Đây mới là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới mà cặp đôi nào cũng cần biết để đề phòng

Có thể bạn đã từng nghe rất nhiều về các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng chưa chắc bạn đã biết đâu mới là căn bệnh phổ biến nhất.

Người da đen và nguy cơ cao mắc bệnh này

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố trên tờ Clinical Infectious Diseases, bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới là bệnh viêm âm đạo trùng roi Trichomoniasis (bệnh trùng roi Trichomoniasis) và cộng đồng người da đen có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Cuộc điều tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia của Mỹ năm 2013-2014, trong đó có thông tin về bệnh trùng roi Trichomoniasis phân tích từ mẫu nước tiểu.

Đây mới là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới mà cặp đôi nào cũng cần biết để đề phòng - Ảnh 1.

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới là bệnh viêm âm đạo trùng roi Trichomoniasis.

Trên tổng số những người tham gia, bao gồm 1.942 nam và 2.115 nữ thuộc nhiều sắc tộc, các nhà khoa học phát hiện thấy, bệnh Trichomoniasis có tỉ lệ xảy ra cực thấp ở những người không phải da đen. Con số cụ thể là 0,03% với nam và 0,8% với nữ. Tuy nhiên, con số này tăng cao ở nhóm người da đen, với 4,2% nam mắc bệnh và nữ 8,9%.

Bệnh Trichomoniasis là gì?

Bệnh trùng roi đường sinh dục nữ hay gọi là viêm âm đạo do trùng roi là một bệnh viêm đường sinh dục tiết niệu thường gặp ở phụ nữ do một loại ký sinh trùng đơn bào là trùng roi (Trichomonas vaginalis) gây nên. Ở nam giới, bệnh không biểu hiện triệu chứng. Nhưng ở nữ, đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Đây mới là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới mà cặp đôi nào cũng cần biết để đề phòng - Ảnh 2.

Bệnh trùng roi đường sinh dục nữ hay gọi là viêm âm đạo do trùng roi là một bệnh viêm đường sinh dục tiết niệu thường gặp ở phụ nữ.

Phụ nữ có thể phát triệu chứng bệnh Trichomoniasis trong vòng 5-28 ngày sau khi nhiễm, bao gồm: Dịch tiết âm đạo trong, màu trắng, hơi xanh lá hay hơi vàng; mùi âm đạo đậm, ngứa/rát âm đạo, đau đớn khi quan hệ tình dục và khi đi tiểu.

Nếu không điều trị, có thể dẫn tới chứng vô sinh và làm cho bệnh nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như HIV.

Phụ nữ mắc bệnh trùng roi âm đạo do Trichomonas vaginalis nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh kéo dài và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng sinh sản, bao gồm: Viêm buồng trứng, vòi trứng, rong kinh, viêm loét gây đau ở cổ tử cung, sưng đỏ niêm mạc... Trùng soi cũng có thể tiết ra chất nhầy, tạo thành nút bao bọc và bít kín cổ tử cung, ngăn cản không cho tinh trùng xâm nhập vào để thụ tinh nên không thể thụ thai được, về lâu dài dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây nên biến chứng viêm nhiễm đường tiết niệu. Ở một số trường hợp người phụ nữ bị bệnh trùng roi âm đạo, khi đi tiểu thường thấy đau buốt, có chất dịch mủ và tìm thấy ký sinh trùng trong nước tiểu.

Đây mới là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới mà cặp đôi nào cũng cần biết để đề phòng - Ảnh 3.

Bệnh cũng có thể gây nên biến chứng viêm nhiễm đường tiết niệu.

Biện pháp điều trị

Theo Mayo Clinic, May mắn là bệnh Trichomoniasis có thể được chữa khỏi với một liều kháng sinh theo kê đơn. Nếu có 1 người bị bệnh thì bạn tình của họ cũng cần điều trị để ngăn ngừa tình trạng nhiễm bệnh theo.

Ngoài ra, để điều trị bệnh, cả 2 vợ chồng đều cần giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ để giảm mức độ viêm nhiễm. Việc khám, điều trị cũng cần được thực hiện với cả hai để tránh lây nhiễm cho nhau dẫn đến bệnh nặng hơn. Trong thời gian điều trị tuyệt đối không được giao hợp để hạn chế điều kiện và cơ hội lây truyền thì mới có kết quả mong muốn. Trong chỉ định điều trị, thầy thuốc thường dùng các loại thuốc diệt trùng roi phối hợp với các thuốc diệt nấm và vi khuẩn vì qua quá trình điều trị trùng roi, môi trường âm đạo có thể thay đổi làm cho nấm và vi khuẩn có điều kiện phát triển và gây bệnh.

Đây mới là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất thế giới mà cặp đôi nào cũng cần biết để đề phòng - Ảnh 4.

Nếu có 1 người bị bệnh thì bạn tình của họ cũng cần điều trị để ngăn ngừa tình trạng nhiễm bệnh theo.

Phòng hơn chữa bệnh

Tất nhiên, phòng ngừa bao giờ cũng tốt nhất. Đó là lý do tại sao Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và kiểm tra sức khỏe định kỳ để xác định xem mình có bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào không.

Thực ra, việc xét nghiệm để xem có bị bệnh Trichomoniasis thường chỉ được khuyến nghị với bệnh nhân dương tính HIV. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, tất cả mọi người đều nên định kỳ đi chụp chiếu. Bên cạnh đó, cần triển khai các chương trình giáo dục nâng cao nhận thức và thay đổi chính sách để đảm bảo ai cũng có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục.

Đối với chị em phụ nữ, cần tránh tự ý thụt rửa âm đạo vì sẽ làm mất cân bằng vi khuẩn cư trú tại âm đạo (là vi khuẩn có lợi) chuyên tiêu diệt những vi khuẩn gây hại. Thụt rửa âm đạo cũng làm mất cân bằng độ pH của âm đạo, gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Nguồn: Prevention

Chia sẻ
Đọc thêm