"Đèn đỏ" thay đổi đột ngột từ 4 lên 10 ngày

Trong cuộc đời người phụ nữ, hầu như ai cũng từng gặp những sự cố liên quan đến chu kì kinh nguyệt, trong đó bao gồm cả sự thay đổi về ngày có kinh, màu sắc máu kinh...

Tôi năm nay 32 tuổi. Hai tháng nay, tôi có rắc rối về kinh nguyệt như sau: ngày có kinh kéo dài từ 3-4 ngày (như trước đây) lên 7 ngày. Thậm chí có tháng còn kéo dài tới 10 ngày. Càng những ngày về sau, máu kinh càng có màu đen. Tôi đang rất lo lắng. Xin hỏi, tôi bị làm sao và tôi phải làm thế nào? Tôi xin cảm ơn! (Trần Xuân)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Trần Xuân thân mến,

Trong cuộc đời người phụ nữ, hầu như ai cũng từng gặp những sự cố liên quan đến chu kì kinh nguyệt, trong đó bao gồm cả sự thay đổi về ngày có kinh, màu sắc, mùi hay những dấu hiệu đi kèm trong những ngày đó... Tình trạng của các sự cố nàyđược gọi chung là rối loạn kinh nguyệt.

Phần lớn hiện tượng rối loạn kinh nguyệt đều là do sự thay đổi hormone gây nên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thay đổi hormone trong cơ thể người phụ nữ, ví dụ như: chế độ ăn uống, thay đổi môi trường sống, căng thẳng, sử dụng một số loại thuốc... Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi này là lành tính và có thể tự cân bằng trở lại sau một thời gian. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, sự thay đổi về màu sắc và ngày có kinh là biểu hiện của các bệnh liên quan đến phụ khoa hoặc tình dục.

"Đèn đỏ" thay đổi đột ngột từ 4 lên 10 ngày 1
Trong cuộc đời người phụ nữ, hầu như ai cũng từng gặp những sự cố liên quan đến chu kì kinh nguyệt. Ảnh minh họa

Bình thường, ngày có kinh nguyệt của chị em thường kéo dài 3-5 ngày, một số người khác lại có kinh trong vòng 7 ngày. Khoảng thời gian này phụ thuộc cơ địa của từng người, chính vì vậy, có những điều được coi là hoàn toàn bình thường với chị em này thì lại có thể là bất thường với chị em khác.

Trong trường hợp của bạn, ngày có kinh thay đổi đột ngột từ 3-4 ngày lên 7 ngày, thậm chí 10 ngày thì rất có thể bạn bị rong kinh. Rong kinh là tình trạng ra máu nhiều hoặc kéo dài (trên 7 ngày) trong chu kỳ kinh hàng tháng. Rong kinh có thể không gây hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một rối loạn sức khỏe nghiêm trọng.

Rong kinh có thể do sự thay đổi trong lối sống và thói quen ăn uống, stress, tăng hoặc giảm cân nhiều, đi du lịch, tập luyện quá mạnh, phẫu thuật hoặc mới bị chấn thương... gây ra. Nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của các bệnh như: Không rụng trứng trong chu kỳ kinh, polyp nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, chức năng tuyến giáp hoặc tuyến yên bất thường, thay đổi nồng độ hormone, chẳng hạn khi bị mãn kinh, thay đổi thuốc tránh thai, bệnh viêm tiểu khung hoặc các nhiễm trùng khác...

Khi đến ngày nguyệt san, các lớp lót bên trong hay nội mạc tử sẽ rơi ra khỏi tử cung. Trong trường hợp bạn có một chu kỳ kinh nguyệt không đều, các phần của lớp lót tử cung có thể được đổ ra thất thường hoặc còn trong tử cung 1-2 ngày trước khi được chuyển ra ngoài nên khi ra ngoài có màu đen. 

Tuy nhiên, nếu màu máu nguyệt san của bạn màu đen và được đi kèm với những triệu chứng khác như thấy những cơn đau ở xương chậu, cảm thấy  đau đớn trong khi giao hợp thì rất có thể bạn mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.   

Vậy nên, chỉ dựa trên những mô tả như của bạn (máu kinh nguyệt có màu đen và chu kì kinh thay đổi) thì chưa thể kết luận được gì. Nếu bạn không thấy các biểu hiện khác kèm theo như kinh nguyệt có mùi hôi, đau vùng xương chậu, đau khi quan hệ hoặc đau bụng... thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì nó có thể chỉ là do thay đổi hormone và có thể sẽ tự cân đối trở lại.

Tốt nhất, để biết chính xác nguyên nhân tình trạng bạn đang gặp phải, bạn nên đi khám phụ khoa để được bác sĩ chuyên khoa chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Kinh nguyệt kéo dài có ảnh hưởng đến chuyện có em bé hay không?
"Đèn đỏ" thay đổi đột ngột từ 4 lên 10 ngày 2
Chia sẻ
Đọc thêm