Những điều bạn ít ngờ đến nhất về bệnh tình dục lây qua đường miệng

Vấn đề nhạy cảm này đôi khi không nhận được sự quan tâm đúng mực của rất nhiều cặp đôi.

Dù được cho rằng an toàn hơn biện pháp truyền thống, biện pháp tình dục qua đường miệng vẫn sở hữu một vài hiểm họa nhất định. Nếu chưa rõ những nguy hại này, hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để đảm bảo sức khỏe bản thân:

Những điều bạn ít ngờ đến nhất về bệnh tình dục lây qua đường miệng - Ảnh 1.

Bạn có thể mắc các bệnh tình dục qua đường miệng mà không hề hay biết

Gary Glassman, nha sĩ tại phòng khám răng Toronto cho hay, bệnh tình dục phát triển ở khoang miệng không sở hữu nhiều dấu hiệu và đặc trưng như tại vùng kín. Chính đặc điểm này khiến cho việc phát hiện, và chẩn đoán gặp khó khăn hơn nhiều. Tiến sĩ Glassman cho biết, để phòng tránh tối đa các nguy cơ mắc bệnh, hãy chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên. Thói quen này sẽ giảm thiểu tối đa tỉ lệ phát triển các khối sưng viêm bên trong khoang miệng. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cũng như ghé thăm các chuyên gia y khoa định kì là điều bạn cần đặc biệt lưu tâm.

Cần cẩn trọng lúc đánh răng trước và sau khi "yêu" bằng miệng

Trái với những quan niệm thông thường, đánh răng hoặc súc miệng trước và sau khi yêu không làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Thậm chí, theo các nhà khoa học, nếu không cẩn thận, thói quen này còn gây hại cho bạn khi gia tăng tỉ lệ lây nhiễm những bệnh trên.

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ) cho biết, chỉ một vết cứa nhỏ chảy máu do sơ ý khi đánh răng cũng gia tăng tỉ lệ lây nhiễm các bệnh tình dục lên gấp bội. Đây là con đường ngắn nhất cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn.

Những điều bạn ít ngờ đến nhất về bệnh tình dục lây qua đường miệng - Ảnh 2.

Triệu chứng bệnh không hề rõ ràng

Theo Gil Weiss, tiến sĩ y khoa kiêm trợ lý giáo sư tại Bệnh viện Northwestern Memorial, Chicago, những biểu hiện của bệnh tình dục đôi lúc không hề rõ ràng và dễ dàng khiến bạn nhầm tưởng đó là vấn đề sức khỏe khác. Viêm họng, ho hay sốt nhẹ là một trong số những căn bệnh thường bị nhầm với các loại bệnh tình dục đường miệng nhất. Theo tiến sĩ Weiss, cách tốt nhất để phát hiện là trình bày chi tiết với bác sĩ hoặc chuyên viên y khoa của bạn.

Bệnh có thể gây ra những vấn đề khó chịu cho miệng của bạn

Khi không được điều trị đúng cách và kịp thời, những căn bệnh tình dục đường miệng có thể gây ra những vấn đề khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, chúng sẽ để lại mụn cơm hoặc các vết loét khó lành trong khoang miệng.

Sherry Ross, nhà dược sĩ học phụ khoa kiêm chuyên viên chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại trung tâm Santa Monica, California cho biết, trong khi virus herpes đơn hình HSV - 1 sẽ để lại những vết lở miệng, HSV - 2 lại mang đến cho bạn những vệt rộp bên trong miệng. Không chỉ gây khó khăn trong quá trình ăn uống, những thương tổn này còn khiến hơi thở bạn trở nên khó chịu.

Những điều bạn ít ngờ đến nhất về bệnh tình dục lây qua đường miệng - Ảnh 3.

Bệnh tình dục đường miệng có thể gây ung thư

HPV là một trong những căn bệnh tình dục có nguy cơ gây ung thư cao nhất. Ung thư khoang miệng dương tính HPV thường phát triển tại cuống lưỡi, gần với amidan và gây khó khăn cho việc chẩn đoán, điều trị. Kenneth Magid, chuyên viên y khoa tại phòng khám đa khoa Advanced Dentistry - Westchester, New York cho biết, nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỉ lệ thành công lên tới 90%. Tuy nhiên, khi ung thư đã bước sang giai đoạn 3 hoặc 4, tỉ lệ này chỉ còn 66%.

(Nguồn: Shape)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm