Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê"

Chỉ với hai món mì Quảng gà và cá, nhưng hương vị đặc trưng, chuẩn mì Quảng của quán mì trên đất Thăng Bình, Quảng Nam đã gây "gây nghiện" cho biết bao người con xứ này.

Dù có hàng trăm, ngàn quán mì mọc lên ở khắp các thành phố, thị trấn, hay ngõ xóm trên mảnh đất miền Trung, nhưng với nhiều người miền Trung sành ăn, muốn ăn mì Quảng là phải tới quán 37 ở Thăng Bình, Quảng Nam (trên đường Quốc Lộ 1A, cách Đà Nẵng gần 40km). Bởi cũng giống như phở chuẩn phải ăn ở Hà Nội, mì Quảng ngon nhất chỉ có ở Quảng Nam - vùng đất khai sinh ra món ăn. 

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 1
Quán nằm ngay ở mặt đường Quốc lộ.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 2

Bước vào quán, đập vào mắt thực khách là khu nấu nướng với nồi nước dùng đun liu riu trên bếp, rổ mì, thùng rau và cả những tô mì đang được bày sẵn, chỉ đợi có khách gọi là thêm nhân rồi chan nước đưa ra.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 3
Khu bếp nấu lúc nào cũng có người luôn tay, luôn chân soạn đồ.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 4
Những bát mì Quảng được thêm nhân, chan nước chuẩn bị phục vụ khách.

Với thâm niên khoảng 25 năm trong nghề, quán này chỉ chuyên mì Quảng với hai loại mì là mì Quảng gà và mì Quảng cá chứ không có bò hay sườn heo như biến tấu của nhiều quán khác. Tô mì khi mới đưa ra thoạt nhìn không hề đặc biệt, nghĩa là cũng chút mì gạo trắng ngà, vài miếng thịt, chút nước dùng chan xâm xấp điểm thêm chút hành ngò phía trên. Đồ ăn kèm cũng là bánh tráng, rau sống, ớt xanh, chanh và nước mắm ớt như mọi quán để thêm đưa đẩy.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 5
Những đồ gia giảm của mì Quảng thoạt trông thì đơn giản nhưng để đạt được độ ngon thì phải chuẩn bị rất kĩ càng.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 6
Tô mì Quảng gà chỉ có 3 - 4 miếng thịt.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 7
Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu mì gà có mề, tim gà...

Đơn giản là thế nhưng chỉ cần thêm chút bánh tráng bẻ nhỏ, chút rau sống xanh mướt mắt, vắt thêm miếng chanh, nêm chút mắm ớt, trộn đều và ăn thử, dù khó tính cỡ nào, bạn vẫn phải gật gù khen ngợi mì của quán. Sợi mì dai và thơm; thịt gà tuy ít nhưng miếng nào, miếng nấy chắc nịch vì đều là gà ta; nước dùng đậm đà, ngọt thanh của gà chứ không phải vị ngọt của hoá chất. Trộn đều các nguyên liệu trong tô rồi thưởng thức, bạn sẽ thấy mùi thơm của gạo quyện với vị ngọt của nước dùng xen chút chua, cay của chanh, ớt, chút hăng nhẹ của cải non, cái mát của giá sống, xà lách khiến thực khác cứ mải mê miếng nọ nối miếng kia, khó mà ngưng miệng. 

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 8
Bánh tráng, rau sống và ớt xanh là những gia giảm không thể thiếu để món mì thêm ngon.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 9
Bẻ bánh tráng, thêm rau sống, thêm mắm, chanh rồi trộn đều là bạn đã có ngay tô mì hấp dẫn, khó chối từ.

Cô chủ quán cho biết, mì Quảng gốc chỉ có duy nhất mì Quảng gà, mì cá sau này mới ra đời để phục vụ cho những ai không ăn được gà. Nấu mì Quảng không khó, nhưng để có được tô mì Quảng ngon thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu rất kì công. Mì phải làm từ giống gạo dài ngày mới thơm, dai. Nước lèo ngon là bởi mỗi ngày cô đều luộc khoảng 30 con gà. Đặc biệt nước lèo chỉ nêm chút muối, mắm và mì chính cho vừa miệng nên luôn giữ được vị thơm, ngon, ăn không bị ngấy.

Ngoài mì Quảng gà, nếu còn bụng, đừng quên nếm thử mì Quảng cá của quán. Nguyên liệu cũng tương tự như mì gà chỉ khác gà đã được thay bằng cá lóc. Cái hay của mì Quảng cá là nước lèo chan chỉ âm ấm nhưng khi ăn không có vị tanh, cá tuy ít nhưng ăn rất thơm, chắc.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 10
Mì Quảng cá lóc.

Đến Quảng Nam tìm quán mì Quảng "vạn người mê" 11
Miếng cá đã được gỡ xương, nạc và thơm.


Có được nếm thử món mì Quảng ở đây, mới có thể hiểu tại sao những người con đất Quảng lại tự hào về món ăn quê hương đến thế. Nếu có dịp ghé Quảng Nam, muốn tìm quán mì Quảng thật chuẩn để nếm thử, bạn đừng quên ghé quán thưởng thức nhé. Tùy theo tô nhỏ hay lớn mà mì ở đây có giá từ 20.000 - 25.000 đồng.
Chia sẻ
Đọc thêm