Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới

Bánh mỳ baguette của Pháp, bánh mỳ Brotchen của Đức, bánh mỳ Đan Mạch... là những món bánh đã "chu du" và trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

1. Bánh mỳ Baguette

Bánh mỳ Baguette (bánh mỳ dài) được xem là một món ăn kinh điển trong ẩm thực Pháp. Theo chân người Pháp du nhập vào Việt nam những năm 50, bánh mỳ Baguette nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người ưa thích với lớp vỏ giòn và ruột bánh mềm mát.

Một bữa ăn sáng truyền thống kiểu Pháp luôn có những miếng bánh mỳ phết mứt dùng kèm cà phê hoặc chocolate nóng hoặc phết pate và kẹp các loại nhân thịt khác nhau.
 
Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  1
Theo chân người Pháp du nhập vào Việt nam từ những năm 50...
 
Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  2
...bánh mỳ Baguette nhanh chóng được ưa chuộng với lớp vỏ giòn và ruột bánh mềm mát. 

2. Bánh mỳ Bagel

Nhắc đến các loại bánh mỳ ngon, những người sành ăn không bỏ qua bánh mỳ Bagel hay còn gọi là bánh mỳ vòng. Bagel có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng rất được ưa chuộng tại New York từ thế kỷ 19. Nguyên liệu để làm ra loại bánh này rất quen thuộc như bột mỳ, mạch nha, mật ong, trứng và nấm men... tuy nhiên tỷ lệ pha trộn nguyên liệu mới chính là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của bánh mỳ Bagel. 

Bagel thường được đem luộc trước khi nướng, thời gian nướng của loại bánh này cũng được những người làm bánh tính toán rất tỉ mỉ sao cho sau khi nướng, vỏ bánh sau thật giòn nhưng ruột bên trong vẫn còn dai. Loại bánh mỳ này thường được ăn kèm với các loại nhân ngọt như kem, pho mát...hoặc nhân mặn như cá hồi hun khói...
 
Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  3
 Bagel hay còn gọi là bánh mỳ vòng là một món ăn nổi tiếng ở New York. 
 
Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  4
Bánh Bagel thường được ăn kèm với các loại nhân ngọt như kem, pho mát...
hoặc nhân mặn như cá hồi hun khói.

3. Bánh mỳ Đức

Nhắc đến nước Đức, người ta không thể không nhắc đến món bánh mỳ Brotchen nổi tiếng. Loại bánh mỳ này chỉ lớn cỡ bàn tay, vỏ bánh hơi dày và cứng nhưng bên trong ruột thì rất mềm. Brotchen được làm từ những loại ngũ cốc như mì, lúa mạch đen, hạt kê, lúa mạch, gạo, bắp và muối. Do mùi vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe nên bánh Brotchen trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Đức nói riêng và người châu Âu nói chung.
 
Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  5
 Bánh mỳ Brotchen chỉ to cỡ nắm tay nhưng hương vị rất thơm ngon.

4. Bánh mỳ ngọt Brioche


Brioche cũng là loại bánh mỳ ngọt rất nổi tiếng có xuất xứ từ Pháp. Loại bánh mỳ này có hàm lượng trứng và bơ rất cao do vậy lớp vỏ của chúng rất mềm mại chứ không cứng và giòn như những loại bánh mỳ thông thường. Hình dạng của bánh mỳ Brioche truyền thống có dạng hình cầu với chiếc "mụn" nhỏ trên lưng khá vui mắt. Brioche dùng để ăn sáng hoặc làm món tráng miệng đều rất ngon.


Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  6
Bánh mỳ Brioche rất mềm và thơm. 

5. Bánh mỳ Rugbrod

Đây là loại bánh mỳ đen hết sức phổ biến tại Đan Mạch. Rugbrod chứa rất ít chất béo, không chứa dầu hoặc đường với  nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt và giàu chất xơ. Rugbrod thường có hình chữ nhật với chiều cao không quá 12 cm, rộng từ 30-35 cm. Ngày nay, nhiều người Đan Mạch đã sử dụng loại bánh mỳ này thay cho bánh mì trắng truyền thống. Rugbrod cũng là nguyên liệu cơ bản để tạo nên loại bánh sandwich smorrebrod nổi tiếng của Đan Mạch.

Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  7
Bánh mỳ đen Rugbrod nổi tiếng của Đan Mạch.

6. Damper

Damper là một loại bánh mì truyền thống của Úc được làm bằng bột mì và nướng trực tiếp trên lửa. Damper đầu tiên chỉ dành cho những người chăn nuôi gia súc, tuy nhiên đến ngày nay nó đã trở thành loại bánh mỳ mang tính biểu tượng của Úc. Vài thập kỷ gần đây, loại bánh mỳ này còn thường được sử dụng trong các buổi cắm trại hay dã ngoại. Damper có thể ăn kèm với đường, trà hay bất cứ loại thịt nào.

Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  8

Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  9
Damper rất thông dụng trong những buổi cắm trại.


Việt Nam cũng có nhiều loại bánh mỳ ngon nổi tiếng như bánh mỳ gà Đà Nẵng
Điểm danh các loại bánh mỳ ai ai cũng biết trên thế giới  10
Chia sẻ
Đọc thêm