Đi trong sương lạnh Ba Vì

Đỗ Hồng Khanh,

Ba Vì - điểm cao nhất của thủ đô Hà Nội những ngày mùa đông giá lạnh trở nên kỳ ảo lạ thường. Tất cả được bao phủ trong màn sương mịt mùng dày đặc.

Từ trung tâm Hà Nội đi theo hướng Tây khoảng 65km, nhìn về phía tay trái trong làn mây trắng mỏng 3 đỉnh núi - Ba Vì mờ ảo xuất hiện. Cái tên Ba Vì không lạ lẫm với bất cứ dân mê khám phá nào. Nhưng khi bắt đầu bước vào Vườn quốc gia Ba Vì bạn như bước vào một thế giới khác, thế giới của không gian huyền ảo vương sương, nhuốm lạnh trong những ngày đông rét buốt.
 
Đường lên Ba Vì mịt mù sương
 
Nhà thờ cổ cũng ẩn trong lớp sương
 
Đền thờ Bác Hồ lẫn trong làn sương mờ

Theo lối mòn từ cổng đi vào dẫn lối du khách vào trong rừng tre bạt ngàn, thông vi vút, rừng tùng rộng lớn. Những bụi tre đang ở lứa bánh tẻ xanh non, những hàng thông cao vút như khẽ khàng vờn trong gió lạnh. Tạt qua phải là vườn xương rồng với 6.000 cá thể của hơn 1.000 loài xương rồng. Những hàng xương rồng dẫn theo những lối đá mòn nhỏ dẫn bạn đến với khu nhà kính sẽ cho bạn khám phá thật nhiều điều mới lạ trong thế giới của loài cây này.

 

Chặng đường lên đỉnh ngày càng trở nên khó khăn với sương mù dày đặc bao phủ, những đoạn cua tay áo chìm trong cái rét buốt lạnh của ngày đông. Cuối cùng chúng tôi cũng lên được cốt 800, theo hướng vườn lan tìm vào dấu tích của nhà thờ và biệt thự Pháp. Nét hoang xơ, dấu vết thời gian như in hằn lên tường mảng tường rêu phủ xanh rờn, trong từng những đóng gạch đổ nằm giữa rừng sâu Ba Vì mà không phải ai đến đây cũng đều biết đến.

Càng lên cao, đường càng dốc hơn, mây mù có lúc đặc quánh. Cái lạnh như thấu vào tận xương nhưng cảm giác được khám phá, được chìm vào không gian của sương mù bao phủ giăng mắc khắp nơi lại khiến bạn không thể dừng bước. Vượt trên con đường ngoằn ngoèo, quanh co, uốn lượn dẫn lối đi giữa hai bên là rừng cây bạt ngàn kéo dài như vô tận.
 

Đến độ cao 1 200m, đặt chân lên đỉnh Ba Vì cho bạn cảm nhận thú vị của người chiến thắng trong hành trình chinh phục. Cả không gian bao la của đất trời như thu vào tầm mắt. Chìm sâu trong sương lạnh mờ ảo, bảng lảng có cảm giác như chúng tôi đang lạc vào không gian của nàng Alice lạc vào xứ sở thần tiên.

 
 
Leo tiếp 779 bậc đá phía tây sẽ đưa du khách lên viếng đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và leo 225 bậc đá phía đông sẽ dẫn lối du khách lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Tản Viên. Nếu còn sức du khách có thể leo thêm mấy chục bậc đá nữa để lên đến tận đỉnh Vọng Cảnh bốn bề mây mù dày đặc bao phủ.
 
Đến Rừng Quốc Gia Ba Vì, khi kết thúc chuyến đi bạn cũng đừng quên thưởng thức những đặc sản như: rượu sữa ong chúa, bánh chè lam, bánh sữa, nước trà đắng hoặc mua chai phấn hoa và mật ong rừng về làm quà.

Đặc biệt trong hành trình khám phá Vườn quốc gia Ba Vì trong những ngày đông lạnh sẽ rất thú vị khi kết thúc hành trình du khách dừng chân một quán nhỏ ven đường gọi một cốc sữa tươi nóng, áp vào lòng bàn tay đưa nhẹ lên má để xua đi cái lạnh. Gói chút nguyên xơ, hoang dại, thêm chút sương mù lạnh buốt trong hương nồng nồng âm ấm ấy du khách sẽ có những cảm nhận riêng để nhớ về những cung đường khám phá giữa “lá phổi xanh của thủ đô” – Vườn quốc gia Ba Vì.

Chia sẻ
Đọc thêm