Đêm nay Bắc Bộ rét Nàng Bân

Theo VnMedia.vn,

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, đêm nay (3/4) Bắc Bộ bắt đầu đón đợt không khí lạnh tăng cường với cường độ trung bình. Đợt rét tháng 3 (âm lịch) này còn gọi là rét Nàng Bân.

Đêm nay Bắc Bộ rét Nàng Bân 1
  

“Rét Nàng Bân trong tháng 3 âm lịch thường chỉ chỉ ở mức độ trung bình, không có khả năng gây rét đậm rét hại. Nhiệt độ ban đêm tại Hà Nội cũng chỉ xuống ở mức 20 độ C. Điều quan trọng đáng lưu ý là rét Nàng Bân thường đi kèm dông, tố, lốc, sét hoặc mưa đá” - ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương nói. Theo ông Hải, đợt rét này ảnh hưởng chủ yếu trong 2 ngày cuối tuần. 

Tháng 4: Các đợt nóng, lạnh đan xen

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, trong tháng 4/2014 các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng khoảng 2-3 đợt không khí lạnh gây mưa trong đất liền và gió mạnh trên Biển Đông. 

Ngoài ra, nắng nóng có khả năng xảy ra đan xen với các đợt không khí lạnh và tập trung ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc, dông mạnh có thể kèm theo mưa đá, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi phía bắc. 

Các tỉnh phía nam trong tháng 4/2014 dự báo tại vẫn phổ biến ít mưa nên tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ tiếp tục có khả năng diễn ra ở các khu vực này. 

Dự báo, nhiệt độ trung bình ở cả Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong tháng này phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (23,5-24,5 ở Hà Nội). Riêng các tỉnh Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động từ -0.5 đến 0.5 độ C so với trung bình nhiều năm. 

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có nền nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. 

Về lượng mưa, dự báo lượng mưa ở phía tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn từ 20 đến 50%. Còn ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, với lượng mưa dao động từ -20% đến 20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng lưu ý, thời điểm này ở Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng vẫn chưa nhiều, do vậy tình trạng thiếu hụt mưa và khô hạn cục bộ tại khu vực này vẫn còn diễn ra trong tháng 4/2014.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm