Điểm danh khối tài sản 'khủng' của Bill Gates

THANH BÌNH, Theo Infonet
Chia sẻ

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2021, trong đó đồng sáng lập Microsoft tỷ phú Bill Gates đứng thứ 4 với khoảng 130 tỉ USD.

Theo đó, mức tăng tài sản của ông chủ yếu đến từ các cổ phiếu tốt mà ông nắm giữ như Microsoft, Canadian National Railway và Deere&Company.

Trước đây, Bill Gates từng nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Ellen DeGeneres rằng khi trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 31 tuổi, ông không tiêu xài hoang phí.

Mặc dù Bill Gates hiện nay không phải là tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng nếu tính theo số lượng đất nông nghiệp sở hữu thì ông là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Được biết, Bill Gates suốt nhiều năm qua đã lặng lẽ mua 242.000 mẫu đất nông nghiệp tại 18 bang của Mỹ.

Điểm danh khối tài sản 'khủng' của Bill Gates - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, và vợ Melinda vừa tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống. (Ảnh: AP)

Khu đất có giá trị lớn nhất của tỷ phú là ở Louisiana (69.071 mẫu Anh - 1 mẫu Anh bằng khoảng 0,4 hecta), Arkansas (47.927 mẫu Anh) và Nebraska (20.588 mẫu Anh). Ngoài ra, ông có cổ phần trong 25.750 mẫu đất chuyển tiếp ở phía tây của Phoenix, Arizona, nơi đang được phát triển như một vùng ngoại ô mới.

Theo nghiên cứu của The Land Report, khu đất này được công ty đầu tư cá nhân của Bill Gates là Cascade Investments nắm giữ trực tiếp và thông qua các bên thứ ba. Một số khoản đầu tư khác của Cascade bao gồm công ty an toàn thực phẩm Ecolab, nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng Vroom và công ty Đường sắt Quốc gia Canada.

Các thống kê cho thấy, năm 2008, quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố khoản tài trợ trị giá 306 triệu USD để thúc đẩy nông nghiệp năng suất cao và bền vững cho các gia đình nông dân ở châu Phi cận Sahara và Nam Á.

Quỹ Bill & Melinda Gates liên tục đầu tư vào việc phát triển và nhân rộng các “siêu cây trồng” có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và giống bò sữa đem lại năng suất cao. Năm ngoái, quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố Gates Ag One, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy những nỗ lực trên.

Không rõ lượng đất nông nghiệp khổng lồ của tỷ phú này được sử dụng với mục đích gì. Tuy nhiên, theo giới thạo tin, quỹ đất của gia đình nhà Gates đều phục vụ cho các dự án cộng đồng của quỹ Bill & Melinda Gates.

Theo Business Insider, Bill Gates sở hữu một bất động sản ở Washington trị giá 125 triệu USD, một chiếc máy bay riêng và một bộ sưu tập xe hơi sang trọng. Gần đây hơn, ông đã bỏ 43 triệu USD vào một ngôi nhà rộng 540 m2 vuông ở Del Mar, California.

Ngoài ra, tỷ phú Bill Gates đã đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, tài sản khác nhau và thành lập quỹ đầu tư Breakthrough Energy trị giá 1 tỉ USD cùng với 20 quỹ khác.

Các báo cáo cho hay, ngoài từ thiện và đầu tư, gia đình nhà Gates cũng dành khoản tiền tương đối để mua sắm những thứ xa xỉ phẩm. Vị tỷ phú 65 tuổi này được cho là đang sở hữu một chiếc máy bay Bombardier BD-700 Global Express trị giá 40 triệu USD, có thể chuyên chở tới 19 người.

Theo các nguồn tin, Bill Gates cũng đã chi rất nhiều tiền vào bất động sản Xanadu 2.0, căn nhà của vợ chồng tại Medina, Washington. Ông phải mất 7 năm và 63 triệu USD để xây khu nhà này. Lô đất để xây dựng được ông mua với giá 2 triệu USD vào năm 1988. Nếu tính theo thị giá hiện nay, biệt phủ rộng hơn 6.100 m2 có giá trị khoảng 125 triệu USD. Theo các hồ sơ được công khai, năm 2017, ông từng trả hơn 1,04 triệu USD tiền thuế nhà đất.

Điểm danh khối tài sản 'khủng' của Bill Gates - Ảnh 2.

Bill Gates bỏ học tại Đại học Harvard và cùng người bạn thân Paul Allen thành lập Microsoft vào năm 1975. (Ảnh: AP)

Vị CEO của Microsoft cũng là một nhà sưu tập xe sang. Sau khi thành lập Microsoft, ông đã mua một món quà lớn, đó là chiếc siêu xe Porsche 911. Sau đó, ông đã bán nó và chiếc xe được đấu giá với giá 80.000 USD. Nhưng đó không phải là chiếc Porsche cuối cùng của Gates. Ông cũng sở hữu chiếc Porsche 959.

Mới đây, vào năm 2020, Bill Gates bổ sung vào danh mục bất động sản một căn nhà bên bờ biển trị giá 43 triệu USD tại Del Mar, California. Căn nhà có 6 phòng ngủ, bể sục Jacuzzi đủ cho 10 người và một bể bơi.

Đồng thời, Bill Gates còn có nhiều khoản đầu tư bất động sản thông qua công ty cá nhân mang tên Cascade. Ông sở hữu cổ phần lớn tại khách sạn Charles Hotel (Cambridge, Massachusetts). Tỷ phú Microsoft cũng sở hữu gần một nửa cổ phần trong chuỗi khách sạn của Four Season Holding.

Năm 2013, Bill Gates cùng vài người mua lại khách sạn Ritz-Carlton ở San Francisco với giá 161 triệu USD. Năm 2014, tài sản này đã có giá 200 triệu USD.

Hiện vợ chồng Bill Gates có khối tài sản chung ước tính 130 tỉ USD. Chưa rõ họ sẽ phân chia tài sản sau ly hôn như thế nào nhưng nhiều chuyên gia dự đoán đây là một trong những cuộc ly hôn đắt đỏ nhất thế giới.

Trước đó, Bill Gates cho biết, chỉ cho các con hưởng mỗi người 10 triệu USD để khởi nghiệp.

Chia sẻ
Đọc thêm