Đề tài xã hội – trào lưu mới của các ca khúc Việt

Nguyễn Nguyễn,

Bỏ qua giai đoạn "dòng nhạc teen" cùng kem dâu, bong bóng, bây giờ, dường như các sao Việt đang loay hoay với những "đề tài xã hội" để đem vào ca khúc của mình.

Nếu cách đây vài năm, dòng nhạc teen luôn chiếm lĩnh thị trường, người người đua nhau "chạy theo" để tìm kiếm hit với "ngựa gỗ, kem dâu, bong bóng"... thì đến hiện tại, dường như dòng nhạc đó đã trở nên "lỗi thời". Rõ ràng bây giờ, ca sĩ, nhạc sĩ lẫn người nghe đều đang đứng giữa dòng chảy âm nhạc không định hướng rõ ràng, âm nhạc Việt đang ngày càng bão hòa hơn. Bất ngờ, đâu đó giữa những "loay hoay", các nhạc sĩ cũng như ca sĩ trẻ lại chọn cho mình những ca khúc mang đề tài xã hội để giới thiệu đến công chúng.

Quả thật, trong bối cảnh thị trường âm nhạc quá nhiều bài hát với ca từ “vô hồn” thì những ca khúc về môi trường, vấn nạn xã hội... đang được "cánh nghệ sĩ" dễ dàng lưu tâm. Không còn là những bài hát hời hợt về tình yêu, hay những thảm họa Vpop đang lan tràn trên mạng, mà thay vào đó là những ca khúc đi sâu hơn về đời sống xã hội hiện tại, diễn tả những thực tế xung quanh chúng ta. 

Tuy nhiên, có lẽ những ca khúc này vẫn cần có thời gian để công chúng đón nhận, yêu thích. Bởi một thực trạng đáng buồn, mặc dù ca sĩ đầu tư kỹ lưỡng về âm thanh cũng như hình ảnh, MV nhưng vẫn chưa được người nghe thực sự quan tâm.

Cùng lắng nghe lại một số ca khúc đề tài xã hội:

Những ca khúc xã hội hiếm hoi trở thành hit trong lòng công chúng Việt:

Đứa bé – Minh Khang và 60 nghệ sĩ

 

Minh Khang viết ca khúc Đứa bé bằng tất cả cảm xúc rất thật của bản thân khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh của các em nhỏ làm xao động lòng người. Đặc biệt, Đứa bé nhận được rất nhiều sự quan tâm khi nhạc sĩ Minh Khang mời rất nhiều nghệ sĩ tham gia hòa giọng ca khúc với mục đích quyên tiền giúp các mái ấm, nhà mở. 

Giấc mơ màu xanh – Đan Trường
 


Cũng như Minh Khang, nhạc sĩ Lê Quang gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình với những mảnh đời bất hạnh, những số phận éo le của các em nhỏ chịu ảnh hưởng của chiến tranh qua bài hát “Giấc mơ màu xanh”. Ca khúc này được ca sĩ Đan Trường thể hiện rất thành công. Mặc dù, “Giấc mơ màu xanh” được Đan Trường hát hành trong album cùng tên cách đây rất lâu, nhưng đến tận bây giờ vẫn luôn được khán giả ủng hộ và yêu mến.

Màu xanh – Lý Hải
 

Màu xanh – Trúc Diễm
 


Một màu xanh cho bao trẻ em
Một màu xanh cho bao tình yêu
Một màu xanh cho những ước mơ
Một màu xanh cho những hy vọng…”

Những lời ca trong bài hát “Màu xanh” như một lời kêu gọi để hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường và mẹ Trái đất. Thật tình cờ, Lý Hãi lẫn Trúc Diễm cùng một tâm trạng, suy nghĩ khi thực hiện video Màu xanh với mục đích kêu gọi ủng hộ bảo vệ môi trường và trẻ em.

Hát cho hành tinh xanh – Trần Thu Hà, Văn Mai Hương và Anna Trương
 
Hát cho hành tinh xanh - Văn Mai Hương


Ca khúc “Hát cho hành tinh xanh” của nhạc sĩ Huy Tuấn từng được nữ diva trẻ Trần Thu Hà thể hiện rất thành công, nhưng mới đây, khán giả lại thấy sự mới mẻ của ca khúc được phối lại với giọng dễ thương của Văn Mai Hương. Chưa dừng lại ở đó, “Hát cho hành tinh xanh” còn được cô con gái yêu Anna Trương của Mỹ Linh – Anh Quân thể hiện trong đêm nghệ thuật hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất.
 
Hát cho hành tinh xanh - Anna Trương
 

Cơn bão – Mỹ Linh và Mỹ Anh
 

Nếu con gái cả Anna Trương tạo ấn tượng với “Hát cho hành tinh xanh” thì Mỹ Linh cùng cô con gái út Mỹ Anh lại phiêu cùng “Cơn bão” – một sáng tác của nhạc sĩ Anh Quân. “Cơn bão” như đi vào lòng người bởi nội dung xúc động khi người nhạc sĩ chứng kiến nỗi đau của một em bé mất mẹ sau một cơn bão thổi qua miền Trung.

Và những ca khúc sau này đang "loay hoay" tìm chỗ đứng:

SOS Kẹt xe – Phan Đinh Tùng
 


5PM – Liêu Anh Tuấn
 


Giữa những nỗi đau của bão lũ, chiến tranh, trẻ mồ hôi, môi trường đang ngày một bị tàn phá… thì giữa thành phố đô thị những hiện tượng kẹt xe, khói thuốc lá luôn là những vấn đề nan giải với nghệ sĩ nói riêng, công chúng nói chung. SOS kẹt xe (Phan Đình Tùng) hay 5PM (Liêu Anh Tuấn) như một thông điệp gửi gắm đến khán giả - những người dân hàng ngày phải chứng kiến cảnh kẹt xe, ngày ngày trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống.

No Smoking – Trịnh Thăng Bình (feat. Suboi)
 


No Smoking – Thu Minh (feat. Nguyễn Hải Phong)
 


Mỗi ca khúc là những đề tài, khía cạnh khác nhau của cuộc sống được người nghệ sĩ gửi gắm vào trong đó. Thuốc lá độc là vậy nhưng số người hút thuốc lá vẫn chưa hề giảm, xã hội đang ngày một nhiều người hút thuốc lá hơn. Không chỉ có hại cho sức khỏe, thuốc lá còn gây ra những tổn thất lớn về kinh tế của mỗi gia đình và toàn xã hội…. “Khói thuốc khó chịu quá, mau mau tránh ra… ” hay “Từng ngày nhìn anh hao gầy,vậy mà anh đâu hay. Nhìn quanh vô tình nào No Smoking.” – chính là những gì Trịnh Thăng Bình hay Thu Minh muốn gửi gắm.

Người ngoài hành tinh – Pi Band

 

Cái tên Pi Band còn khá mới mẻ đối với người nghe nhạc. Với 2 thành viên trẻ có khả năng sáng tác và hát live thật tốt, Pi Band trở thành đại sứ của chương trình biến đổi khí hậu 350. Ca khúc Người ngoài hành tinh (Aliens) là do nhóm sáng tác để làm ca khúc chủ đề cho chương trình này và cũng là sản phẩm debut cho mình. Liều lĩnh khi giới thiệu MV Người ngoài hành tinh “lạ mắt” với mục đích bảo vệ môi trường, giữ lại màu xanh cho trái đất "chào hàng" với công chúng, nhưng những gì mà "tân binh" trẻ Pi Band cố gắng rất đáng được ghi nhận. Đây là ca khúc về môi trường mới nhất được ca sĩ trẻ thực hiện.

Nhịp tim – Ngô Kiến Huy
 


Rất khó để một người nhạc sĩ viết thành công một đề tài xã hội làm rung động lòng người. Một ca khúc đề tài xã hội mà hay, xúc cảm chân thật thì sẽ có sức hút không kém một tình khúc. Nhịp tim là một ca khúc viết về đề tài xã hội, số phận những trẻ em kém may mắn và không biết trước lúc nào sẽ rời xa thế giới này, qua đó kêu gọi những tấm lòng hảo tâm đóng góp và chia sẻ với các em nhỏ.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm