được ăn. Ngày nào mình cũng mở hộp dưa ra kiểm tra, còn đem phơi nắng cho nhanh chua nữa. Thêm vào đó do muối cả cây nên cũng sẽ lâu chua hơn.
Muốn để được lâu thì bạn bảo quản dưa trong tủ mát để ăn dần nhé! Muối bằng nước mắm sẽ tốn hơn nhiều khi muối bằng muối trắng, nhưng thành phẩm món ăn lại thơm ngon, không gắt, không khú, vị rất đậm đà, không kiểu mặn như muối tinh. Thêm nữa, khi mở hộp dưa ra không hề có mùi như muối bằng muối trắng mà mùi rất thơm!
6. Snack khoai tây– món ăn vặt giòn rụm khiến bé con thích mê – 567 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Thu Hà Võ
Group: Chia sẻ nấu ăn và trồng rau
Snack khoai tây là một món ăn vặt trẻ em nào cũng thích và thậm chí, nhiều người lớn cũng chẳng thể chối từ món ăn hấp dẫn này. Chắc có lẽ chúng ta chẳng thể nào quên được âm thanh rôm rốp mỗi khi cắn vào lát snack khoai tây đậm đà hương vị. Tuy nhiên, những chiếc hộp, gói snack khoai tây được làm sẵn ở siêu thị, các cửa hàng lại khá nhiều dầu mỡ và chắc chắn còn có cả chất bảo quản chẳng tốt cho sức khỏe xíu nào.
Vậy tại sao bạn không tự thực hiện snack khoai tây ngay tại nhà? Hãy xem cách thực hiện ngay dưới đây nhé:
Khoai tây bào mỏng, ngâm nước muối khoảng 20 phút sau đó rửa sạch rồi để thật ráo.
Đun nóng dầu, cho khoai vào chiên đến khi khoai vàng thì vớt khoai ra giấy thấm dầu.
Bật lò nóng, cho khoai đã chiên vào sấy ở nhiệt độ 150°C trong khoảng 10 phút.
Đổ phần khoai đã sấy vào âu, thêm bột phô mai vào xóc đều sau đó cho vào lọ đậy kín bảo quản ăn dần.
7. Trở lại tuổi thơ với món bánh gan giản dị thơm hương hoa hồi – 429 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Tố Hà
Group: Chuyện của bếp
Sở dĩ bánh có tên là bánh gan vì sau khi được nướng xong, cắt bánh ra bạn sẽ thấy những lỗ nhỏ li ti rất giống gan heo. Một điểm đặc trưng khác của bánh gan chính là bánh dùng rất ít bột, chủ yếu là trứng vịt được đánh tan. Vì thế các chị em phụ nữ cứ vô tư thưởng thức mà không quá lo lắng về cân nặng nhé!
Công thức làm bánh gan như sau:
Nguyên liệu:
- 6 quả trứng vịt
- 200ml nước cốt dừa
- 140g đường thốt nốt (hoặc đường thẻ)
- 2 cánh hoa hồi
Cách làm:
Cho vào âu 6 quả trứng vịt, dùng phới đánh tan trứng và khuấy nhẹ đều. Hoa hồi cho vào chảo rang thơm, rồi bẻ thành những vụn nhỏ. Đường thốt nốt dùng dao cắt nhỏ, cho vào nồi cùng ít nước thắng cho đường hơi vàng (vì đường thốt nốt mua ở siêu thị có màu nhạt quá nên mới cần thắng, nếu đường thốt nốt có màu vàng sậm rồi thì bỏ qua bước này). Sau đó vặn lửa thật nhỏ cho nước cốt dừa và hoa hồi vào nồi nước đường, khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội. Lưu ý: Không nấu sôi nước cốt dừa, chỉ làm ấm nóng nước cốt dừa và cho hoa hồi vào bánh có tác dụng giúp khử mùi tanh của trứng vịt trong bánh. Trong khi chờ nồi hỗn hợp đường cốt dừa nguội bớt, thì bạn quét dầu chống dính khuôn ở đáy và thành khuôn (dùng khuôn hình vuông hơi lớn chút thì bánh sẽ mỏng, khi cắt miếng bánh sẽ đẹp và ăn ít ngán hơn). Đặt khuôn vào lò, làm nóng khuôn trước 15 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
Khi nồi nước đường cốt dừa sờ còn ấm tay thì đổ vào âu trứng, vừa đổ vừa khuấy đều (nếu hỗn hợp nước đường cốt dừa quá nóng sẽ làm chín trứng), rồi lọc hỗn hợp qua rây sẽ được hỗn hợp mịn nhưng hơi lỏng. Khi khuôn đã nóng, nhanh tay đổ hỗn hợp vào khuôn, khuôn nóng đến mức khi cho hỗn hợp vào nghe tiếng "xèo" (việc này sẽ giúp bánh có nhiều lỗ bên trong). Đặt khay vào rãnh giữa lò, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút đầu (lúc này bánh bắt đầu nở rất cao), sau đó chỉnh nhiệt độ về 175 độ C trong 30 phút cho đến khi bánh chín (lúc này bánh sẽ xẹp dần). Tắt lò nhưng không lấy bánh ra, để bánh nguội dần trong lò rồi mới lấy ra. Không lấy bánh ra khỏi khuôn ngay mà cho khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh 6 giờ hoặc qua đêm, sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn sẽ không bị nát và bánh cũng ngon hơn. Bánh gan dùng lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều nhé!
8. Học ngay công thức sinh tố "thần thánh" vừa dưỡng da vừa tốt cho hệ tiêu hóa – 376 lượt yêu thích
Facebook tác giả: Bích Ngọc
Group: Eat Clean and Healthy – Cộng đồng ăn sạch và sống khỏe
Đây là công thức sinh tố vừa dưỡng da vừa rất tốt cho tiêu hoá. Các bạn nào mới tập uống có thể sẽ khó khăn để làm quen với công thức này, nhưng khi đã uống quen, thấy cơ thể có sự thay đổi thì rất thích và sẽ thích uống đều đặn mỗi tuần đấy!
Sau khi áp dụng thức uống này mỗi tuần 1 lần, cảm giác cơ thể nhanh nhẹn hơn và ít bị chứng khó tiêu như trước, để thấy được kết quả cần kiên trì uống liên tục từ 3 – 4 tháng.
Các công thức sinh tố như sau:
Công thức 1 (màu đỏ): 1 củ dền nhỏ luộc mềm, vài trái dâu tây và hạt chia. Công thức này giúp bổ máu và củ dền cũng giúp cơ thể đào thải chất độc.
Công thức 2 (màu vàng): Bột nghệ xay chung với chuối, gừng, táo xanh và dứa. Nghệ giúp làm lành sẹo và tốt cho tiêu hoá.
Công thức 3 (màu xanh): Rau spinach (rau chân vịt), chuối, sữa chua và hạt chia. Công thức sinh tố này tốt cho tiêu hoá và đường ruột.
Lưu ý: Tất cả công thức trên xay chung với nước lọc.